Nữ tình nguyện viên và công việc "đồng hành" với F0 trong hành trình chiến thắng Covid 19

(MTO 8 - 28/08/2021 20:24)

“Chỉ cần được nghe một lời tâm sự, một lời cảm ơn, một nụ cười, một câu chúc của các bệnh nhân thì cũng đã đủ tiếp thêm sức mạnh cho bọn mình tiếp tục cuộc hành trình này.” Đó là chia sẻ của cô bạn Hoài Thanh (Sinh viên năm cuối trường ĐH Dược Hà Nội) - một trong những điển hình của các tình nguyện viên tham gia vào mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”.

"Yeah, cuối cùng mình cũng có cách để giúp Sài Gòn rồi”

Làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước, số ca nhiễm vẫn ngày một tăng khiến ai ai cũng lo lắng. Là một sinh viên ngành Y, cô bạn Hoài Thanh cũng thường xuyên trăn trở và mong muốn có thể góp chút sức trẻ của mình vào công cuộc chống dịch của cả nước.

Chính vì vậy, khi tình cờ biết đến mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" thông qua bài chia sẻ của một thầy giáo trong trường, Hoài Thanh ngay lập tức gửi đơn đăng ký.

“Giống như tên gọi của Mạng lưới, sứ mệnh của mỗi tình nguyện viên tụi mình hay mỗi bác sĩ là 'đồng hành’ cùng bệnh nhân trong việc theo dõi sức khỏe hàng ngày. Sức khỏe ở đây không những là sức khỏe thể chất mà còn là sức khỏe tinh thần. Vì cũng như mọi người biết đấy, tình hình dịch đang rất căng thẳng, ai trong mỗi chúng ta đều có những lo lắng, hoang mang nhất định. Huống hồ gì là những bệnh nhân F0 đang nằm trong vùng tâm dịch.”, cô bạn tâm sự.

Cô bạn Hoài Thanh - tình nguyện viên của mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành". Ảnh: NVCC

Đều đặn mỗi ngày, Hoài Thanh sẽ bắt đầu gọi điện cho các bệnh nhân F0, F1 trong danh sách mà Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cung cấp trước vào 2 khung giờ 9h sáng và 5h chiều. Bởi đây thường là khoảng thời gian mọi người có thời gian rảnh, đặc biệt cũng là những thời điểm bệnh nhân cần được lắng nghe, quan tâm nhất.

Với kiến thức nền trong ngành Y và trải qua các khóa tập huấn, mỗi cuộc gọi đều của Hoài Thanh và các tình nguyện viên khác trong mạng lưới đều tựa như chiếc phao cứu sinh cho những bệnh nhân đang thực sự cần đến sự giúp đỡ, đồng thời còn là niềm hi vọng của họ trong thời điểm khó khăn như hiện nay.

"Mỗi bệnh nhân là một câu chuyện, một cảm xúc khác nhau mà mình đều rất trân trọng."

Quá trình gọi điện thoại hỏi thăm và tư vấn cho từng bệnh nhân để lại trong Hoài Thanh nhiều kỷ niệm. Trong đó, câu chuyện mà cô bạn nhớ nhất là về một bệnh nhân lớn tuổi thuộc nhóm Nguy cơ 1 mà cô bạn được phân công theo dõi ngay từ khi mạng lưới mới có những cuộc gọi đầu tiên.

Mỗi ngày đều từ 1-2 cuộc gọi trong gần 1 tháng trời, nhưng bất cứ lúc nào nghe giọng Hoài Thanh, cô đều cười và cảm ơn rối rít. “Có lần cô bảo với mình ‘Được nghe giọng con mỗi ngày cô rất yên tâm, cô biết là cô sẽ không bao giờ bị bỏ rơi’. Nghe cô nói xong, mình thật sự cảm thấy ấm lòng lắm. Nay thì cô khỏi bệnh rồi, mình không còn gọi điện để chăm sóc sức khỏe của cô nữa. Nhưng cô chắc chắn sẽ trở thành một phần đặc biệt trong trải nghiệm quý giá này của mình.” Hoài Thanh bộc bạch.

Thế nhưng không phải cuộc gọi nào cũng suôn sẻ như vậy, Hoài Thanh cho biết trong quá trình gọi điện, cô bạn cũng thường xuyên gặp phải trường hợp bệnh nhân cáu gắt, trả lời qua loa rồi tắt máy giữa chừng hoặc thậm chí là không nghe máy. Những lúc như vậy, nữ tình nguyện viên thường tự vấn bản thân rằng không biết mình có đang làm phiền mọi người? Hay những cuộc điện thoại ngắn ngủi từ xa này có thật sự giúp được gì cho họ trong thời điểm này không?

Tuy nhiên, Hoài Thanh tin rằng dù chỉ có thể giúp đỡ, cứu sống được 1 bệnh nhân thôi cũng đã xứng đáng cho mọi công sức của cô bạn và mọi người đã bỏ ra.

Nữ tình nguyện viên chia sẻ: “Được trở thành một thành viên trong đội ngũ y tế thì mình đã cảm thấy vui và rất hãnh diện. Hơn nữa, công việc của mình là ở hậu phương, chăm sóc bệnh nhân từ xa nên dù có khó khăn đi chăng nữa, thì cũng chưa là gì so với hàng triệu giọt mồ hôi đang rơi của các chiến binh áo trắng nơi tiền tuyến. Những cuộc điện thoại ngắn ngủi chỉ có thể xoa dịu một phần "bé tẹo" những mỏi mệt mà Sài Gòn thân yêu đang gánh chịu hàng ngày. Nhưng nhỏ bé thế nào đi chăng nữa thì cũng không phải là vô nghĩa. Mình vẫn luôn tin rằng trong hàng chục cuộc gọi, mình chắc chắn sẽ giúp được ít nhất là 1 người, cảm thấy ổn hơn, bình tĩnh và an tâm hơn.”

Không chỉ có Hoài Thanh, trong thời điểm rất khó khăn của đất nước, vẫn có rất nhiều các bạn tình nguyện viên khác cũng tham gia, góp sức trẻ của mình vào công cuộc chiến đấu với “kẻ thù giấu mặt- COVID 19”. Mong rằng các y bác sĩ, các tình nguyện viên luôn sẽ luôn vững tâm, cố gắng bảo vệ sức khỏe cho bản thân để làm tốt nhiệm vụ,cùng đất nước vượt qua đại dịch.


Mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành" được Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 giao nhiệm vụ cho Tổ thông tin đáp ứng nhanh (thường trực là Bộ Khoa học và công nghệ) và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam thành lập nhằm hướng dẫn, tư vấn giáo dục sức khỏe cho người nhiễm và nghi nhiễm, cũng như hỗ trợ y tế địa phương sàng lọc các trường hợp thật sự cần được chăm sóc y tế, cảnh báo cho hệ thống phản ứng nhanh và hệ thống cấp cứu 115 những đối tượng nguy cơ cao cần được chuyển đến bệnh viện khẩn cấp. Đến nay, đã có hàng ngàn y bác sĩ, nhân viên y tế và tình nguyện viên đăng ký tham gia vào mạng lưới.

ÁNH DƯƠNG

Bình luận