Review 10 năm thanh xuân rực rỡ

(MT 2 - 16/01/2020 12:46)

#10yearlookback đang là từ khóa hot của trào lưu nhìn lại 10 năm thanh xuân rực rỡ được teen hưởng ứng rần rần trên khắp mạng xã hội.

Hashtag đặc biệt “chốt sổ” thập niên

Trào lưu #10yearlookback được teen khởi xướng để tổng kết năm 2019 và chào đón tết 2020 - một mốc thời gian đặc biệt: là năm có con số tròn chẵn đẹp, mở đầu thập niên mới và cũng bắt đầu chu kì 12 con giáp theo âm lịch. Cột mốc các bạn chọn là năm 2009 – 2019, mỗi mốc thời gian có 1 ảnh chụp chân dung đi kèm bài viết chia sẻ về những thay đổi của mình trong 10 năm qua.

“Facebook “nhớ giùm” các sự kiện theo thuật toán nên cũng “thập cẩm” nên mình phải ngồi lựa lại, xem các kỉ niệm nào đáng ghi nhớ để chia sẻ. Điều quan trọng nhất không phải lượt Like mà là khi nhìn lại những cột mốc đó, mình thấy bản thân có sự thay đổi về nhiều mặt: học tập, ngoại hình, tính cách…” - bạn Quỳnh Mai (Q.Bình Thạnh) kể.

Bạn Thảo Dung (du học sinh – từng là CTV của Mực Tím) chia sẻ về #10yearlookback: “Lên đại học, mình rất bất ngờ khi được nhận vào làm cộng tác viên với báo Mực Tím chỉ bằng một bài viết vài trăm chữ. 2 năm sau, khả năng viết và cách suy nghĩ của mình thay đổi rõ rệt khi phải nhìn một vấn đề ở nhiều khía cạnh và góc nhìn khác nhau. Đến thời điểm hiện tại, khi đã du học ở Canada tròn 1 năm, mình học được cách đong đếm tiền bạc, tự học cách nấu ăn hay đơn giản là chuyện đi bộ 1 tiếng với thời tiết 3 độ đến trạm xe buýt… Tóm gọn 10 năm thanh xuân của mình chỉ trong một câu: "Cơ hội đến thì mình cứ nắm lấy thôi" và nhờ đó mà mình tự thấy bản thân đã trường thành hơn rất nhiều”.

Những hashtag tràn đầy cảm xúc

Không chỉ có teen mà các nghệ sĩ, các KOL, travel blogger… cũng có những bài chia sẻ xoay quanh hashtag #10yearlookback truyền nhiều cảm hứng sống tích cực đến mọi người.

Travel blogger Tiến Nguyễn: “10 năm trước, tôi như một đứa trẻ hiếu thắng, thích làm chủ trong tất cả mọi cuộc chơi. Nhưng sau những deadline dồn dập, tôi quên mất cách nghỉ ngơi hợp lí. Cho đến 2019, tôi gặp một người bạn từ Philippines làm thay đổi cái nhìn về cuộc đời của mình. Anh vận động tôi tập thể thao, làm một chút, nghỉ một chút và đi du lịch. Đi chung với anh, tôi được dẫn tham quan ngôi làng, thích ăn những món địa phương, thích đến những quán cà phê mang đậm dấu ấn văn hóa.

Bây giờ, cái tôi kiếm được là thời gian cho mình. Tôi có thời gian nói chuyện với cụ bà bán vé số bên đường. Tôi có thời gian đi đến những nơi mà tôi chưa từng đặt chân đến. Tôi có thời gian mua đồ ăn cho những đứa bé lang thang. Tôi có thời gian tạo ra fanpage 3D - Đi Đâu Đây lưu lại khoảnh khắc mà mất hơn 10 năm tôi mới tìm được…. Tôi thấy mình hạnh phúc hơn”.

Còn nhóm Wanderful Dreamers thì: "Năm 2009, kể cả Đức cũng chưa biết Quân là ai, cả hai đều đang học đại học, cũng đã cùng ở Sài Gòn (Đức dọn vào Sài Gòn từ 2008), nhưng lại sống ở hai hành tinh khác nhau. Quân vẫn còn đang mắc kẹt ở một nơi nào đó, đứng giữa ngã ba đường: tiếp tục hay là dừng học đại học để đi làm. Đến cuối cùng vẫn chọn việc học và cố bươn chải trong việc phục vụ nhà hàng để vượt qua mọi thứ, rồi tốt nghiệp và không biết phải tiếp tục vì điều gì. Đức thì lại đang loay hoay thích nghi với cuộc sống ở nơi xa lạ, và một ngành học tự-mình-chọn nhưng không thuộc về mình, sau đó lại làm một ngành nghề khác hoàn toàn, dù ở một thành công nhất định vẫn trăn trở không biết bản thân mình cần gì. 2019 nhìn lại cả hai đã đi qua biết bao nhiêu là chuyện. Tự đi qua cũng có, mà cùng đi qua cũng có. Sau những chặng đi lạc, cuối cùng cả hai cũng tìm ra được con đường riêng của mình, và một “Wanderful Dreamers” để làm cùng nhau".

Nhà văn trẻ Gari Nguyễn: “Năm 2009: Từ những cuốn sách, bài viết bút nhóm Vòm Me Xanh của báo Mực Tím, mình đã được truyền cảm hứng để ấp ủ giấc mơ viết một cuốn sách của riêng mình. Mọi người xung quanh đều không tin mình có thể làm được nhưng mình vẫn cố gắng viết mỗi ngày.

Năm 2010 đến 2012: Mình bị rớt 2 bản thảo, một bản thảo tản văn viết tay thất lạc qua đường bưu điện, một bản thảo tiểu thuyết đuối về nội dung ở những phần sau. May mắn đến năm 2014 -17 tuổi, cuốn sách Nhắm mắt lại thấy cả bầu trời được xuất bản, tạo động lực giúp mình viết tốt hơn.

Và từ đó đến 2019, mình đã xuất bản được 9 cuốn sách. Việc viết lách giúp mình sống bình tĩnh hơn, sống chậm để lắng nghe cuộc sống và chia sẻ nhiều hơn. Điều thành công nhất là mình đã thuyết phục được gia đình ủng hộ mình theo nghiệp viết lách để thỏa đam mê”.

NAM KHA

Ảnh: NVCC

Bình luận