Sinh viên về quê ăn Tết: đặt vé sớm và hi vọng không bị "nhồi nhét"

(MTO 1 - 09/01/2021 23:05)

Sinh viên (SV) có thời gian nghỉ tết sớm và kéo dài hơn so với người lao động nên đỡ vất vả trong việc đặt vé ngày tết. Song, tình hình dịch bệnh cùng với khó khăn về tài chính đã làm nhiều sinh viên lo lắng khi lên kế hoạch mua vé xe về quê đón Tết.

Ngày 6/1/2021, bạn Ái Nguyệt (quê Quảng Trị) đến quầy bán vé để đặt cọc vé xe về nhà đón tết với gia đình. “Vé xe khá đắt có thể nói là gấp đôi bình thường, nếu đặt trễ thì không có ghế giường nằm, phải nằm ở đường đi rất mệt. Có thể gặp trường hợp người bán vé khó tính thì sẽ tỏ thái độ với mình”, Ái Nguyệt chia sẻ.

Ái Nguyệt cho rằng việc chặt chém vé xe vào dịp Tết thường xảy, và không có ngoại lệ với bất kì đối tượng nào, kể cả SV. Nhưng được về thăm quê, thăm ông bà, bố mẹ, gặp gỡ bạn bè cùng cấp ba, thăm thầy cô giáo ở quê, được nghỉ ngơi sau kì thi cuối kỳ làm Ái Nguyệt hào hứng đặt vé xe sớm.

Bạn Ái Nguyệt đến quầy đặt cọc vé xe về quê đón Tết

Bắt đầu đặt vé xe tết trước thời gian nghỉ 15 ngày, bạn Sầm Thị Quỳnh (quê Đăk Lăk) cho biết: “Nếu mình đặt quá muộn có thể giá vé sẽ tăng với mình say xe nữa nên đặt sớm thì mình có thể chọn chỗ ngồi. Chỉ cần đặt chậm một chút thôi hoặc quá sát tết thì có thể hết vé hoặc trả giá vé cao nhưng lại không có chỗ để ngồi”.

Người dân ngồi chờ ở bến xe miền Đông để về quê

Chia sẻ về khó khăn khi đặt vé, SV Sầm Thị Quỳnh thổ lộ: “Dịp tết lượng người về nhiều nên thái độ nhà xe không tốt lắm. Đôi khi không chờ khách và không nhẹ tay khi sắp xếp nên dễ làm hư hỏng hàng hóa". Vì nhà cũng khá xa một năm chỉ về 2 đến 3 lần nên về quê rất ít Quỳnh hy vọng năm nay về tết giá vé có thể giảm hơn năm ngoái và không có hiện tượng nhồi nhét khách hàng để đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch Covid - 19

Săn vé rẻ, tranh thủ về sớm

Việc đặt vé xe về tết mỗi năm giống như một cuộc cạnh tranh, bạn Lê Văn An (quê Hà Tĩnh) tâm sự: “Nếu đặt vé trễ hoặc ngày về cận tết thì giá vé xe sẽ tăng đột biến, một vé xe về quê sẽ dao động từ 1,2- 1,8 triệu đồng, khi vé xe tết tăng cao thì càng gây khó khăn hơn. Một số bạn còn tranh thủ về quê sớm để mua được vé xe rẻ”.

Mặc dù mỗi lần về quê gặp một số khó khăn nhưng theo An chia sẻ khi được về quê ăn tết với gia đình đó là một niềm vui niềm hạnh phúc lớn. Được quây quần bên gia đình, ăn bữa cơm đoàn viên, thư giãn sau quãng thời gian học hành mệt mỏi An háo hức và mong muốn nhà xe sẽ phục vụ tốt cho khách hàng và lái xe an toàn để hành trình về quê ăn tết sẽ thuận lợi.

Được biết thời gian nghỉ Tết nguyên đán của SV ở các trường đại học dao động từ ngày 4/1/2021 đến hết ngày 21/2/2021 (nhằm 15 tháng giêng đến 10 tháng chạp âm lịch).

KIM NGÂN

(theo Mực Tím)

Bình luận