Sài Gòn nhộn nhịp vẫn ấm tình người

(MTO 9 - 27/09/2020 18:04)

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống nhưng đâu đó vẫn tồn tại những tấm lòng hào hiệp. Họ cho đi và không cầu nhận lại...

Bình trà đá miễn phí mát lòng ngày nắng nóng

Đi dọc con đường tại một số quận trung tâm TP.HCM, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những bình trà đá được đặt ngay ngắn trên vỉa hè, trang bị đầy đủ ly, cốc phục vụ miễn phí cho người đi đường. Đa số các con đường lớn, với lưu lượng đông đúc người qua lại như: Cách Mạng Tháng Tám, Ba Tháng Hai, Trần Quốc Thảo,... các bình, thùng trà đá miễn phí xuất hiện cách nhau chỉ vài ba trăm mét.

Bình trà đá miễn phí này nhằm phục vụ hầu như cho những người lao động nghèo, giữa thời tiết nắng nóng như đổ lửa giúp họ đỡ mệt mỏi hơn.

Bình nước miễn phí trên đường Đinh Tiên Hoàng

Được biết, nước sau khi lọc sạch sẽ, được chiết vào bình đá lạnh, có pha trà, đặt trên vỉa hè và thi thoảng có nhân viên đến châm khi bình sắp hết nước. Không chỉ những quận trung tâm mà các quận, huyện vùng ven, ngoại thành như: Thủ Đức, Hóc Môn, Nhà Bè,… vẫn xuất hiện hình ảnh bình trà đá mát lòng người.

Tủ bánh mì từ thiện ấm tình thương

Những tủ bánh mì từ thiện được đặt ở vài con đường lớn, bên trong khoảng vài chục đến 100 ổ bánh mì nóng giòn, thơm ngon kèm theo nước tương và sữa đặc phục vụ cho những ai thật sự cần.

Tủ bánh mì từ trước quán cà phê trên đường Trần Quốc Thảo

Gặp một cụ bà đến lấy bánh mì, hỏi sao bà không lấy thêm, cụ bà trả lời: "Người ta cho mỗi người một ổ, mình chỉ lấy phần mình, không nên lợi dụng lòng tốt của người khác". Đa số chủ của những chiếc tủ bánh mì này, không cho biết tên tuổi, họ chỉ nói rằng tất cả đều được xuất phát từ tình yêu thương, tấm lòng của họ, của gia đình dành cho bà con.

Quán cơm chỉ 2.000 đồng

Bước chân đầu tiên lên Sài Gòn, nỗi lo lớn nhất của hầu hết tân sinh viên là mọi thứ cái gì cũng đắt, nào là chỗ ở, chỗ ăn tất tần tật đều phải cần tiền. Bên cạnh đó, còn có nỗi lòng của những con người ngày đêm lam lũ vì 2 chữ “mưu sinh”. Và thế là quán cơm 2.000 đồng mang tên “Nụ Cười” ra đời, xóa tan đi nỗi lo âu phiền muộn của biết bao nhiêu người đang gặp khó khăn, họ không còn lo đói nữa.

Ảnh: Quán Nụ cười

Tại số 6, đường Cống Quỳnh, quận 1, là hàng quán đầu tiên được thành lập và được nhận sự ủng hộ đông đảo từ các mạnh thường quân. Những người tình nguyện đến phụ giúp đa phần là sinh viên và các cô chú lớn tuổi đã nghỉ hưu. Quán cơm không phân biệt lứa tuổi, tầng lớp xã hội mà bất kỳ ai đến đây đều được phục vụ tận tình, và tiếp đãi chu đáo.

Ảnh: Quán Nụ cười

Ngoài những bữa ăn ngon, thì người nghèo họ còn được mua quần áo, sách vở với giá 2.000 đồng. Với tiêu chí người đến sẽ được no, không để bụng đói khi về, nếu quán hết cơm thì những người đến sau sẽ được phục vụ mì gói với thịt bằm hoặc thịt gà. Hiện nay, với số lượng người đông, quán cơm đã mở ra thêm nhiều chi nhánh ở các quận khác để nhằm phục vụ nhiều hơn cho mọi người.

Con hẻm nhiều dịch vụ miễn phí

Con hẻm 96 trên đường Phan Đình Phùng, phường 2, quận Phú Nhuận, được người dân gọi là hẻm Tiên hay là hẻm ông Tiên. Đầu hẻm thường là những chú xe ôm, xe bánh mì, mấy quán nước đã tạo nên một nét đặc trưng khó lẫn. Tại đây, người dân đã cùng chung tay tạo nên những dịch vụ miễn phí cho người nghèo, làm cho tinh thần cộng đồng của con hẻm càng gắn kết và nổi bật.

Tủ thuốc miễn phí, đã xuất hiện được 10 năm, bên trong là những loại thuốc cảm cúm, đau bụng, băng keo cá nhân, thuốc sát trùng…đủ để cấp ứng kịp thời cho người dân. Chiếc tủ được khóa cẩn thận và chìa khóa giao cho chú xe ôm, chú sửa xe và cô bánh cuốn nóng giữ, thay phiên nhau túc trực 24/24.

Bên cạnh tủ thuốc là bình trà đá được thường xuyên sử dụng, được liên tục châm nước và đá đầy bình để phục vụ bà con. Không chỉ thế còn có bơm vá xe miễn phí cho người khuyết tật.

Tại đây, người dân còn cùng nhau tổ chức dịch vụ mai táng miễn phí. Chứng kiến người dân nghèo vô gia cư sống ngoài đường, chẳng may nửa đêm đột tử mà không có họ hàng thân thích đứng ra lo ma chay, người dân hẻm đã đi vận động mạnh thường quân và không ngại vất vả đi liên hệ từng cơ sở trại hòm để lo mai táng chu tất cho họ.

Hẻm tuy nhỏ không là gì so với thành phố tấp nập nhưng rộn rã tiếng cười, mọi người sống thân thiện cùng chia sẻ tinh thần tương trợ "lá lành đùm lá rách". Hàng tháng, vào dịp rằm và mồng một, bà con trong hẻm gom tiền tổ chức nấu cơm chay phát miễn phí cho người lao động nghèo, người khuyết tật.

QUỲNH NHI - NGỌC TUYẾT

Bình luận