Ôn bài cùng giải Lê Quý Đôn

(MTO 3 - 13/03/2020 08:40)

Bạn thân mến, chúng ta đã có một khoảng thời gian dài nghỉ học. Bây giờ hãy cùng ôn tập để nắm vững kiến thức bạn nhé!

Kì này, mời bạn cùng luyện tập với những con số.

TOÁN THỰC TẾ DỄ HAY KHÓ?

Kể từ năm học 2017 - 2018 cấu trúc của đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở TP.HCM môn Toán có sự thay đổi, trong đề toán xuất hiện khá nhiều bài toán thực tế và đến nay các đề kiểm tra 1 tiết, học kì của các lớp 6, 7, 8, 9 có số bài toán thực tế trong đề kiểm tra là 50% (có khi nhiều hơn). Toán thực tế khó hay dễ, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời. Thực ra, đây cũng là các bài toán về tính toán, giải phương trình, giải hệ phương trình, giải bất phương trình... nhưng nay được khoác vào “chiếc áo mới”, các bài toán này được ngụy trang dưới hình thức giải quyết tình huống thực tế, kết hợp với các kiến thức: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí... Kiến thức toán vần vận dụng để giải các bài toán này rất đơn giản, không đánh đố.

Chúng ta sẽ trao đổi kĩ hơn qua ví dụ sau:

BÀI TOÁN TRUYỀN THỐNG

Giải hệ phương trình

(x + 4)(y - 2) = xy

(x - 2)(y + 2) = xy

Chúng ta có bài toán thực tế về số học.

1. TOÁN VỀ SỐ HỌC

Bạn Uyên nghĩ đến hai số. Nếu Uyên lấy số thứ nhất cộng thêm 4 và số thứ hai trừ đi 2 thì tích của hai số mới đúng bằng tích hai số mà Uyên đã nghĩ. Còn nếu Uyên lấy số thứ nhất trừ đi 2 và số thứ hai cộng thêm 2 thì tích của hai số mới này cũng bằng tích hai số mà Uyên đã nghĩ. Hỏi Uyên đã nghĩ đến hai số nào?

Tiếp tục chúng ta có bài toán về hình học.

2. TOÁN VỀ HÌNH HỌC

Bạn An vẽ trên bảng một hình chữ nhật. Nếu tăng chiều dài của hình chữ nhật này thêm 4cm và giảm chiều rộng của hình chữ nhật này đi 2cm thì hình chữ nhật mới có diện tích đúng bằng diện tích hình chữ nhật An đã vẽ. Còn nếu giảm chiều dài của hình chữ nhật đi 2cm và tăng chiều rộng của hình chữ nhật này thêm 2cm thì hình chữ nhật mới có diện tích cũng bằng diện tích hình chữ nhật An đã vẽ. Tính kích thước của hình chữ nhật An đã vẽ.

Tiếp tục chúng ta có bài toán chuyển động.

3. Toán chuyển động

Một thầy giáo dự định làm một robot di chuyển từ A tới B theo thời gian đã định. Nếu làm robot có vận tốc hơn vận tốc dự định 4m/giây thì thời gian robot di chuyển từ A đến B so với dự định giảm 2 giây. Nếu làm robot có vận tốc ít hơn vận tốc dự định 2m/giây thì thời gian robot di chuyển từ A đến B so với dự định chậm hơn 2 giây. Tính khoảng cách từ A đến B.

Tiếp tục chúng ta có bài toán tiêu dùng.

4. Bài toán tiêu dùng

Cô Mai mang một số tiền vừa đúng để mua một số ghế nhựa theo dự định. Đến cửa hàng bán ghế cô mới nhận ra rằng nếu cô chọn mua loại ghế nhiều hơn loại ghế dự định là 4 (chục nghìn đồng)/1 chiếc thì sẽ ít hơn 2 ghế so với số ghế cô dự định mua. Còn nếu cô mua loại ghế ít hơn loại ghế dự định 2 (chục nhìn đồng)/1 chiếc thì sẽ mua được nhiều hơn 2 ghế so với số ghế cô dự định mua. Hỏi cô Mai đã mang đến cửa hàng ghế bao nhiêu tiền?

Tiếp tục chúng ta có bài toán về sắp xếp.

5. TOÁN SẮP XẾP

Thầy Dương mua về một số ghế, thầy dự định sắp xếp một số hàng, số ghế trên mỗi hàng là như nhau. Nếu thầy cho xếp tăng thêm 4 ghế cho 1 hàng thì số hàng ghế sẽ giảm đi 2, còn nếu thầy cho xếp giảm đi 2 ghế cho 1 hàng thì số hàng ghế sẽ tăng thêm 2. Hỏi thầy Dương đã mua về bao nhiêu cái ghế?

Tiếp tục chúng ta có bài toán công việc, vòi nước.

6. Toán công việc, vòi nước

Để sửa một ngôi nhà cần một số thợ làm việc trong một thời gian quy định. Nếu tăng thêm 4 thợ thì xong sớm 2 ngày. Nếu giảm đi 2 thợ thì thời gian kéo dài là 2 ngày. Hỏi theo quy định cần bao nhiêu thợ và làm xong trong bao nhiêu ngày? Biết rằng khả năng lao động của mỗi người thợ là như nhau.

7. Toán sinh học

Bác Tình nuôi một số con bò và có chuẩn bị sẵn cỏ, thức ăn tổng hợp cho các con bò 2 ăn trong 1 tuần. Nếu mỗi con bò trong tuần đó ăn thêm 4kg cỏ thì có 2 con bò cả tuần đó ăn thức ăn tổng hợp, còn nếu mỗi con bò trong tuần đó bớt ăn 2kg cỏ để ăn thức ăn tổng hợp hợp nhiều hơn thì phải có thêm 2 con bò nữa mới ăn hết lượng cỏ đã chuẩn bị.

Hỏi nhà bác Tình nuôi bao nhiêu con bò?

Các bạn hãy tìm thêm các bài toán khác nữa nhé!

Nhà giáo Nguyễn Đức Tuấn (trường THCS Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM)

Nhà giáo Nguyễn Đoàn Vũ (trường THCS Minh Đức, Q.1, TP.HCM)

Bình luận