Sinh viên mới ra trường deal lương thế nào cho hiệu quả?

(MTO 1 - 02/01/2020 22:23)

Đối với đa phần sinh viên chuẩn bị hoặc vừa mới ra trường, “đi phỏng vấn”, “xin việc”, “đi làm” và “mức lương”, là những cụm từ thường xuyên được nhắc đến.

Có thể bạn từng nghe: Người trẻ nên đi làm để lấy kinh nghiệm là chính, nhưng hãy nhớ rằng bạn cũng cần được nhận lại đồng tiền lương xứng đáng với giá trị mà mình bỏ ra. Vậy với sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc cũng như thiếu các mối quan hệ, phải làm thế nào để có thể deal lương hiệu quả khi phỏng vấn xin việc? Hãy tham khảo một số bí quyết dưới đây nhé!

Luôn chuẩn bị trước cho câu hỏi về mức lương

Đối với người đã đi làm, việc xác định mức lương mong muốn không còn quá khó. Sinh viên vừa ra trường, ít kinh nghiệm thì không có nhiều căn cứ để dựa vào. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ mức lương nhà tuyển dụng có thể trả cho vị trí của bạn. Bạn cần nghiên cứu thật kỹ mức lương cho vị trí ứng tuyển, và xét mặt bằng chung trên thị trường, bạn đang xứng đáng với mức lương bao nhiêu, từ đó tính toán để có những lập luận thuyết phục. Trên thực tế, nhiều ứng viên đề xuất mức lương quá “ngất ngưởng” so với năng lực của mình, điều này khiến nhà tuyển dụng e dè về bạn. Theo Trưởng phòng tư vấn tuyển dụng CareerLink thì mức lương mà bạn đề nghị cũng phần nào thể hiện sự tự tin vào năng lực và trưởng thành trong suy nghĩ của bạn. Do đó, đưa ra mức lương phù hợp cũng phần nào cho thấy bạn có sự tự nhận thức về bản thân và có được sự đánh giá cao từ nhà tuyển dụng.

Nêu bật thế mạnh và thành tích của bản thân

Những điểm mạnh phù hợp với vị trí ứng tuyển sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mức lương nhà tuyển dụng quyết định trả cho bạn. Do đó, hãy cố gắng nhấn mạnh những thành tích cá nhân nổi bật, giải thưởng, kinh nghiệm, kiến thức của bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển. Đồng thời, đừng quên thể hiện sự quyết tâm gắn bó lâu dài và phát triển công ty của bạn. Bên cạnh khả năng chuyên môn, thái độ và nhiệt huyết chính là điểm cộng cho những ứng viên là sinh viên mới ra trường khi deal lương.

Thể hiện tinh thần học hỏi kinh nghiệm

Hãy bước vào buổi phỏng vấn với tinh thần “học hỏi kinh nghiệm là chính”. Sau cùng, nhà tuyển dụng vẫn yêu thích những ứng viên thực sự quan tâm tới công việc chứ không chỉ chăm chăm đề cao lợi ích của bản thân. Khi đã đưa ra mức lương mình mong muốn, hãy quay trở lại ngay vấn đề công việc mình sắp đảm nhận một cách thật hào hứng. Điều này chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã chuẩn bị kĩ càng, luôn sẵn sàng tinh thần học hỏi trong công việc này, và hoàn toàn xứng đáng nhận được mức lương bạn đề xuất.

Giữ thái độ tích cực

Thái độ tích cực là chìa khóa cho một buổi phỏng vấn xin việc thành công. Đừng vì thấy bản thân là một ứng viên mới “chân ướt chân ráo” bước vào nghề mà thể hiện sự lo lắng khi deal lương với nhà tuyển dụng. Hãy dứt khoát, tự tin và đừng quên giữ một nụ cười trên môi. Điều này luôn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và có thể giúp bạn tiến gần hơn với mức lương bạn đề xuất.

Cân nhắc những chế độ ưu đãi khác

Trong trường hợp bạn rất yêu thích công việc bạn đang ứng tuyển, nhưng mức lương nhà tuyển dụng đưa ra chưa thực sự làm bạn hài lòng, hãy cân nhắc những yếu tố khác. Mức lương rất quan trọng, nhưng trước khi đưa ra quyết định, hãy xem xét cả môi trường làm việc, cơ hội phát triển nghề nghiệp, chính sách ưu đãi cho nhân viên,... Vì sau tất cả, đối với những sinh viên vừa ra trường, điều kiện, cơ hội học tập và phát triển là một yếu tố vô cùng quan trọng. Dù đạt được mức lương mong muốn mà khối lượng công việc quá tải hay văn hóa công ty không phù hợp thì về lâu dài, bạn sẽ không thấy hài lòng trong công việc và ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân.

Câu chuyện “deal lương” vẫn luôn là vấn đề nhạy cảm và khó giãi bày, nhất là đối với sinh viên mới ra trường cảm thấy bản thân có phần “thấp cổ bé họng”. Dù bạn là ai, làm gì, hoàn cảnh ra sao, thì hãy luôn tin rằng quan trọng là bạn nỗ lực không ngừng thì thành quả sẽ sớm đến thôi! Nếu bạn thật sự có khả năng mang đến giá trị cho nhà tuyển dụng, đừng ngần ngại thương lượng mức lương mong muốn với họ khi phỏng vấn xin việc. Chúc các bạn thành công!

HÀ PHƯƠNG (theo CareerLink)

Bình luận