Nữ thủ khoa đầu vào ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG HCM): Tự học là điều rất quan trọng

(MTO 10 - 06/10/2021 16:20)

Trúng tuyển vào trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) với số điểm 28,85, cô bạn Đặng Thị Thanh Trúc - học sinh Trường THPT Hóa Châu (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã rất bất ngờ và hạnh phúc khi trở thành tân thủ khoa của trường trong mùa tuyển sinh năm nay.

Trúc vượt qua kì thi tốt nghiệp THPT với số điểm 28,85 khối A (chưa cộng điểm ưu tiên). Trong đomôn Toán đạt 9,6 điểm, môn Vật lý là 9,25 điểm và môn Hóa học đạt 10 điểm. Cô bạn Thanh Trúc đã rất bất ngờ và vui mừng vì bản thân không những đỗ vào ngôi trường ĐH mà mình mơ ước mà còn nhận được danh hiệu thủ khoa đầu vào Trường.

Cô bạn Thanh Trúc - Tân thủ khoa đầu vào trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Thanh Trúc cũng cho rằng, kết quả mà cô bạn đạt được đã thể hiện chặng hành trình cố gắng mỗi ngày của bản thân, đồng thời đó còn nhờ sự chỉ bảo, hỗ trợ và truyền động lực của các thầy, cô giáo, cùng sự giúp đỡ, động viên, chia sẻ rất lớn từ bố mẹ và bạn bè…

Thanh Trúc có niềm đam mê rất lớn với khối ngành Kinh tế

Chia sẻ về “bí kíp” học tập của mình, cô bạn tiết lộ ngoài việc học trên trường, khả năng tự học là điều rất quan trọng để có được một thành tích tốt. Mỗi ngày ngoài giờ học trên trường thì Trúc thường tự học thêm tại nhà, ghi chép và tổng kết lại một vài kiến thức quan trọng để ôn tập. Bên cạnh đó, Trúc cũng “mách nhỏ” rằng nếu cảm thấy quá nản với việc học một mình thì việc học nhóm cũng là một biện pháp hữu hiệu để tăng hiệu quả học tập hơn.

“Thật sự mình thấy học nhóm là một phương pháp rất hữu dụng, mỗi người có thể bù trừ điểm mạnh yếu cho nhau, cũng sẽ chia sẻ cho nhau một vài ‘tips" hay ho, hơn nữa sẽ không bị nhàm chán hay nản lòng. Tuy nhiên, việc học nhóm chỉ có ích khi mọi người tập trung học bài, còn nếu đến học nhóm nhưng lại cùng nhau ngồi ăn uống, nói chuyện thì sẽ không mang lại kết quả tốt nào mà lại còn tiêu tốn rất nhiều thời gian của chúng ta.”, cô bạn nói.

Trúc cũng cho biết ngoài các hoạt động học tập trên trường, cô bạn cũng thường xuyên tham gia vào các công tác đoàn hội, ở trường hoặc ở địa phương. Với Trúc, những hoạt động ngoại khóa này không những kiến cô bạn phát triển được nhiều kỹ năng mềm cho bản thân mà còn giúp Trúc học và biết được nhiều kiến thức thực tế thú vị.

Khi được hỏi về lý do lựa chọn ngành Thương mại điện tử của trường ĐH Kinh tế - Luật, Thanh Trúc bày tỏ bản thân đã có hứng thú với khối ngành Kinh tế từ những năm đầu cấp 3. Sau một thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, Trúc cảm thấy ngành Thương mại điện tử là phù hợp nhất với mong muốn của bản thân vậy nên đã quyết định chọn ngành này tại trường để gắn bó trong 4 năm học tới.

Cô bạn tự nhủ sẽ cố gắng phát triển bản thân hơn trong chặng hành trình sắp tới.

Hiện tại, do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên chưa thể trực tiếp đến trường, Thanh Trúc phải hoàn tất làm thủ tục nhập học và bắt đầu học kỳ I theo hình thức online. Điều này khiến cô bạn có phần bỡ ngỡ và gặp phải một số bất tiện. May sao nhờ sự hỗ trợ của các thầy cô và anh chị khóa trên, Trúc đã nhanh chóng hoàn thành thủ tục, hòa nhập với những hoạt động của khoa, của trường...

Bước vào một môi trường mới, giống như nhiều bạn tân sinh viên khác, Thanh Trúc cũng mang trong mình nhiều lo lắng cho chặng hành trình sắp tới. Từ việc sợ bản thân chưa đủ khả năng để theo kịp việc học hay nỗi buồn khi phải xa gia đình đến một thành phố xa lạ… Đứng trước những khó khăn và thử thách đó, Trúc tự nhủ bản thân phải cố gắng hơn nữa, đồng thời cô bạn cũng tin tưởng rằng với sự giúp đỡ của nhà trường, của các anh chị khóa trên và bạn bè thì mọi chuyện sẽ dần ổn.

“ĐH Kinh tế - Luật là ngôi trường mình mong ước, cũng là ngôi trường đầy xa lạ với mình. Nhưng mình tin, ở một môi trường đầy năng động như vậy, bản thân mình sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển và học hỏi thêm rất nhiều thứ. Ngoài ra, mình cũng sẽ nỗ lực học tiếng Anh hơn trong thời gian tới.”, Trúc tâm sự.

ÁNH DƯƠNG

Ảnh: NVCC

Bình luận