Pháp sư mù Huỳnh Lập tái xuất

(MTO 10 - 12/10/2019 15:34)

Pháp Sư Mù, một bộ phim điện ảnh đầu tay của Huỳnh Lập, dự kiến công chiếu 8/11 sắp tới sẽ đánh dấu bước tiến mới trong sự nghiệp của chàng diễn viên nhỏ nhắn nhưng đa tài này.

Huỳnh Lập

@ Đã khá lâu khán giả không thấy Lập ra mắt sản phẩm mới. Anh đang ấp ủ điều gì?

Tôi đã ít xuất hiện hẳn trên YouTube và cả truyền hình, ngay cả mẹ tôi dưới quê cũng gọi điện hỏi: “Sao lâu rồi không thấy con lên ti vi để xem?”. Thật ra tôi dành trọn một năm qua để sản xuất phim điện ảnh đầu tay của mình, Pháp Sư Mù. Đây là phần tiếp tiếp theo của web drama Ai chết giơ tay của tôi năm 2018, nhưng cũng có thể hiểu là bộ phim điện ảnh độc lập. Nếu ai chưa xem Ai chết giơ tay vẫn có thể xem Pháp Sư Mù vì tôi đã cân đo tình tiết để khán giả hiểu được tất cả. Phần mất thời gian nhiều nhất là kĩ xảo, vì phim đóng máy từ 6/2018 nhưng đến gần cuối năm nay mới phát hành được.

@ Làm phim về kĩ xảo, các nhà sản xuất Việt Nam thường rất e ngại vì kinh phí cao, tại sao anh lại chọn cái “khó” này cho mình?

Tôi nhận thấy phim có kĩ xảo đang là thị hiếu của khán giả. Thật ra tôi từng thi rớt trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, và rẽ hướng sang một trường đại học truyền thông đa phương tiện. Ở đây, tôi được học nhiều kiến thức làm phim cũng như kĩ xảo. Tôi không nhận mình biết nhiều, nhưng bạn có tin rằng tôi đã phải “cày” rất nhiều video kĩ xảo hậu trường của Maleficent, Avenger…

Các diễn viên trong Pháp Sư Mù.

@ Pháp Sư Mù đã có bước đệm thành công từ Ai chết giơ tay. Anh có nghĩ đây sẽ là lợi thế bước đầu cho mình?

Tôi thấy đây vừa là thuận lợi vừa khó khăn. Khó khăn vì phía nhà sản xuất, nhà phát hành luôn đặt câu hỏi liệu Pháp Sư Mù lần này có hay hơn Ai chết giờ tay không? Còn thuận lợi, tôi nhớ thời gian đầu khán giả tiếp xúc với Ai chết giờ tay rất bỡ ngỡ. Lúc đó tôi cũng chơi vơi với việc truyền thông cho bộ phim. Còn bây giờ chỉ cần nhìn thấy nhân vật cột tóc cao, mặc áo pháp sư, khán giả liền nhận ra đó là pháp sư Tinh Lâm. Nhờ sự “đề pa” từ Ai chết giơ tay, nên làm Pháp Sư Mù tôi đã truyền tải nhân vật xuất sắc hơn. Nhân vật Tinh Lâm đã thấm vào máu của tôi. Tôi xem Tinh Lâm như vai diễn để đời của mình vậy.

@ Sau Pháp Sư Mù, anh có nghĩ đến việc thực hiện bộ phim điện ảnh thứ hai?

Nếu Pháp Sư Mù có lời, tôi sẽ gầy dựng lại sân khấu kịch Tía Lia của mình. Dự tính tôi sẽ thành lập sân khấu có sức chứa khoảng 150 khán giả và chiêu mộ thêm diễn viên trẻ. Cả chị Khả Như cũng có cùng tâm tư như tôi, cái gốc của tôi từ sân khấu nên tôi rất ham có một sân khấu để diễn.

@ Vậy anh không tiếp tục “dạo chơi” với điện ảnh nữa sao?

Nếu phim thắng lớn, qua năm sau tôi sẽ làm bộ phim điện ảnh thứ hai nối tiếp Pháp Sư Mù. Tôi cũng đã nghĩ đến việc xây dựng “vũ trụ điện ảnh” của riêng mình, nhưng sẽ khai thác những tuyến nhân vật khác và vẫn giữ dàn nhân vật chính. Sắp tới tôi còn làm thêm series hài Tết 2020 cho kênh YouTube của mình.

