Sinh viên Hutech hóa trang thành bò sữa kêu gọi người đi đường "Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ”

(MTO 1 - 09/01/2019 09:22)

“Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ” là dự án kết thúc môn Giáo dục cảm xúc của nhóm Thung Lũng, sinh viên trường ĐH Hutech. Dự án kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường, giảm bớt khí thải ô nhiễm ra môi trường.

Với các bạn đây không chỉ đơn giản là một dự án cho bài thi kết thúc môn, các bạn còn mong muốn đề tài của mình có sức ảnh hưởng và truyền thông điệp đến nhiều người.

Kêu gọi tắt máy xe khi dừng đèn đỏ

Bạn Lê Duy, sinh viên năm nhất, ĐH Hutech chia sẻ: “Khi đi ngoài đường, mình quan sát thấy có ít người chịu tắt máy xe khi dừng đèn đỏ. Nhưng khi có một vài người tắt máy thì những người xung quanh cũng sẽ tắt theo”. Vì vậy Lê Duy cùng các bạn trong nhóm quyết tâm thực hiện đề tài này. Đây là một đề tài hay góp phần thay đổi thói quen của mỗi người đồng thời giảm bớt lượng khí thải ra môi trường.

Quá trình chuẩn bị và truyền thông dự án “Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ” tiến hành trong vòng 2 tuần. Nhóm chọn tuyên truyền tại các ngã tư vào giờ cao điểm vì đây là thời gian lưu lượng người tham gia giao thông đông đúc. Điểm đặc biệt thú vị của dự án là hình ảnh chú bò sữa. Khi đến đèn đỏ, một bạn trong nhóm mặc trang phục chú bò sữa đứng tại ngã tư và giơ bảng “Cùng nhau tắt máy xe khi dừng đèn đỏ”.

Nhóm bạn trẻ thực hiện dự án

Hàng loạt các phương tiện cùng tắt máy xe để hưởng ứng. Hình ảnh chú bò sữa kêu gọi mọi người cùng tắt máy xe bảo vệ môi trường nhanh chóng lan rộng trên cộng đồng mạng và nhận được rất nhiều lời khen ngợi của mọi người. Dự án “Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ” đã góp phần thay đổi thói quen của một số người tham gia lưu thông, một hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn bảo vệ môi trường.

Theo nghiên cứu các chuyên gia của Viện cơ khí động lực, phòng thí nghiệm động cơ đốt trong (Đại học Bách Khoa Hà Nội) Kết quả cho thấy khi tắt máy ở 15 giây thì lượng CO giảm 2,3 lần, lượng HC giảm 2,5 lần, lượng CO2 giảm 4 lần so với khi để chế độ chạy không tải, và lượng xăng sẽ tiết kiệm được tới 5,5 lần.

NGUYỄN HUẾ XUÂN
(Theo Mực Tím)

Bình luận