Sôi nổi các hoạt động Lễ hội Tết Việt

(MTO 11 - 14/11/2019 22:40)

Tet Festival 2020 là lễ hội lần đầu tiên do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam kết hợp với Sở Du lịch TP.HCM tổ chức, dự kiến từ ngày 3/1 đến ngày 5/1/2020 tại Công viên Lê Văn Tám (Q.3), nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và ẩm thực Việt.

Được sự đồng ý phối hợp đồng tổ chức của Sở Du lịch TP HCM, Tet Festival 2020 là một lễ Hội Văn Hóa và Ẩm Thực Tết Việt đồng hành với ngành du lịch dự kiến sẽ được tổ chức vào 3 ngày cuối tuần đầu tiên của tháng Chạp hàng năm. Năm nay Tet Festival được phục vụ vào cửa tự do, dự kiến được tổ chức trong ba ngày từ 03 tháng 01 năm 2020 đến ngày 05 tháng 01 năm 2020 từ 10 giờ sáng đến 21 giờ mỗi ngày để phục vụ các gia đình người Việt.

Sự kiện ra mắt Tet Festival 2020.

Ban tổ chức Tet Festival 2020 cho biết chương trình đặc biệt chú trọng đến việc đem đến cho các gia đình và đặc biệt các thiếu nhi và thanh niên cơ hội trải nghiệm tết cổ truyền, hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết và các nghi thức trong những ngày lễ tết. Ông Nguyễn Quốc Kỳ (Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam) chia sẻ: “Tet Festival 2020 sẽ là điểm khởi đầu nhằm tôn vinh những nét đẹp của văn hóa và ẩm thực Việt Nam. Hướng tới việc đồng hành với ngành du lịch thu hút du khách quốc tế đến với Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng qua các lễ hội văn hóa và ẩm thực và trải nghiệm thực tế”.

Những hình ảnh đậm chất Tết cổ truyền Việt.

Tet Festival 2020 sẽ có 5 hoạt động chính xoay quanh các hoạt động chính gồm:

Lễ Tết: Phần tái hiện các nghi lễ quan trọng của ngày Tết Cổ Truyền nhằm truyền cảm hứng và nâng cao gía trị gia đình sẽ được trình diễn tại sân khấu chính của Lễ Hội như Lễ Dựng Cây Nêu, Lễ Cúng Tổ Tiên Ông Bà, Lễ Đón Giao Thừa, Phong tục Chúc Tết Ông Bà Cha Mẹ, câu chuyện Lang Liêu và sự tích bánh chưng bánh dầy vào ngày đầu năm…

Ăn Tết: Du khách sẽ được trải nghiệm thiên đường của những món ăn đậm đà mang hương vị Tết ở mỗi vùng đất nước với hàng ngàn món ăn đặc sắc tại các gian hàng được thiết kế mang dấu ấn đặc trưng của miền Bắc – Trung - Nam. Điểm nhấn triển lãm mâm cỗ Tết – nơi tinh hoa ẩm thực và sản vật trù phú của Việt Nam trở thành tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao dưới bàn tay của các nghệ nhân.

Chơi Tết: Các hình thức trò chơi ngày Tết mà cả gia đình và các em thiếu nhi đều có thể tham dự như kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu và nhiều trò chơi tập thể dân gian trong ngày Tết được tổ chức tại các điểm khác nhau trong khu Lễ. Các hoạt cảnh như Hò Giã Gạo cùng với các nghệ nhân đến từ các miền của đất nước sẽ được biểu diễn và mở ra cho các em cùng tham gia các hoạt động Lễ hội…

Tet Festival 2020 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn.

Xem Tết: Không gian gia đình ngày tết của ba miền Bắc Trung Nam sẽ được tái hiện trong các ngôi nhà cổ để thể hiện những không gian tưởng nhớ và thờ cúng tổ tiên ông bà trong Lễ hội của người Việt. Bên cạnh đó sẽ có phần biểu diễn các màn biểu diễn Múa Lân, võ thuật Vô Vi Nam và ảo thuật cùng các tiết mục nghệ thuật chào đón Tết được tổ chức tại sân khấu chính của Lễ hội.

Chợ Tết: Các đặc sản ngày tết của các vùng miền được đem đến để bày bán trong lễ hội qua gần 100 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết trong khuôn viên Lễ Hội. Đến đây người dân sẽ cảm thụ được không khí nhộn nhịp của ngày tết và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình.

DUY LÊ
(Theo Mực Tím)

Bình luận