Sinh nhật báo Khăn Quàng Đỏ: Lời yêu thương từ các quán quân

(MTO 1 - 11/01/2020 22:09)

Họ chính là những người đã được vinh danh tại các sân chơi, cuộc thi lớn do Báo Khăn Quàng Đỏ tổ chức. Hãy cùng chia sẻ câu chuyện của họ nhân dịp sinh nhật báo Khăn Quàng Đỏ (12/01/1977 - 12/01/2020) nè!

PHẠM HỒNG DIỄM QUYÊN (Giải Nhất Hội thi sáng tác văn học dành cho thiếu nhi năm 2019 - Thành phố của em)

GIỎI VĂN HƠN NHỜ KHĂN QUÀNG ĐỎ

Năm lớp 5, Quyên cầm trên tay tờ báo Khăn Quàng Đỏ đầu tiên và bắt đầu cộng tác từ đó. Quyên tham gia các sân chơi trên Báo như Đuổi hình bắt chữ của mục Xoắn não. Tiếp đến, cô bạn mon men tham gia mục Phóng viên nhí qua lời giới thiệu của một người thầy. Không chỉ có nhuận bút rủng rỉnh tiêu vặt, Quyên còn kết thân được với các anh chị phóng viên và bạn bè yêu thích viết lách.

Không chỉ thế, Diễm Quyên còn rinh cả rổ giải thưởng về sáng tác. Mới đây, cô bạn đoạt giải nhất Hội thi sáng tác văn học dành cho thiếu nhi 2019 - Thành phố của em với chùm tác phẩm Ngọt lịm miền Duyên Hải - Mưa Sài Gòn - Mắt cay ướt áo học trò. Đây là năm thứ 2 liên tiếp cô bạn đạt giải nhất hội thi sáng tác do Báo Khăn Quàng Đỏ tổ chức đó bạn.
“Mình trưởng thành hơn qua cách sống, suy nghĩ và từng câu chữ trên trang viết Khăn Quàng Đỏ. Mình học hỏi từ các “đối thủ” - đó là những cây bút thân quen để nhận ra sự thiếu sót của bản thân và chỉnh sửa, hoàn thiện. Không chỉ thế, điểm Văn trong lớp của mình cũng tiến bộ rõ rệt, câu văn càng trau chuốt hơn. KQĐ ơi, hãy luôn là người bạn lớn đáng tin cậy, gắn bó với lứa tuổi học trò chúng mình nhé!”, bạn gửi gắm.

VŨ TRẦN BẢO NGUYÊN (Quán quân Người mẫu ảnh bìa KQĐ 2019)

TRẢI NGHIỆM BỔ ÍCH VỚI KHĂN QUÀNG ĐỎ

Vũ Trần Bảo Nguyên (lớp 8/1 trường THCS Lê Quý Đôn, Q.3) vẫn còn nhớ như in kỉ niệm lãnh giải Quán quân Người mẫu ảnh bìa KQĐ 2019: “Hôm đó mình đang tham gia chương trình ở tận Bà Rịa - Vũng Tàu thì nhận được thông báo đoạt giải Quán quân. Mình thật sự rất xúc động vì không nghĩ đoạt giải cao vì cuộc thi toàn các bạn xinh đẹp, tài năng, học lực khủng. Mình tất tả chạy ngay về tòa soạn để dự lễ nhận giải”. Qua cuộc thi này, Bảo Nguyên học được cách tạo dáng, kĩ thuật chụp ảnh, phối hợp ăn ý với đồng đội. Cô bạn còn áp dụng kiến thức đã học được vào dự án sách ảnh Nón lá. Trong quyển sách này, Nguyên đi dọc 3 miền Bắc - Trung - Nam để lưu giữ hình ảnh chiếc nón lá Việt Nam, đồng thời bảo tồn nét văn hóa đẹp đẽ của dân tộc.

“Các bạn ơi, hãy tham gia các cuộc thi trên Báo Khăn Quàng Đỏ. Đây là những trải nghiệm thật vui và bổ ích
cho chúng mình. Chúc KQĐ tuổi mới có thêm nhiều độc giả nha!”, Nguyên chia sẻ.

