"Osin phơi đồ" siêu thông minh

(MTO 3 - 18/03/2021 09:03)

Trời mưa thì tự động rút vô chỉ chưa đầy 10 giây. Trời nắng ráo thì giãn cách ra hết mức để đồ mau khô. Nếu gió mạnh quá thì dời sâu vô mái hiên nhà để tránh rơi đồ. Đúng 16 giờ là rút đồ vô hết.

Nhớ lại những lần bị ướt đồng phục đi học, cậu bạn Nguyễn Đức Duy chia sẻ: “Nhà mình ba mẹ đi làm xa, 2 anh em học bán trú nên quần áo phơi ngoài trời từ sáng đến tối. Ngồi học ở trường mà trời chuyển mưa là mình biết sáng mai quần áo không thể nào khô, phải ủi “chữa ướt”. Mùa mưa chỉ dám phơi trong nhà!”. Nhưng chắc các bạn cũng biết đồ không phơi nắng thì thường âm ẩm và có mùi, mặc vô hết sức khó chịu. Đây cũng là cảnh ngộ của rất nhiều bạn bè trong lớp của Duy. Thậm chí trường hợp của cậu bạn Trần Minh Hiếu còn thảm hơn, cứ mỗi khi gió mạnh thì quần áo nhà bạn bị thổi bay xuống mương gần nhà. Bạn Minh Hiếu xót của: “Đồng phục mình không có nhiều, chỉ thay qua thay lại vậy mà cứ bị gió thổi bay, thiệt buồn!”. Bạn bật mí thêm kinh nghiệm là những hôm trời trong xanh, có ít mây lông cừu là có thể gió nhiều, phơi quần áo phải dè chừng. Nhưng dù có kẹp kĩ lưỡng thì cũng có lúc móc phơi đồ rơi xuống đất, thiệt là khổ. Khi ngồi tâm sự với nhau, đôi bạn này đã chợt nảy ra ý tưởng: “Tụi mình thử làm cái máy nào đó phơi đồ giùm mình đi. Có nắng thì nó phơi, mưa thì nó không phơi”. Có ý tưởng, 2 nhà sáng chế tuổi học trò đã bắt tay vào việc đầu tiên…

Bộ cảm biến mưa tí hon của mô hình.

Bộ bánh răng - dây kéo của sào thu đồ.

Bạn Đức Duy phác thảo: “Phơi đồ phải dùng đến mô-tơ giảm tốc nhưng tìm sơ đồ cấu trúc ở đâu?”. Cứ sau giờ học là 2 bạn lại lên Internet mày mò về sơ đồ máy móc, cánh tay ròng rọc, móc treo cố định… Từng bước nghiên cứu, tìm tòi theo đúng trình tự STEM rồi làm thử nghiệm, chỉnh sửa. Bạn Minh Hiếu nhớ lại: “Trên mạng cũng có những mô hình gần giống nhưng trang thiết bị không có ở Việt Nam hay nếu có thì rất mắc”. Thế là cả hai tranh thủ ngày cuối tuần đạp xe xuống chợ điện tử Nhật Tảo tại Quận 10 tìm kiếm thiết bị. Những gian hàng đồ cũ, máy móc giá mềm đều được các bạn ghé qua để chọn những vật tư cần thiết. Đức Duy cười lớn: “Có những lúc chưa kịp làm chân đế, tay giữ cho bộ ròng rọc cuốn trượt, tụi mình thay nhau dùng tay cầm đến độ mỏi mệt luôn để thử nghiệm”. Chính những lúc này, các bạn mới phát hiện thêm bước để hoàn chỉnh hơn cho mô hình của mình. Dây ròng rọc phải chắc mới chịu nổi trọng lượng của móc treo đồ, mô-tơ giảm tốc phải đủ mạnh để cuốn dây treo đồ, nguồn điện phải từ 5 ampe trở lên mới vận hành toàn hệ thống… Cứ thế, sào phơi đồ cảm biến theo thời tiết đã dần dần hoàn thiện. Các bạn cho biết: “Cái khó nhất chính là phần kết nối điều khiển các cảm biến mưa, gió, ánh sáng vào bộ xử lí trung tâm của mô-tơ điều khiển. Quy trình này tốn rất nhiều công sức cũng như thời gian của đôi bạn”. Sau gần 1 tháng vừa học vừa làm vừa thí nghiệm, công trình cũng đã hoàn thành trong niềm mong chờ của cả lớp.

Cô trò cùng kiểm tra công đoạn lắp ráp sau cùng.

Sau khi cấp điện cho giàn phơi đồ, lấy tay che rồi mở cảm biến ánh sáng, động cơ đã ngay lập tức hoạt động. Bước tiếp các bạn đã thử nghiệm khi nhỏ giọt nước vào cảm biến mưa, chiếc ròng rọc kéo ngay vào bên trong… Những thử nghiệm của 2 nhà sáng tạo nhận được sự quan tâm rất lớn của thầy cô và bạn bè trong trường. Nở nụ cười, bạn Đức Duy hào hứng: “Nhờ cô Ánh Ngọc tận tình hướng dẫn, tụi mình mới có được mô hình độc đáo này. Chưa đầy 5 triệu đồng mà tụi mình đã hoàn thành mô hình. Thật là sung sướng!”. Sau khi rinh giải nhất vòng thi cấp trường, mô hình của 2 bạn đã ẵm thêm giải nhì cấp huyện tại Ngày hội Sáng tạo dành cho học sinh của huyện nhà.

Thử nghiệm mô hình ngay tại phòng STEM.

Ban giám khảo hội thi còn nhận xét: “Mô hình này có tính khả thi rất cao vì thiết bị, vật dụng dễ tìm, đơn giản, chi phí rất thấp. Điều đặc biệt là mô hình các bạn có thêm chức năng điều khiển từ xa lẫn đèn và quạt thổi trong những ngày đầy mưa”. Riêng đối với 2 nhà sáng tạo thì vẫn còn phân vân: “Tụi mình sẽ hoàn chỉnh thêm chức năng sào phơi đồ vẫn chạy khi mất điện và tăng khả năng mang nhiều đồ hơn nữa cũng như có thể gắn vào bất cứ bờ tường nào trong nhà”.
Các bạn biết không, những thành tựu sáng tạo đều xuất phát từ cuộc sống hàng ngày. Máy móc là phương tiện giúp con người sống tốt hơn và chính thực tế sẽ giúp cho con người tìm ra những máy móc nào thích hợp nhất trong cuộc sống. Điều này đã được 2 nhà phát minh tuổi ô mai ở ngoại thành bước đầu làm được.

PHƯƠNG THẢO - TÚ ANH

Thiết kế: MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận