Phải quan tâm đến mọi người hơn

(MT 35 - 04/09/2019 15:51)

Hồi trường Đảng Nguyễn Ái Quốc còn ở căn cứ kháng chiến Việt Bắc, một lần Bác Hồ đến dự lễ bế giảng của trường. Xuống thăm nhà bếp, Bác thấy làm cỗ có vẻ linh đình, Bác nói với đồng chí phụ trách trường: “Này, bế mạc, chứ không phải “bế bụng” đâu nhé! Kháng chiến còn khó khăn lắm đấy, các chú ạ”.

Đến bữa ăn, thấy mâm cơm chỉ có một bát, một đôi đũa, Bác hỏi: “Thế Bác ăn với ai?”. Đồng chí phụ trách gãi đầu gãi tai:

“Dạ, xin để Bác ăn riêng cho tiện…”. Bác ngắt lời: “Không tiện gì cả. Thế ra các chú muốn cho Bác ăn trên ngồi chốc à?”. Và Bác đòi phải bê các món ăn của cán bộ, nhân viên nhà trường lên cho Bác xem, rồi Bác bảo kê thêm bàn ghế cho mọi người cùng ăn với Bác. Bố trí xong xuôi cả rồi, Bác mới vui vẻ, bảo mọi người: Ngồi cả vào đây, ăn chung với Bác, ăn một mình thì Bác ăn sao được? Khi Bác lên nói chuyện với các học viên, đồng chí phụ trách trường giới thiệu: “Bác Hồ sẽ huấn thị cho chúng ta”. Bác cười mà bảo rằng: “Tôi nói chuyện với các đồng chí thôi, chứ có “huấn thị” gì đâu”.

Buổi tối, Bác ở lại trường để làm việc. Các đồng chí mang đến cho Bác chiếc đèn tọa đăng rất sáng. Khoảng 9 - 10 giờ tối, Bác cầm đèn đó xuống văn phòng trường và bảo rằng: “Đèn này to, tốn dầu lắm! Bác còn làm việc khuya, một chiếc đèn con thôi cũng đủ. Các đồng chí đổi cho Bác chiếc đèn khác”.

Sáng sớm hôm sau, trước khi Bác chia tay trường, đồng chí phụ trách hỏi Bác có điều gì căn dặn thêm về công việc của trường. Người nói: “Tôi chỉ mong các đồng chí đừng quan tâm đến tôi quá mà phải quan tâm đến mọi người hơn”.

(Trích tư liệu: 117 chuyện kể tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh)

Góc cảm nhận

Bạn Võ Trần Mai Phương (trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1) chia sẻ: “Mẩu chuyện trên giúp mình học được ở Bác đức tính biết quan tâm mọi người xung quanh. Trong cuộc sống cũng có nhiều người như thế, chẳng hạn như bác tài xế trên chuyến xe buýt mình vẫn thường đi đến trường. Bác ấy có khuôn mặt phúc hậu cùng nhiều nếp nhăn trên vầng trán. Mùa mưa, trên xe bác luôn có chồng áo mưa miễn phí, rổ tiền lẻ nho nhỏ cho khách sử dụng trong những lần lỡ đường… Hình ảnh người tài xế biết sẻ chia ấy đã dạy cho mình bài học về tình thương giữa người với người, về sự quan tâm sẻ chia với cộng đồng xung quanh”.

Bình luận