NGUYỄN MINH QUANG (Thủ khoa Giải Lê Quý Đôn trên Báo Khăn Quàng Đỏ năm học 2018 - 2019)

HỌC TỐT HƠN NHỜ GIẢI LÊ QUÝ ĐÔN

Bạn Nguyễn Minh Quang (lớp 7/8 trường Đặng Trần Côn, Q.Tân Phú) chia sẻ: “Trước đây mỗi lần làm bài Lê Quý Đôn, mình phải đợi mọi người nhắc. Thế nhưng từ khi trở thành Thủ khoa Giải Lê Quý Đôn, mình tự giác hơn hẳn. Lúc rảnh rỗi, mình đều lên mạng để nghe tiếng Anh, chơi các câu đố mẹo và đọc Báo Khăn Quàng Đỏ. Giải Lê Quý Đôn là một cách giúp mình giải trí đầu óc. Mình tìm tòi, tư duy các bài toán khó, xuất thần những bài văn hay. Nhờ thế dù không đi học thêm, mình vẫn nằm trong top cao của lớp. Giải Lê Quý Đôn là sân chơi bổ ích cho U14 chúng mình. Yêu lắm Giải Lê Quý Đôn, yêu sao Báo Khăn Quàng Đỏ”.

ĐOÀN TƯỜNG UYÊN (Giải Nhất Hội thi trực tuyến Tôi yêu khoa học năm 2019)

MÌNH LÀ FAN CỦA KHĂN QUÀNG ĐỎ

“Khi đọc thấy lời rao hội thi trực tuyến Tôi yêu khoa học năm 2019, mình đã đăng kí tham gia ngay. Lần lượt từng vòng thi, mình cố gắng hết sức… cho đến khi được mời đến tòa soạn để tham gia vào đội thi số 3. Các thầy cô, anh chị phóng viên của Báo đã giúp mình hiểu nhiều hơn về làm việc nhóm, chia sẻ kinh nghiệm đi dã ngoại… Những buổi lên tòa soạn làm việc nhóm tới tối, đi tham quan Thảo Cầm Viên Sài Gòn, thi thuyết trình… giúp mình tự tin lên rất nhiều. Cũng nhờ đoạt danh hiệu của hội thi mà mình vinh dự được tham gia chuyến hành trình giao lưu thiếu nhi Việt Nam - Lào tại 2 tỉnh Champasak và Attapeu. Thật xúc động, cảm ơn KQĐ!” - Cô bạn Tường Uyên (lớp 8/2 trường Nguyễn Đức Cảnh, Q.6) chia sẻ.

ĐỖ QUANG TÂN (Giải Nhất Hội thi trực tuyến Em yêu Tổ quốc Việt Nam năm 2019)

KHĂN QUÀNG ĐỎ CÓ NHIỀU SÂN CHƠI BỔ ÍCH

Anh chàng lớp 6/5 trường Bình Tân (Q.Bình Tân) cho biết: “Nhờ cuộc thi Em yêu Tổ quốc Việt Nam mà mình và bạn bè đã tìm tòi khám phá ra rất nhiều kiến thức hay về nước Việt Nam, TP.HCM, Thành Đoàn TP.HCM… Khi được chọn đi thi đấu vòng chung kết tại Nhà Thiếu nhi Thành phố, mình đã hết sức lo lắng vì kiến thức chưa đủ. Những ngày ôn thi hồi hộp bắt đầu, học ở nhà rồi lên trường học cùng thầy cô… và kết quả đã được như ý. Sau khi đăng quang, mình rất vui khi mọi người chúc mừng! Lần đầu tiên tham gia sân chơi của Báo mình đã đạt được kết quả cao. Qua hội thi này, mình tin Báo có mở các cuộc thi thì tụi mình nhất định sẽ tham gia đầy đủ. Nếu không đạt kết quả cao thì đó cũng là sân chơi bổ ích giúp mình có thêm nhiều kiến thức”.

NGUYỄN HƯNG - PHƯƠNG VY

Bình luận