@ Anh rất tâm huyết với nhóm kịch Tía Lia, nhưng còn DAMtv của anh thì sao? Khá lâu khán giải không thấy DAMtv ra sản phẩm mới, hoặc một thông tin chính thức về tương lai của DAMtv?

DAMtv là thanh xuân của tôi, nhưng đã là thanh xuân thì không thể mãi mãi. Sau một thời gian dài “sống chết với nhau”, tất cả thành viên DAMtv đều có hướng phát triển riêng, 11 thành viên nhưng chỉ có ba người theo nghệ thuật là tôi, Lê Nhân (chị Cano) và Xuân Tiến. Tất cả những người còn lại theo đuổi công việc riêng của mình là Truyền thông đa phương tiện. Mặc dù không còn hợp tác, nhưng các thành viên vẫn quy định phải cùng nhau đi du lịch mỗi năm ít nhất một lần.

Pháp sư mù Tinh Lâm.

@ Từng rất thành công với parody, nhưng hiện nay khán giả thấy anh có vẻ không còn “mặn mà” với thể loại này nữa?

Vì tôi không đủ thời gian cho tất cả những hoạt động của mình chứ không phải không “mặn mà” với parody như mọi người nghĩ. Khi làm Pháp Sư Mù, từ khâu kịch bản, tiền kì, casting, sản xuất, onset, hậu kì, PR… nó phải hơn một năm mới xong. Tôi còn không có thời gian để diễn sân khấu chứ đừng nói thực hiện những dự án cá nhân.

@ Gần đây showbiz xuất hiện nhiều MV đình đám, triệu view, nếu làm parody, anh đang có cảm hứng với MV nào nhất?

Tôi sẽ chọn MV Vạn sự tuỳ duyên của ca sĩ Quốc Thiên. Vì tôi rất thích làm parody những MV có cốt truyện rõ ràng, có đường dây nhân vật phải thật sự bi kịch. Từ đó mới có nguồn cảm hứng để tôi sáng tạo nhiều mảng miếng hài. Nói vậy không phải là tôi phủ nhận những MV hiện tại khác không hay, chỉ có là gu của tôi thích làm parody những bài pop ballad thôi.

Công thức thành công của Huỳnh Lập

@ Việc sản xuất phim điện ảnh ngày nay quá nhiều rủi ro, nhiều phim Việt chỉ “sống” được ở rạp ba, bốn ngày. Anh có điều gì muốn nhắn gửi đến khán giả khi đón nhận một bộ phim Việt?

Tôi muốn nhắn gửi đến những ai có văn hóa tẩy chay. Trong một ê kíp, lỡ có ai đó phát ngôn sai là liền kêu gọi tẩy chay bộ phim, trong khi đó bộ phim có cả 1.000 người cùng làm, như vậy thật quá bất công. Có một câu nói tôi rất thích và tôi cũng đưa vào bộ phim của mình: Mình thương người ta chưa đủ nhiều nên dễ hiểu lầm nhau, một khi đã thương nhau đủ nhiều cỡ nào cũng thông cảm cho nhau. Thứ hai là thói quen không có niềm tin vào phim Việt, mình thử bớt khắc khe, thử ra rạp xem phim Việt đã thay đổi như thế nào. Bây giờ cái gì cũng đón đầu trước, đoán phim không hay là sẽ không xem cái đó hơi kì, chưa xem sao biết hay không hay?

@ Là người có kinh nghiệm trong việc sản xuất. Anh nghĩ thị hiếu sắp tới của khán giả Việt sẽ là gì?

Theo tôi xu hướng sắp tớ sẽ là phim nghiêng về đề tài các nhân vật vượt tầm đời sống bình thường, họ có một thế giới riêng ví dụ như siêu anh hùng của Việt Nam, quái vật của Việt Nam chẳng hạn. Dù sao mình cũng cần cho khán giả thưởng thức món ăn mới, nó có thể là một sự đánh cược nhưng nếu dám làm chắc chắn sẽ thành công.

Cảm ơn Huỳnh Lập!

DUY LÊ
(Theo Mực Tím)

Bình luận