Nỗi niềm... sẹo mụn

(MT 3 - 25/01/2021 07:20)

Mụn thật đáng ghét, nhưng sẹo mụn lại càng đáng sợ hơn bởi chúng không những khó trị mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lí.

@ Cũng bị mụn như nhau nhưng sao mấy đứa bạn mìnhkhông thấy sẹo, còn mình thì sẹo chi chít, hu hu...

Mỹ Ngọc (Q.3, TP.HCM)

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn: Cơ bản mụn nào cũng để lại sẹọ, chỉ là với bạn này thì sẹo li ti, nhỏ nhắn, tiệp màu da nên khó nhìn ra, còn với bạn khác thì to đùng, biến dạng, sậm màu dễ đập ngay vào mắt.
@ Nghe đồn, nhiều bạn hễ bị mụn là bị sẹo lồi?

Thu Huyền (An Giang)

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn: Sẹo được xem là “mối hàn” để bồi đắp cái hố rỗng do vết mụn viêm để lại. Cơ thể dùng collagen, elastin để làm việc này, nếu cấp không đủ thì cái hố bị lõm, sinh ra sẹo lõm, sẹo rỗ. Ngược lại, nếu đổ quá tay collagen thì sẹo vun đầy lên, là sẹo lồi. Sẹo đa phần là lõm, trừ một số bạn có cơ địa sẹo lồi, tức cơ thể có xu hướng “xài sang” collagen trong quá trình hàn sẹo. Để biết mình có cơ địa sẹo lồi sau mụn hay không, bạn có thể quan sát sẹo lồi từ vết trầy xướt, vết tiêm thuốc, tiêm ngừa, đặc biệt ngừa Lao (BCG)...

@ Mình ít bị sẹo mụn, nhưng rầu là cái nào cũng bị thâm đen?

Minh Trường (Q.5, TP.HCM)

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn: Rối loạn sắc tố cũng là di chứng sau mụn làm mất ăn mất ngủ các bạn teen. Một số xui bị “đúp” sẹo lồi kiêm sẹo thâm. Một số bạn có cơ địa thâm da (quầng mắt, vết chai da) rất dễ dính mụn thâm. Tuy nhiên, làm mờ mụn thâm dễ thở hơn xử lí sẹo một chút.

@ Lúc bị mụn, do khó chịu nên mình đã dùng tay nặn, kết quả là bị nhiễm trùng nên giờ sẹo mụn tá lả trên mặt luôn.

Thành Trung (Q.Bình Tân, TP.HCM)

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn: Nặn mụn sớm, nhất là khi dùng tay và dụng cụ không sạch, là kiểu “rước” vi trùng làm điêu đứng thêm khổ chủ. Mụn viêm nặng, kết cấu bị phá hủy nhiều, cái hố để lại sâu, là mồi ngon cho sẹo xấu. Mụn là ổ viêm, cần giữ vệ sinh tối đa mới không tiếp tay cho sẹo rỗ, sẹo lồi được, rút kinh nghiệm nha bạn.

@ Mình được nhỏ bạn “share” cho một bộ bí kíp ngừa sẹo mụn sưu tầm được. Mình thấy có lí, nhưng không biết có hại gì không?

Anh Thy (Vĩnh Long)

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn: Có cả pho mẹo dân gian giúp ngừa, trị, làm mờ sẹo mụn. Hàng đầu là mặt nạ như cà chua, dưa leo, nha đam, có thêm nghệ vàng, mật ong, dầu ô liu... Tuy vậy, giải pháp này “ủng hộ tinh thần” là chính, chỉ nên dùng một loại nhất định, đừng nên lạm dụng, bôi tùm lum thứ lên mặt, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

@ Chăm sóc mụn thế nào để hạn chế sẹo mụn ạ?

Thu Thủy (Đồng Tháp)

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn: Tiên quyết là tránh làm nhiễm trùng. Hạn chế chạm vào da mặt và nặn mụn đúng cách: không nặn sớm, không nặn mụn đang viêm nặng, nhẹ tay, vệ sinh tay và dụng cụ kĩ. Chọn dùng mĩ phẩm chăm sóc da phù hợp, nếu không chắc thì không dùng. Rửa mặt hàng ngày bằng nước sạch là cách hạn chế sẹo mụn đáng kể và tiết kiệm nhất đấy.

@ Ngừa sẹo mụn, mụn thâm, nên ăn gì, kiêng gì ạ?

Diệu Thảo (Châu Thành, TP.HCM)

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn: Kẽm là “quý nhân” hỗ trợ tái tạo mô, sửa chữa hư tổn da, nên không thể thiếu trong thực đơn phòng sẹo mụn, có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, hạt bí, cá hồi, hàu biển... Đừng quên bồi bổ đạm bởi protein là nguyên liệu của của collagen. Tăng cường thêm vitamin A, C nếu cần. Ngược lại, hết sức tránh đám “đồng mưu” sẹo mụn như đồ chiên rán, đồ ngọt...

@ Nghe nói bị mụn mà ăn tôm, cua là thế nào cũng để lại sẹo mụn?

Phúc Thắng (Quảng Nam)

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn: Có lan truyền là gạo nếp, trứng, rau muống, tôm, cua là những thứ tiếp tay sẹo lồi. Không hẳn là tin đồn thất thiệt, nhưng phần lớn những thứ này chỉ đóng vai trò “đổ dầu vào lửa” ở người sẵn cơ địa sẹo lồi, chung quy, không cần kiêng cữ quá căng đâu bạn nha.

Bác sĩ ĐỖ MINH TUẤN

Bình luận