Rủ rê hội bạn ôn tập qua màn ảnh nhỏ

(MT 13 - 25/03/2020 09:33)

Sở Giáo Dục & Đào tạo TP.HCM đã phổ biến phương pháp học qua sóng truyền hình giúp học sinh lớp 9 và lớp 12 có thể ôn bài trong thời gian nghỉ học. Cùng khám phá xem teen mình đã hưởng ứng như thế nào nhé!

Muôn kiểu cảm xúc học qua truyền hình

Ngay khi chương trình phát sóng, phương pháp học qua truyền hình đã nhận được nhiều phản ứng tích cực từ các bạn học sinh. Bạn Khánh Linh (lớp 12 trường THPT Long Trường, Q.9) chia sẻ: “Mình rất ủng hộ cách học mới mẻ này vì các bài giảng được thực hiện bởi những thầy cô rất giỏi. Mình mong chương trình sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng cho tất cả các khối khác nữa trong thời gian chúng mình nghỉ mùa dịch Covid-19”.

Bạn Thùy Tiên (lớp 12 trường THPT Nguyễn Huệ, Q.9) cũng cho hay cách học này giúp bạn nhớ lại được nhiều kiến thức. Tuy nhiên chương trình được phát trên tivi nên thỉnh thoảng có những đoạn khó mà bạn không thể hỏi ngay được. Tiên đã xem lại bài học được đăng trên YouTube sau đó và đặt câu hỏi thảo luận trong phần bình luận để tìm sự giúp đỡ. Còn với bạn Ngọc Thiện (lớp 12 trường THPT Hiệp Bình, Q.Thủ Đức) thì đây là cách học tốt nhất ở thời gian này khi không có thầy cô kiểm soát. “Tuy nhiên, mình phải tắt thông báo Facebook, hạn chế dùng điện thoại trong lúc ôn tập để không bị xao nhãng” - Thiện chia sẻ.

Thủ thỉ bí kíp “xem ti vi” hiệu quả

Ôn bài qua màn ảnh nhỏ cũng như… xem phim truyền hình dài tập, phải có chiến lược để có hiệu quả nha!

Canh giờ học như xem phim truyền hình:

Nếu teen hay quên thì hãy tận dụng chiếc đồng hồ báo thức để giúp chúng mình không bỏ lỡ các giờ phát sóng nhé.

Chuẩn bị đồ nghề “xem phim”: Chắc chắn điều cần trước nhất là chúng mình phải ngồi trước màn hình với bàn ghế nghiêm túc rồi. Teen hãy sắm sẵn tài liệu của môn học, giấy note, bút dạ quang, vở ghi và các loại bút, thước kẻ. Nhớ đặt trên bàn một ít trà và bánh để đề phòng cơn đói ập đến mà không kịp đi lấy.

Xem trailer trước đã: Vì việc học qua truyền hình không có thầy cô giám sát, nên teen hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thép bằng cách chủ động xem bài trước khi bắt đầu chương trình học để nắm được tiết tấu bài giảng.

Tập trung theo dõi “tình tiết phim”:

Chúng mình nên giữ cho không gian được yên tĩnh để nghe rõ bài giảng của các thầy cô. Hãy dùng bút highlight đánh dấu những phần được nhấn mạnh và ghi lại những thắc mắc hoặc những gì không có trong tài liệu để hỏi thầy cô, bạn bè sau. Teen có thể ghi lại bài giảng theo dạng sơ đồ tư duy để nhớ bài thật lâu!

Lượng giá sau “phim”: Khi buổi học kết thúc thường sẽ có những bài ôn tập ngắn, teen hãy cố gắng hoàn thành chúng để củng cố lượng kiến thức vừa học. Với những bài tập quá sức, bạn hãy tận dụng công nghệ để hỏi thăm những bạn học giỏi hoặc gửi thắc mắc cho giáo viên của mình, thầy cô luôn sẵn sàng hỗ trợ chúng ta hết mình.

Suất chiếu “phim” trong khung giờ vàng: 9g15 và 14g30 đối với teen lớp 9, 15g15 và 16g đối với teen lớp 12, các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 7 Đài truyền hình Hà Nội (hoặc xem livestream tại trang Facebook HANOITV.vn).

LỜI KHUYÊN TỪ CÁC THẦY CÔ

Cô Hà Thị Phương (Tổ trưởng chuyên môn tổ Khoa học Tự Nhiên trường THPT Bình Chiểu, Q.Thủ
Đức): “Các bạn nên tự lập thời khóa biểu cho mình, cố gắng duy trì thực hiện với quyết tâm
cao, hoặc rủ bạn bè cùng học cũng là một cách hay. Nếu có gì không hiểu, ta vẫn có thể liên lạc với
bạn bè nếu ngại hỏi giáo viên. Các bạn cũng cần chủ động tìm tòi các trang hướng dẫn học tin cậy
trên mạng phù hợp với nội dung cần ôn tập. Đó là cách để các bạn luôn giữ vững tâm lí học tập, không lười biếng, quên kiến thức và sợ đi học lại”.

Lời nhắn từ thầy Nguyễn Ngọc Trai (giáo viên môn Văn trường THPT Hiệp Bình, Q.Thủ Đức):
“Thầy cô vẫn luôn chuẩn bị giáo án, bài tập cho các bạn để các bạn có thể xem bài bất cứ lúc
nào. Tuy nhiên có nhiều bạn học sinh học qua loa, học cho có, thầy cô cũng không chắc các
bạn học đã hiểu hay chưa. Thầy mong các bạn phải thật tập trung, tự giác mỗi khi bắt đầu học, tìm hiểu kĩ bài học, sử dụng các nguồn kiến thức có độ tin cậy cao”.

LAM DƯƠNG - QUỲNH ANH

Bình luận