Rắc rối rồi, "truyền thái y" thôi!

(MT 41 - 24/10/2019 14:03)

Đừng để cho bản thân bức bối vì những rắc rối không đáng có từ cơ thể nha.

Hỏi: Nhiều người nói em nổi mụn vì da dẻ đang phát triển, nhưng em bị mụn từ dậy thì đến nay đã hơn ba năm rồi vẫn chưa hết?

Ngọc Thảo (Q.3, TP.HCM)

BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Dậy thì chỉ là cái mốc khởi đầu một đợt cao trào dài hơi của mụn, nghĩa là mụn sẽ còn nổi dài dài cho đến tuổi trưởng thành, tuy ít ồn ào hơn. Tránh mụn phải tập trung chăm sóc da mặt kĩ chứ không phải ngồi đợi “hết cơn bĩ cực tới hồi thái lai” bạn ạ!

Hỏi: Mình dậy thì từ năm 14 tuổi mà chẳng thấy kinh nguyệt. Mình nghe nói con gái mà không có kinh nguyệt sau này sẽ gặp nhiều bệnh tật?

Tố Uyên (Thủ Dầu Một, Bình Dương)

BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Nếu đúng bạn nên đến bệnh viện khám bởi có trường hợp màng trinh bị bít kín khiến kì kinh bặt vô âm tín, thật ra là bị nhốt lại. Tuy nhiên, có thể mọi sự không đến mức trầm trọng bởi việc “nguyệt san” bỡ ngỡ hỏng việc trong thời gian chớm dậy thì xảy ra thường xuyên.

Hỏi: Mình muốn phá nốt ruồi trên cổ nhưng lại sợ bệnh viện. Có cách nào xử lí tại nhà không ạ?

Bảo Khánh (Châu Thành, Tiền Giang)

BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Nốt ruồi là một khối u lành tế bào sắc tố. Phá thì dễ nhưng các bác sĩ đều khuyên đang yên đang lành đừng động vào vì có thể vô tình đánh thức bản năng lành hóa dữ của nó. Bệnh viện còn đắn đo, tự xử ở nhà thì mười hết chín phần họa rồi bạn ạ.

Hỏi: Mình rất mê thể thao nhưng nhiều người khuyên đừng chơi vì càng chơi càng gầy?

Hải Thanh (Mỹ Tho, Tiền Giang)

BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Càng chơi thể thao càng gầy chỉ đúng với điều kiện bạn ăn không đủ hoặc không ăn gì. Đơn giản đây là kết quả âm của bài toán thu chi năng lượng. Chỉ cần bạn làm bà nội trợ đảm đang thu vào chi ra ổn thỏa thì mặc sức thể thao nhé!

Hỏi: Mình là con gái, mình thấy chiều cao mỗi năm tăng rất ít. Mình có thể tiêm hoócmôn để tăng chiều cao được không ạ?

Huỳnh Như (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Tiến trình “thi công” chiều cao như quả pháo thăng thiên vọt ào lên, chậm dần, ngưng hẳn.
Tầm vóc bạn đang ở giai đoạn “gia tốc” chậm sau dậy thì là bình thường. Dùng hormon không cần thiết, chẳng những
không xi-nhê mà còn rước một núi rắc rối, có khi làm xấu cả chuyện làm vợ, sinh con sau này.

Hỏi: Hồi nhỏ mình cạo lông chân vài lần, bây giờ chúng dài ra phát sợ. Ở tuổi mình dùng kem tẩy lông được không?

Thùy Linh (Hóc Môn, TP.HCM)

BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Vụ “phát quang” của bạn từ hồi hái hoa bắt bướm không liên quan gì đến “vụ mùa” sum suê của lông chân hiện tại. Có nhiều cách, tiếp tục cạo hoặc dùng kem tẩy cũng được. Có điều chọn hàng uy tín đừng ham rẻ hàng chợ rồi khóc hận.

Hỏi: Mình là con gái nhưng rất thích học võ. Gần đây mình nghe nói con gái mà học võ dễ bị vô sinh. Nếu đúng thì có cách nào vẫn học võ mà không bị vô sinh không?

Hoài Thu (Châu Thành, Tiền Giang)

BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Thể thao nặng phát triển cơ bắp dẫn đến ép-phê ngược làm tăng hormon nam. Sự gia tăng của loại nội tiết tố đàn ông trong cơ thể một cô gái gây nhiều xáo trộn, trong đó có vấn đề sinh sản. Tuy vậy sự thể nằm
ở chữ “nặng”, nghĩa là phải chơi môn chuyên cơ bắp, tập luyện nặng, trong một thời gian rất dài mới sinh chuyện
còn bạn chỉ vung quyền tung cước kiểu tài tử thì không phải lo.

Hỏi: Mình có tật lạ là rất sợ bị người khác… nắm tay. Con trai, con gái, già, trẻ gì hễ nắm tay là mình giật bắn người, rụt tay lại, khiến mình bị hiểu lầm là chảnh. Phải làm sao đây?

Thư Kỳ (Q.Bình Tân, TP.HCM)

BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Có lẽ bạn đang mắc chứng ám sợ nắm tay. Người ta có thể kinh sợ bất cứ thứ gì từ con vật, đồ vật, hiện tượng, âm thanh… Ám sợ nói chung, sợ nắm tay nói riêng, rất khó truy nguyên, nhưng có vài gợi ý như hồi
nhỏ bị điện giật, bắt cóc, sàm sỡ... Sợ nắm tay còn có thể do sợ bẩn, sợ vi trùng. Chữa ám sợ là đối mặt, nghĩa là chủ động hoặc dũng cảm cho người khác nắm. Bước đầu nên tập tự nắm tay mình, người thân, bạn bè, chuyển dần sang người lạ.

Hỏi: Cổ mình nổi nhiều gân xanh. Có người nói con gái nổi gân xanh ở cổ là đã “vượt rào”, híc híc?

Kim Linh (Tân An, Long An)

BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Nói con gái nổi gân cổ là đã “vượt rào” hay đang bầu bì là nói khoác bạn ạ. Nổi gân cổ là một dấu hiệu có trong hội chứng ốm nghén, nhưng ai cũng có thể bị, cả con trai, bà già nữa. Không lẽ con trai có gân cổ là đang có bầu?

Hỏi: Mình rất siêng lắc vòng, nhưng nghe nói lắc vòng nhiều sẽ làm to “vòng 3”. Có đúng không?

Khánh Quỳnh (Q.5, TP.HCM)

BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Lắc vòng giúp thon gọn vòng 2 và cũng có ít tác động vòng 3. Tuy nhiên, kết quả từ cú “hưởng sái” này thường rất phải chăng. Chỉ có những động tác thể dục chuyên dụng mới làm cho “vòng 3” nở nang nhìn thấy được.

Bác sĩ ĐỖ MINH TUẤN

Bình luận