Ôn thi hiệu quả với các câu hỏi "thần thánh"

(MT 30 - 24/07/2020 20:16)

Trong giai đoạn nước rút, nhiều bạn thường bị rối và rơi vào tình trạng quá tải khi có nhiều kiến thức phải ghi nhớ nên rất dễ bị nhầm lẫn về số liệu, cột mốc thời gian… Để hệ thống kiến thức một cách rõ ràng, chính xác giúp việc ôn thi trở nên hiệu quả, teen cần trả lời các câu hỏi sau đây!

Ghi nhớ sự kiện với nhóm câu hỏi 5W - 1H

Các anh chị sinh viên theo học ngành báo chí thường sẽ áp dụng quy tắc “5W - 1H” (trả lời các câu hỏi bắt đầu bằng chữ: What - When - Where - Why - Who và How) để tường thuật thông tin của một sự kiện đầy đủ và chính xác nhất. Bạn cũng có thể áp dụng công thức này để tường thuật một sự kiện diễn ra ở quá khứ, hay chính xác hơn là tái hiện kiến thức lịch sử trong bộ nhớ của mình một cách rõ ràng và không bị nhầm lẫn về các số liệu, mốc thời gian… đủ giúp bạn “húp trọn” điểm những câu hỏi liên quan đến dữ liệu ở mức cơ bản trong đề thi. Ví dụ: với câu hỏi “hội nghị Ianta diễn ra ở thời gian nào?”, bạn nhìn vào sơ đồ tư duy sau đây là có thể thấy ngay đáp án chính xác rồi phải không?

Tạo dây liên kết bằng câu hỏi tương quan

Nếu tinh ý, bạn sẽ nhận ra nhiều phần kiến thức có mối tương quan mật thiết với nhau nên thay vì học rời rạc từng bài, bạn có thể gom chúng thành nhóm chủ đề lớn và lập bảng so sánh, tìm ra điểm chung giống nhau/điểm khác nhau cho dễ nhớ. Ví dụ trong môn Địa lí, phạm vi của các vùng núi ở Việt Nam đều được đánh dấu bằng những địa điểm chung như: sông Hồng, sông Cả, dãy Bạch Mã.

Việc học theo chiều ngang còn giúp bạn không bị nhầm lẫn thứ tự vị trí sắp xếp của chúng theo hướng từ Bắc vào Nam, dư sức trả lời câu hỏi trắc nghiệm dữ liệu cơ bản hoặc so sánh nâng cao trong đề thi. Đây cũng là cách để bạn có thể ôn cùng lúc nhiều bài trong thời gian ngắn mà không bị rối trí đó!

Thay đổi góc nhìn với câu hỏi lật ngược 180 độ

Trong đoạn văn nghị luận xã hội, sau khi phân tích vấn đề thì bạn nên mở rộng nội dung bằng cách nêu ra ý kiến phản biện. Chẳng hạn, khi nói về lòng tốt trong đời sống hiện nay, bên cạnh dẫn chứng về những hành động đẹp mọi người sẽ thường làm như: cứu giúp người gặp nạn, chia sẻ với người có hoàn cảnh khó khăn… thì bạn cũng nên đặt ra vấn đề ngược lại: Làm Lục Vân Tiên ra tay nghĩa hiệp không đúng cách có thể gây thêm họa cho người khác không? Gieo lòng tốt không đúng chỗ có gây lãng phí nguồn lực không?... “Việc lật ngược vấn đề, thay đổi góc nhìn không phải để tìm kiếm lời khuyên tốt mà để làm rõ hơn vấn đề cần nghị luận. Qua đó gián tiếp giúp cho giám khảo ngầm hiểu rằng bạn đang nắm vấn đề rất chắc, nhờ vậy có cơ hội ghi thêm điểm” - anh Huỳnh Duy Khương (sinh viên khoa Ngữ Văn, trường ĐH Sư Phạm TP.HCM) chia sẻ.

Ở môn Giáo dục Công dân, việc đặt các câu hỏi “trái chiều” bằng cách đóng nhiều vai trò khác nhau cũng giúp bạn trở nên linh hoạt trong việc trả lời các câu hỏi tình huống. Ví dụ, đề thi có thể yêu cầu bạn cho biết cách xử lí tình huống A trong vai trò bị hại hoặc bị cáo. Nếu chỉ ôn theo kiểu “rập khuôn” ở một vai trò cố định, đảm bảo bạn sẽ “đứng hình” trước câu hỏi này ngay.

MÈO MUN - Infographic: MINH MINH

Bình luận