Ở đây có chiếc thìa đầy thơ

(MT 3 - 23/01/2021 18:10)

Giữa rất nhiều group giải trí K-Pop, V-Pop, bắt trend… đầy sôi nổi, group Thìa đầy thơ xuất hiện như một làn gió nhẹ nhàng, tạo không gian riêng biệt dành cho teen được tự do “bay múa” ngôn từ của mình thành các dòng thơ.

Làm quen với Thìa:

- Người thành lập: Đặng Huy (21 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai).

- Thời gian ra đời Thìa đầy thơ: 6/2020.

- Số lượng thành viên hiện tại: Chỉ sau 6 tháng group đã thu hút hơn 141.000 người tham gia.

Chuyện của “chiếc Thìa” admin

Chia sẻ lí do thành lập Thìa đầy thơ, Đặng Huy cho biết: “Mình nhận thấy thời điểm hiện tại chưa có nhóm hay fanpage nào chuyên về thơ ngắn với phong cách hiện đại, trẻ trung. Đa phần đều kết hợp giữa thơ và viết lách, chơi chữ, “thả thính”, không có định hướng cụ thể về thể loại và phong cách thơ. Từ đó mình quyết định lập ra Thìa”.

Vì số lượng thành viên khá lớn, mỗi ngày các bài thơ được gửi về tương đối nhiều, trong đó có những bài vi phạm nội quy của group nên việc duyệt bài cũng là thử thách đối với admin. “Có rất nhiều bài thơ hay và cảm động, có lần mình đọc thơ của các bạn teen gửi về mà xém khóc luôn ấy!” - Đặng Huy cho biết. Để group trở nên chất lượng hơn, admin của Thìa cũng có những quy định riêng cho các thành viên như: không sáng tác thơ sến quá mức, thiếu sáng tạo… Bên cạnh đó, admin còn gợi ý từ khóa hiện đại: “Đen đá không đường”, “Cơm nóng”, “Trà gừng”... để mọi người sáng tác theo chủ đề, những bài thơ này sẽ được đăng kèm hashtag để tiện theo dõi. Nhờ có quy định chung, mỗi bài thơ trên group đều mang thông điệp tích cực, đa dạng từ các vấn đề xoay quanh gia đình, học tập cho đến câu chuyện thực tế trong tình yêu… nhưng với phong cách hiện đại, không rập khuôn.

Những cư dân thân thiện

Thìa đầy thơ không chỉ là nơi để bạn thỏa sức sáng tác mang phong cách riêng, ở đó “thi sĩ” teen còn dùng thơ để chia sẻ cảm xúc, gửi gắm lời chúc hay truyền năng lượng tích cực đến một ai đó. Bạn Khánh Thư (17 tuổi, Hà Nội) tham gia Thìa đầy thơ từ những ngày group vừa bắt đầu hoạt động, Thư tâm sự: “Dù tham gia group khá lâu nhưng gần đây mình mới đủ tự tin đăng tác phẩm. Mình chọn những chủ đề quen thuộc với cuộc sống để làm chất liệu cho bài thơ. Thơ mình sáng tác mà nhận sự đồng cảm từ các thành viên trong nhóm là mình thấy vui cả ngày”.

Ngoài việc được thưởng thức nhiều bài thơ hay, các thành viên còn nhiệt tình giúp đỡ nhau để nâng cao “tay nghề”. Bạn Hồng Ngân (19 tuổi, Q.Phú Nhuận) đã chia sẻ hơn 10 bài thơ vào group cho hay: “Những bài thơ đầu tiên của mình nhận được rất nhiều góp ý, sửa lỗi từ các thành viên khác. Lúc đầu mình có chút buồn, nhưng sau khi rút kinh nghiệm thơ mình cải thiện tốt hơn, nhận được nhiều lời khen hơn”.

Trong hàng trăm bài thơ đã được duyệt, Đặng Huy nhớ lại: “Lần đó, có một bạn nam nhắn tin nhờ mình duyệt bài gấp. Mình do dự vì duyệt thơ phải theo trình tự, trong khi bài thơ cậu ấy chỉ vừa gửi. Nhưng hỏi ra mới biết, do sắp đến ngày giỗ bà ngoại của bạn gái, nên cậu muốn dùng thơ làm quà chia sẻ nỗi niềm với “crush”. Sau khi bài thơ được đăng đã nhận về nhiều đồng cảm từ các thành viên, và cũng khiến bạn gái cảm động”.

Bên cạnh Thìa đầy thơ, Đặng Huy còn thành lập thêm hai fanpage và một group Facebook, lần lượt là: Một tách ngôn từ, Một mẩu văn vụn, Ấm trích dẫn. Tất cả đều là nơi để những con chữ được tự do “nhảy nhót” thành các dòng thơ, văn do chính teen sáng tác.

TRÚC MAI

Bình luận