Nữ sinh quê Tiền Giang bồi hồi nhớ lại 4 tháng chống dịch tại TP.HCM

(MTO 10 - 16/10/2021 17:09)

Nguyễn Vũ Ngọc Luyến hiện đang là sinh viên năm 3 ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước tại Học viện Cán bộ. Cô bạn quê Tiền Giang đã tham gia chống dịch tại Quận Đoàn Gò Vấp trong suốt 4 tháng qua.

Quyết định dấn thân

Ngọc Luyến đã quyết định đăng ký tham gia chống dịch không chỉ để cống hiến sức mình mà còn muốn bản thân được trưởng thành hơn trước những khó khăn và thử thách.

Cô gái quê Tiền Giang tự nhủ đây là thời điểm mà sức trẻ chúng ta có thể thể hiện hết trách nhiệm và tình cảm dành cho đất nước. Luôn ghi nhớ lời Bác Hồ đã dạy “Không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” nên khi nghe lời kêu gọi thanh niên đi chống dịch, Ngọc Luyến liền đăng ký ngay.

Luyến kể: “Ngày trường thông báo kêu gọi sinh viên tình nguyện, mình đã đăng ký liền luôn và sau đó mới gọi báo cho ba mẹ. Lúc đầu, mình cứ nghĩ ba mẹ sẽ ngăn cản nhưng may mắn là cả hai đều ủng hộ quyết định của mình và luôn dặn dò mình phải bảo vệ bản thân thật tốt. Mình rất vui khi có gia đình bên cạnh để tiếp thêm sức mạnh ý chí cho mình”.

Trước khi tham gia thì Luyến và các bạn tình nguyện viên khác sẽ được tập huấn các kỹ năng trước khi bước vào tâm dịch. “Lúc chưa bắt đầu công việc mình cũng sợ nhiều điều, không phải sợ bị lây mà sợ không thích ứng kịp rồi làm chậm tiến độ của mọi người. Nhưng những ngày đầu làm việc thì nỗi sợ đó đã không còn vì các anh chị tại Quận Đoàn Gò Vấp rất nhiệt tình giúp đỡ, chăm lo cho các tình nguyện viên bọn mình. Vì thế nên mình đã tự tin hơn rất nhiều để có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”, Ngọc Luyến chia sẻ.

Bạn Nguyễn Vũ Ngọc Luyến (thứ hai từ phải sang) cùng đồng đội hỗ trợ lấy mẫu cộng đồng tại phường 1, quận Gò Vấp.

“Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”

Điểm tình nguyện chính của Ngọc Luyến là khu vực quận 12 và quận Gò Vấp. Mỗi ngày, Luyến phải thực hiện các công việc khác nhau không cố định. Từ việc lấy mẫu test, điều phối, hậu cần, shipper, trực chốt giao thông, là thân con gái nhưng Luyến đều có thể làm được hết mọi việc. Tuy mỗi ngày đều phải làm việc từ sáng đến tối mịt trong bộ đồ bảo hộ nhưng Luyến vẫn cảm thấy rất vui vì luôn có đồng đội bên cạnh và bản thân đã giúp được một phần nào đó cho các y bác sĩ trong công tác phòng chống dịch.

“Có những ngày nhiều việc đến nỗi không có thời gian nghỉ để ăn cơm, mình cảm thấy kiệt sức đến mức muốn bật khóc. Những lúc như thế thì các bạn, anh chị dù đang bận việc vẫn luôn cố gắng động viên, khích lệ tinh thần, giúp mình vượt qua. Và nghĩ lại thì mình thấy khó khăn đó chẳng là gì so với các y bác sĩ tuyến đầu đang ngày đêm giành lại sự sống cho người dân. Chính vì vậy, có những lúc khó khăn, mệt mỏi nhưng mình vẫn không bỏ cuộc vì bên cạnh mình luôn có người đồng hành và mình luôn kiên định với quyết định ban đầu của mình”, Ngọc Luyến trải lòng

Luyến thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ y bác sĩ đo huyết áp cho người dân đến tiêm vaccine tại điểm tiêm Trường mầm non Anh Đào quận Gò Vấp.

