Sáng chủ nhật, nhiều người mang "rác" đi đổi quà

(MTO 3 - 28/03/2021 21:13)

Sáng chủ nhật, nhiều người dân ở các lứa tuổi, ngành nghề khác nhau tại TP.HCM mang quần áo cũ, thủy tinh, pin, bao nilon,… đi đổi quà lan tỏa lối sống xanh, thân thiện với môi trường.

Hoạt động đổi rác lấy quà nằm trong chiến dịch “Rác đi quà về” do nhóm bạn trẻ Gen xanh thực hiện với hai hình thức linh hoạt là thu gom tận nhà và tại điểm cố định. Nhóm Gen xanh mong muốn hạn chế tối đa lượng rác thải ra môi trường, đồng thời khơi dậy “Mã gen xanh” – tình yêu với môi trường trong tâm thức mỗi người.

Quần áo cũ được nhiều người mang đến nhất để đổi quà - Ảnh: NHƯ Ý

Ngày hội trao đổi, mua bán diễn ra từ 8 giờ đến 16 giờ ngày 28.3 tại Hội trường 1014A Võ Văn Kiệt, P.6, Q.5, TP.HCM. Tại đây, khi người dân mang quần áo cũ, thủy tinh, pin, vỏ hộp sữa đã rửa sạch,… đến sẽ được đổi lấy các phần quà như ống hút gạo, hộp đựng cơm, bánh xà phòng, nước tắm sinh học và nhiều loại cây xanh.

Chị Hà Thị Trinh (49 tuổi, Q5, TP. HCM) cùng con trai mang máy chơi game cũ đến đổi túi đựng hộp cơm mang đi học - Ảnh: NHƯ Ý

Bạn Đặng Thị Thơm (học sinh lớp 12 Trường THPT Trung Phú, huyện Củ Chi, TP.HCM), Trưởng ban tổ chức chia sẻ: “Từ nhỏ mình đã có tình yêu với môi trường và tin rằng trong bản thân mỗi người đều có tình yêu này nhưng vì cuộc sống bộn bề nên chưa có cơ hội phát triển. Với tổ chức Gen xanh, mình hy vọng thức tỉnh mã gen xanh của mỗi người, tạo địa điểm gặp gỡ trực tiếp người dân đến đổi rác để lan tỏa và di truyền ý thức bảo vệ môi trường từ thế hệ này sang thế hệ khác”.

Các cô, các chị đến gian hàng tuần hoàn quần áo từ sớm để chọn cái áo, chiếc váy ưng nhất với giá tự định

- Ảnh: NHƯ Ý

Là tổ chức phi lợi nhuận về môi trường, Gen xanh thu gom đa dạng các loại rác thải và tái chế với nhiều hình thức. Đối với quần áo cũ, loại còn tốt sẽ tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc tái chế thành túi vải, đồ cột tóc. Loại quá cũ sẽ giao cho các trạm cứu hộ chó mèo trên địa bàn. Đồng thời, cho vào gian hàng quần áo tuần hoàn, tại đây khách hàng sẽ lựa chọn và tự định giá chiếc quần, áo mình thích trên tinh thần cũ người mới ta nhằm tránh lãng phí. Các loại thủy tinh, pin, bao nilon,… sẽ được giao cho các công ty chuyên tái chế rác thải tại TP.HCM xử lý.

Chị Hứa Bích Ngọc (32 tuổi, Q.6, TP.HCM) cho biết: “Tôi đã tham gia nhiều chương trình đổi rác lấy quà vì nhận thấy vấn đề cứu sống môi trường đang rất cấp thiết. Biết được sự độc hại của pin khi vứt ra môi trường nên tôi thu nhặt pin cũ tại nhà và của bạn bè, đợi đến đợt mang đi đổi”.

Đang vội, tài xế xe ôm công nghệ ghé vào ngày hội đưa quần áo cũ rồi đi - Ảnh: NHƯ Ý

Với ý nghĩa thiết thực, ngày hội thu hút nhiều người đến đổi rác lấy quà - Ảnh: NHƯ Ý

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của cộng đồng, tuy nhiên thế hệ trẻ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc truyền tải thông điệp ấy. Bạn Chương Quốc Bảo (22 tuổi, Q. Phú Nhuận, TP.HCM) kêu gọi các bạn trẻ cùng chung tay bằng các hành động cụ thể như hạn chế sử dụng đồ nhựa, hướng đến các vật dụng xanh, vứt rác đúng nơi quy định,…

Bảng quy đổi rác thành loại quà tương thích - Ảnh: NHƯ Ý

Các loại thực phẩm xanh, sạch là món quà được nhiều người lựa chọn quy đổi - Ảnh: NHƯ Ý

Bên cạnh hoạt động đổi rác lấy quà, Gen xanh còn thường xuyên tổ chức các buổi workshop cho bé đi cùng phụ huynh để tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Trong thời gian tới, Gen xanh mong muốn mở rộng địa bàn thu gom rác thải tái chế và tiếp cận với nhiều người hơn để lan tỏa lối sống xanh, cải thiện môi trường.

NHƯ Ý

Bình luận