Ra mắt mô hình “Ngân hàng thiết bị học tập” – Viết tiếp ước mơ cho học sinh tỉnh Đồng Tháp

(MTO 9 - 20/09/2021 06:38)

Từ ngày 19/9/2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp chính thức triển khai mô hình “Ngân hàng Thiết bị học tập” với mục đích hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến, sách giáo khoa cho học sinh, sinh viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Được biết, mô hình được triển khai nhân rộng trên phạm vi toàn địa bàn tỉnh Đồng Tháp theo hệ thống phân cấp của tổ chức Đoàn từ cấp tỉnh đến cấp xã. Dự kiến Tỉnh đoàn sẽ hỗ trợ ít nhất 1.000 thiết bị học tập trực tuyến và 1.000 bộ sách giáo khoa cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid -19.

Lễ phát động mô hình "Ngân hàng thiết bị học tập" được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức dưới hình thức online. Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, mô hình “Ngân hàng thiết bị học tập” được hoạt động dựa trên việc vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, mạnh thường quân, đoàn viên, thanh thiếu nhi hỗ trợ (ủng hộ cho tặng hoặc cho mượn) các thiết bị học trực tuyến, sách giáo khoa còn mới hoặc đã qua sử dụng vào Ngân hàng.

Hình thức hoạt động của mô hình được thực hiện cụ thể như sau: tại mỗi xã, phường, thị trấn trên địa bàn Tỉnh sẽ có các Đội hình tình nguyện của “Ngân hàng Thiết bị học tập”, các Đội hình này sẽ tiến hành phân loại sách giáo khoa, sửa chữa, hoàn thiện các thiết bị hỗ trợ học tập trực tuyến và xét duyệt các hồ sơ của học sinh, sinh viên đủ điều kiện để: trao tặng các bộ sách giáo khoa và cho mượn các thiết bị hỗ trợ học tập trực tuyến, lắp đặt và hướng dẫn sử dụng các thiết bị hỗ trợ học trực tuyến; phối hợp các nhà mạng, ngành giáo dục hỗ trợ các em khi có vấn đề phát sinh.

Song song đó, các Đội hình sẽ thu nhận lại các thiết bị hỗ trợ học tập trực tuyến sau khi học sinh, sinh viên kết thúc hình thức học trực tuyến theo quy định của Ngành Giáo dục, bảo trì các thiết bị để hoàn trả lại cho các tổ chức, cá nhân (đối với các thiết bị được cho mượn) hoặc nhập kho trở lại Ngân hàng (đối với thiết bị được cho tặng); thực hiện lại các bước cho học sinh, sinh viên mượn khi có nhu cầu.

"Ngân hàng thiết bị học tập" là mô hình được triển khai nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên khó khăn có được dụng cụ học tập. Ảnh BTC

Tại lễ phát động, anh Huỳnh Minh Thức (Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp) chia sẻ: “Mô hình “Ngân hàng thiết bị học tập” là thông điệp thích ứng phù hợp với tình hình, quản lý sự thay đổi và lan tỏa lòng nhân ái của mỗi chúng ta. Chúng ta tin rằng, mô hình sẽ truyền đi năng lượng tích cực, ý nghĩa nhân văn đến với cộng đồng để góp phần xây dựng một xã hội học tập trong kỷ nguyên công nghệ số, đặc biệt là giúp cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện trang bị những thiết bị học tập phục vụ cho việc học tập trực tuyến của các em”.

Anh Huỳnh Minh Thức (Bí thư Tỉnh đoàn) phát biểu tại lễ phát động. Ảnh chụp màn hình

Được biết, “Ngân hàng thiết bị học tập” là mô hình được thành lập nhằm hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, với tinh thần “Đồng hành cùng học sinh Đất Sen Hồng vượt qua đại dịch Covid-19”. Đồng thời, sự ra đời của mô hình đã phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong thực hiện phong trào thanh niên tình nguyện, chương trình đồng hành cùng thanh thiếu nhi trong học tập và công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; chung tay cùng cộng đồng hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến, sách giáo khoa cho học sinh, sinh viên khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 vào đầu năm học mới 2021-2022.

Để cùng đóng góp bằng việc ủng hộ cho tặng hoặc cho mượn các thiết bị học trực tuyến, sách giáo khoa còn mới hoặc đã qua sử dụng các tổ chức, cá nhân có thể truy cập vào liên kết https://bit.ly/hotrothietbihoctap và thực hiện điền thông tin theo biểu mẫu.

Các thông tin liên quan mô hình “Ngân hàng thiết bị học tập” được cập nhật trên website: thietbihoctapchoem.com.

KIM NGÂN

Bình luận