“No Brakes 2 - Chạm”: Lăng kính học đường về chuyện "cảm nắng"

(MTO 9 - 26/09/2019 22:34)

Một câu chuyện tình yêu lứa tuổi học trò được CLB Truyền thông & Báo chí Nguyễn Hữu Cầu thực hiện.

“Ngủ vùi trong thương nhớ
Chạm khẽ những ngày thơ”
Khi trót đem lòng thích một ai đó, con tim sẽ luôn chìm đắm trong những ngày tháng tương tư, nhớ nhung. Tình yêu đôi khi đẹp như một giấc mơ, còn những kẻ đang yêu thì chỉ muốn ngủ hoài để gặp và được “chạm” vào người mình yêu trong giấc mơ ấy. Hai câu thơ nhẹ nhàng nhưng đầy tình cảm sâu lắng chạy xuyên suốt mạch câu chuyện trong bộ ảnh như phần mô tả ngắn gọn về ý nghĩa của dự án.

Có mấy ai hiểu được tâm lý phức tạp của độ tuổi đang tập lớn. Đối với học sinh lớp 12, bên cạnh áp lực học hành, thi cử, điểm số và chọn lựa ngành nghề phù hợp thì còn là nhịp rung động từ trái tim trẻ.

Có mấy ai từng đứng trước ngã rẽ lựa chọn: nên hay không thổ lộ tình cảm cho đối phương. Lời nói một khi thốt ra sẽ không thể thu lại được. Tiến lên một bước thì xích lại gần nhau hơn nhưng lại đầy rủi ro nếu đánh mất một người bạn đồng hành. Viễn cảnh nói lời chia tay chưa bao giờ là điều mà bất kỳ ai mong muốn đối mặt.

Và có mấy ai chưa từng một lần thử xem vận mệnh qua bói toán. Những lá bài tarot linh nghiệm giúp người hỏi có được câu trả lời cho tương lai. Nhờ vậy, người hỏi có thêm thời gian chuẩn bị tinh thần đối mặt.

Tất cả những vấn đề trên đều được chuyển hóa thành bộ ảnh chuyện tình chị em giữa một chị lớp 12 và một “em trai” lớp 11. Nhân vật nữ tên Phương, ngoại hình xinh đẹp, học giỏi, biết xem bài tarot. Nhân vật nam là Quốc, học lớp dưới và chung trường với Phương. Trong 1 lần vì định mệnh đưa đẩy, Quốc vô tình được Phương xem tarot. Mãi không thấy điều Phương nói xảy ra nên Quốc muốn đòi lại tiền. Mọi chuyện bắt đầu từ đây. Quốc dùng đủ mọi cách để lấy lại tiền và lỡ buông lời không hay khiến Phương nổi giận. “Em trai” lớp 11 hàng ngày lẽo đẽo theo chị lớp trên để xin lỗi. Cuộc sống của Phương bị đảo lộn từ ngày Quốc xuất hiện. Những quan tâm nho nhỏ mỗi ngày mà Quốc dành cho Phương dần biến những ấn tượng xấu, giận hờn lúc ban đầu thành tình cảm chớm nở trong lòng Phương từ lúc nào không hay. Phương đứng trước nhiều phân vân.

Cơn mưa ập đến, bên ngoài thì trời lạnh. Trái lại, ở bên trong, những trái tim ngây thơ học trò lại có ấm áp kì lạ. Sau cơn mưa, trên trời thường có cầu vồng. Những cơn mưa được tạo thành từ nhiều hạt mưa nhỏ, tương tự những hành động quan tâm mà Quốc dành cho Phương, những khoảnh khắc “chạm” khẽ vào nhau của cả hai, đôi ba lần rung động đã hình thành nên một thứ tình cảm trong sáng mà Phương dành cho Quốc. Trong tim Phương lúc đó, cầu vồng đã xuất hiện.

Cơn mưa xuất hiện đôi lần trong câu chuyện, đóng vai trò là nhân tố xúc tác cho những rung động của Phương và Quốc

“Chạm” chính là tên của câu chuyện này. Chạm có thể là những lần chạm mặt nhau ngoài ý muốn như oan gia ngõ hẹp của hai nhân vật. Đâu đó còn là sự quan tâm chân thành của một kẻ cô đơn (Quốc) đã “chạm” đến trái tim của một người đầy thương tổn (Phương). Ngoài ra, ánh mắt hai người “chạm” nhau vào một ngày mưa đã thôi thúc con tim làm điều nên làm. Cuộc sống là những cái “chạm", không chỉ là “chạm” về thể xác mà còn về tâm hồn. Phương và Quốc đã gặp nhau, đã “chạm” nhau vào những ngày tháng tươi đẹp, vô tư, trong sáng, đầy ắp chân thành của lứa tuổi học trò. Hơn nữa, câu chuyện “Chạm” do các bạn học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Cầu có lẽ đã thực sự chạm vào trái tim người theo dõi. Bởi mỗi khi nhắc đến kỉ niệm thời đi học, nhiều người không thể nào không nghĩ ngay đến những mối tình học trò ngây thơ, trong sáng và đầy hoài niệm.

Qua những câu chuyện và những tấm hình được chụp ở mọi nơi trong trường, các bạn trẻ mong muốn giúp mọi người nhớ về những kỉ niệm đã có ở những năm tháng dưới mái trường trung học, đâu đó trong những câu chuyện chính là họ của ngày xưa. Đặc biệt, đây còn là món quà tinh thần dành cho các bạn học sinh cuối cấp trước khi tạm biệt mái trường sau ba năm trời gắn bó.

Đây là câu chuyện kể về mối tình chị em được thể hiện qua bộ ảnh với diễn xuất tự nhiên của hai bạn học sinh. Để bộ ảnh theo sát nội dung truyền tải, cả hai diễn viên trong bộ ảnh cũng được chọn lựa theo độ tuổi tương ứng nhân vật hư cấu. Được biết, năm nay là năm thứ hai CLB thực hiện dự án. Theo chia sẻ từ CLB: “Năm ngoái, với No Brakes 1, CLB khai thác theo hướng bạn thân. Năm nay, CLB đổi sang hướng mới hơn là tình chị em. Sắp tới, CLB không chỉ dừng lại ở việc khai thác chủ đề này mà sẽ làm thêm nhiều chủ đề khác góp phần tạo nên thanh xuân khó phai trong những tháng ngày đèn sách”.

Cùng nhìn ngắm một số hình ảnh tử câu chuyện tình yêu học đường thú vị:


Định mệnh là do số phận quyết định hay do chúng ta? Và khi định mệnh gọi tên, bạn sẽ nghe theo hay chạy trốn?

HÀ ĐẶNG
Ảnh: CLB Truyền thông & Báo chí Nguyễn Hữu Cầu

Bình luận