Sách nói - "người bạn thân thiết" của Gen Z trong những ngày dài “trốn dịch”

(MTO 8 - 07/08/2021 10:53)

Dịch bệnh bùng phát, sách nói dần trở thành một "người bạn thân thiết" để "giết thời gian" của các bạn trẻ Gen Z.

Sách nói là "cuốn sách nghe bằng tai" thu âm các đoạn văn được đọc bởi một diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp hoặc tác giả. Khởi nguồn của loại hình sách nói - audiobook từ rất lâu qua việc xuất bản sách cho những người khiếm thị. Nhưng vào thời kỳ hiện đại hóa, khi công nghệ phát triển làm thay đổi thế giới thì văn hóa đọc cũng có sự dịch chuyển. Sách nói, sách điện tử dần dần trở thành một xu hướng mới trong văn hóa đọc trên thế giới.

Dịch vụ sách nói bắt đầu phổ biến ở Việt Nam từ năm 2017. Khi mới nở rộ, loại hình sách này thu hút hầu hết đối tượng sử dụng ở độ tuổi 30 - 40. Tuy nhiên, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, sách nói dần trở thành một "người bạn thân thiết" của Gen Z như một cách để thư giãn và giải tỏa cảm xúc trong trong những ngày dài ở nhà “trốn dịch”.

Sách nói dần trở thành một "người bạn thân thiết" của các bạn trẻ Gen Z trong thời điểm dịch bệnh.

Cô bạn Thu Hằng (sinh viên năm 2, ĐH Duy Tân) chia sẻ: “Khoảng thời gian dài ở nhà khiến mình thường xuyên có cảm giác chán nản, suy nghĩ tiêu cực. Chính vì thế, mình tìm đến sách nói như một phương pháp để khiến bản thân vừa giảm stress, vừa thu nạp được một lượng lớn kiến thức.”

Hằng cũng cho biết bản thân là một người rất thích đọc sách. Tuy nhiên, trong thời điểm giãn cách xã hội như hiện nay, cô bạn khó có thể mua được những quyển sách mình thích. Và việc nghe sách nói đã giúp Hằng giải quyết vấn đề này, “Ngoài những cuốn sách phổ biến trên thị trường, mình còn tìm thấy một số cuốn sách mà đã ngừng bán hoặc rất khó mua. Điều này khiến mình cảm thấy rất tuyệt.”, cô bạn vui vẻ nói.

Nghe sách nói mang lại nhiều lợi ích và trải nghiệm cho người nghe.

Là một người thường xuyên khó tập trung khi đọc sách, động tới quyển sách mà mắt díu lại, cậu bạn Đức Nam (sinh viên năm nhất ĐH Tây Nguyên) cũng cho biết việc nghe sách nói là phương pháp hiệu quả giúp Nam ôn lại kiến thức, củng cố thông tin. “Nếu đọc sách mà không chú tâm thì rất khó lĩnh hội được những gì tinh túy nhất từ các tác giả. Thế nhưng khi đeo tai nghe và nghe sách nói, mình dường như cảm thấy cả thể giới xoay quanh giọng nói. Mình lắng nghe và thấy hiểu từng câu từ thông qua những giọng đọc truyền cảm. Hơn nữa, trong lúc nghe sách nói, mình vẫn có thể cùng lúc làm một số công việc khác.” Nam tâm sự.

Nhiều bạn trẻ tìm đến sách nói như một phương pháp để "healing" trong mùa dịch bệnh căng thẳng.

Trong thời điểm hiện nay, cuộc sống mỗi ngày đang trôi một cách tĩnh lặng hơn. Không còn tiếng còi xe, không còn những ngày đi học, đi chơi, “lượn lờ” cùng bạn bè. Nhiều bạn trẻ Gen Z đã rủ nhau "nghe sách" như một cách "giết thời gian", một hình thức “healing” trong mùa dịch.

ÁNH DƯƠNG

Ảnh: Pixabay

Bình luận