Ngọc Luyến trực tiếp hỗ trợ lấy mẫu cho shipper tại Trường mầm non Vàng Anh quận Gò Vấp.

Luyến bộc bạch: “Nhiều lúc đi lấy mẫu test ở nhà dân hay đi trực các chốt giao thông mình được mọi người quan tâm hỏi han, tặng đồ ăn, nước uống các thứ nên mình thấy vui hẳn ra. Và mình càng có quyết tâm, động lực để hoàn thành tốt công việc”.

Luyến đang cùng đồng đội giúp đỡ một bà cụ vào điểm tiêm tại Trường mầm non Anh Đào.

Hơn 100 ngày sát cánh cùng những người đồng đội đi khắp các phường, ngỏ hẽm để thực hiện nhiệm vụ đã để lại trong cô gái nhỏ rất nhiều kỷ niệm. Giờ đây, khi kết thúc công việc tình nguyện chia tay ngôi nhà chung khiến Ngọc Luyến bồi hồi một nỗi niềm khó tả.

Chia sẻ về kỉ niệm đáng nhớ, Luyến kể: “Mình nhớ có lúc 2 giờ, 3 giờ khuya, người ta cần oxy gấp mà đến tận Thủ Đức lận. Thế là anh chị em cùng nhau hỗ trợ mượn xe, lấy đạo cụ để chở oxy để giao đến người dân cho kịp. Rồi có những lúc đi khuya như vậy mà còn lạc đường hay có khi đường quanh co khó đi nữa nhưng thấy mọi người vẫn đồng lòng quyết tâm thì mình cũng không còn thấy ngần ngại gì nữa”, Luyến kể thêm.

Tấm ảnh kỉ niệm sau khi Luyến cùng đồng đội hoàn thành nhiệm vụ tại điểm tiêm Trường mầm non Anh Đào.

Dẫu có gian khó thì bên cạnh Ngọc Luyến đã có gia đình ủng hộ, có những người đồng đội luôn hỗ trợ lẫn nhau đã tiếp thêm sức mạnh cho cô gái nhỏ kiên cường chống dịch. Bên cạnh đó, Luyến cũng vui vẻ chia sẻ thêm rằng các anh chị tại Quận đoàn Gò Vấp đã rất nhiệt tình chăm lo cho tình nguyện viên. Chuyến tình nguyện là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành và tự tin hơn của Ngọc Luyến trong thời gian qua. Sau chuyến tình nguyện, cô bạn cho biết mình không chỉ học hỏi thêm nhiều kỹ năng, phát triển bản thân mà còn có thêm được nhiều người bạn đáng quý.

Giờ đây, khi đã quay lại với việc học nhưng Luyến cho biết mình và các bạn, các anh chị đã cùng tham gia chống dịch vẫn còn giữ liên lạc với nhau, luôn hỏi thăm, trò chuyện với nhau khi rãnh. Từ những con người ở các trường đại học, cao đẳng, những vùng miền khác nhau, không ai quen biết ai nhưng đều chung mục đích là giúp đất nước chống dịch. Cùng chí hướng, cùng quyết tâm đã gắn kết những con người xa lạ lại với nhau, cùng nhau học hỏi và trưởng thành.

“Mình cảm ơn những khó khăn vì đã dạy cho mình biết bản thân đã có thể mạnh mẽ như thế nào. Cảm ơn những anh hùng tuyến đầu đã ngày đêm không mệt mỏi để đồng hành hỗ trợ cho người dân giúp đất nước sớm trở lại bình thường”, Ngọc Luyến bồi hồi chia sẻ.

NGÂN HÀ

(Theo Mực Tím)

Bình luận