Sống xanh trong từng trang sách

(MTO 3 - 06/03/2020 13:13)

Tuy cùng chọn đề tài sống xanh, hai cuốn sách mới toe là Sống xanh rồi mới sống nhanh và Loài plastic - Khi nhựa trỗi dậy khai thác theo hai hướng khác nhau đem đến nhiều góc nhìn thú vị cho teen.

Độc đáo cuốn từ điển về Loài plastic

Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậylà cuốn sách tranh có cách tiếp cận thú vị khi “thổi hồn” vào nhựa, biến chúng thành các loài sinh vật mang hình dáng riêng biệt, có vùng lãnh thổ, tập tính, tuổi thọ... Từ bức tranh về cuộc sống sinh tồn của “loài Nhựa”, tác phẩm truyền tải những thông tin hữu ích về các sản phẩm nhựa dùng một lần, giúp cộng đồng có thêm nhận thức về những tác hại của nhựa đối với môi trường sống.

Qua những hình vẽ sống động và cách tạo hình đầy sức gợi trong cuốn sách, thế giới loài Nhựa đã hiện lên vô cùng đa dạng và phong phú. 32 loài Nhựa được "tìm thấy" trong cuốn sách chính là các sản phẩm nhựa dùng một lần phổ biến trong đời sống hiện đại, nhưng lại tiềm tàng nhiều mối nguy hại đến môi trường. Loài Cây Ráy Tai có mức độ nguy hiểm 2/5, với khả năng dễ dàng vượt qua các lớp xử lí nước thải để trôi dạt ra các bờ biển, vùng đất liền. Loài Tăm/ Chỉ Nha Khoa thường tồn tại theo “bầy” với số lượng lớn, chúng rất khó phân huỷ trong môi trường tự nhiên vì tuổi thọ có thể dao động từ 50 đến tận 500 năm…

Đặc biệt, sách có phần hoạt động tương tác thú vị giúp bạn đọc có thể tham gia trắc nghiệm, trả lời câu hỏi nhằm đánh giá sự hiểu biết về “loài Nhựa” hay mức độ phụ thuộc của bản thân vào các sản phẩm nhựa dùng một lần. Quyển sách này rất phù hợp để teen dùng làm tài liệu tham khảo cho buổi thuyết trình về đề tài môi trường trên lớp đó!

Sống xanh rồi mới sống xanh

Tác giả của Sống xanh rồi mới sống nhanh là blogger 9X Nguyễn Hữu Quỳnh Hương, quê ở Bà Rịa -Vũng Tàu đã từng được giới thiệu trên báo Mực Tím số 10. Yêu thích viết lách, Quỳnh Hương từng cộng tác với nhiều đơn vị báo chí, có các bài viết về chủ đề bảo vệ môi trường trên trang blog cá nhân Mình là Hũ, tích cực tham gia giảng dạy về lối sống xanh cho trẻ em.

Sống xanh rồi mới sống nhanh giống như một cuốn sổ tay ghi lại những trải nghiệm chân thực của một bạn trẻ người Việt trên hành trình thực hành lối sống giảm rác thải (less-waste): những định kiến, hiểu lầm, khó khăn gặp phải, những “thành tựu” nho nhỏ đáng tự hào, nhiều hơn cả là những chia sẻ chân thành và thông tin hữu ích dành cho bất cứ ai đang muốn bước vào con đường thực hành sống xanh. Có thể nói, cuốn sách vừa là cẩm nang thông tin, vừa là nhật kí trải nghiệm, gắn với bối cảnh xã hội, văn hóa của Việt Nam, sự quan tâm hay những băn khoăn cụ thể của người trẻ Việt về các vấn đề bảo vệ môi trường.

Là một blogger, cách viết của Quỳnh Hương vừa như chuyện trò, chia sẻ, lại vừa có tính "hùng biện", phân tích để đối thoại, cô đưa ra những quan điểm riêng của mình về sự nhập nhèm trong cách sử dụng các khẩu hiệu "bảo vệ môi trường", "Mẹ thiên nhiên", những hành động “đội lốt” vì môi trường hay cách marketing "tẩy xanh", "giả thân thiện" với tự nhiên. Không truyền tải một thông điệp cứng nhắc, từ tên gọi của mình, Sống xanh rồi mới sống nhanh cổ vũ sự "ưu tiên" dành cho việc xây dựng lối sống lành mạnh, thân thiện với môi trường của các bạn trẻ trong nhịp sống ngày càng hiện đại, hối hả. "Sống nhanh ở đây cụ thể đại diện cho đời sống nhanh - tiện - một lần của xã hội hiện tại. Việc sử dụng từ 'sống xanh' và 'sống nhanh' không lột tả hết lối sống và lựa chọn nhưng tôi dùng từ này bởi nó dễ hiểu với số đông." - Quỳnh Hương chia sẻ.

Điều hoan nghênh nhất là các tác giả trẻ này đều trích một phần nhuận bút của mình đóng góp cho các hoạt động vì môi trường sống xanh - sạch - đẹp. Nên teen không chỉ thu được nhiều kiến thức bổ ích trong sách mà việc mua ủng hộ cũng là cách để bạn chung tay cùng mọi người bảo vệ môi trường sống trong lành hơn.

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận