Quét sạch mọi vết bẩn chỉ với một nguyên liệu rẻ tiền không độc hại

(MTO 6 - 29/06/2021 16:03)

Thời gian ở nhà, nhiều bạn tận dụng thời gian nhàn rỗi để dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ... Nhưng bạn đã biết tới hoạt chất tẩy rửa "thần kì" này chưa?

Baking soda (Natri Bicacbonat) hay còn gọi là "muối nở”, là một loại nguyên liệu trong ngành thực phẩm, dược phẩm, công nghiệp hóa chất. Đây là loại bột mịn màu trắng, hơi mặn, có tính kiềm, hút ẩm mạnh. Một hộp baking soda với giá chỉ từ 20-30k/500gram nhưng công dụng thì rất đa dạng, từ nấu ăn, vệ sinh nhà cửa, tẩy rửa đến làm đẹp, khử mùi... Đó là nhờ đặc tính kiềm hóa có thể trung hòa axit và làm sạch, từ đó đánh bật các vết bẩn cứng đầu và khử mùi hôi khó chịu.

Giảm mùi hôi trong tủ lạnh:

Mùi hôi trong tủ lạnh, mùi thức ăn cũ bám rất dai dù bạn có chùi rửa nhiều lần. Đặt một chén nhỏ baking soda vào bên trong tủ, loại bột này sẽ giúp hút ẩm và tương tác với các hạt phân tử mùi để loại bỏ chúng,

Tẩy sạch các vết dầu mỡ trong bếp, chảo:

Bạn hãy rắc trực tiếp baking soda (và một chút chanh hoặc giấm nếu có thể) lên vết bẩn hoặc dùng khăn thấm dung dịch rồi đợi khoảng 10-20 phút cho chất tẩy làm việc. Sau đó bạn chỉ việc chùi rửa nhẹ nhàng, các vết dầu mỡ, bám bẩn, cặn trà trong chén dĩa, chảo nồi, bếp... sẽ bay mất hết.

Loại bỏ mùi từ thùng rác:
Thùng rác thường có mùi hôi thối vì chúng chứa nhiều loại chất thải phân hủy, gây khó chịu cho cả căn nhà. Với baking soda rắc vào bên trong thùng rác và trong túi chứa rác, những mùi khó chịu này sẽ giảm đi bớt.

Vệ sinh phòng tắm:

Giống như nhà bếp, phòng tắm cũng khó vệ sinh và làm sạch. Những nơi bạn có thể dùng baking soda để tẩy rửa như gạch sàn nhà, bồn vệ sinh, chậu rửa mặt... Bạn chỉ cần dùng miếng bọt biển hoặc vải chà kĩ lên bề mặt bạn muốn lau chùi, để khoảng 30 phút rồi rửa lại.

Khử mùi giày hiệu quả:

Mùi hôi từ giày rất khó xử lý hoàn toàn. Bạn hãy đổ bột baking soda vào túi vải và để vào giày sau khi mang để khử mùi.

Tẩy vết bẩn trên quần áo:

Ai là tín đồ của quần áo si (hàng secondhand) đều truyền tai nhau bí kíp này. Với những vết bẩn dù cứng đầu đến đâu trên quần áo, bạn chỉ cần rắc bột baking soda với một ít nước hoặc giấm và ngâm trong vài tiếng (càng ngâm lâu hiệu quả tẩy càng cao), sau đó đem phơi dưới ánh nắng mạnh, vết bẩn sẽ bay mất một cách đáng ngạc nhiên mà không để lại vết ố hay làm bay màu quần áo như các loại thuốc tẩy thông thường.

PHI LÊ

Bình luận