Những vết sẹo đầu đời

(MT 25 - 07/07/2020 12:30)

Bạo lực gia đình là điều mà một số teen đang phải gánh chịu nhưng không biết chia sẻ cùng ai. Sống trong nỗi lo lắng là một vấn đề khiến teen bị ảnh hưởng về tinh thần lẫn thể chất.

BỨC THƯ NỖI NIỀM

Từ khi còn nhỏ, tôi đã nhận ra gia đình mình thuộc dạng gia trưởng và có phần trọng nam hơn. Con gái trong nhà thì không được cưng chiều. Mọi người trong nhà nói tôi không phải con của ba và chính ba cũng nghĩ vậy.

Khi tôi lên lớp 1 thì mẹ sinh em trai, mọi sự yêu thương, chăm sóc trong gia đình đều hướng về em. Ba tôi hay nói con gái là con người ta, sau này cũng phải gả đi nên không cần dành nhiều sự quan tâm. Cho đến bây giờ, tôi vẫn nhớ những câu nói của ba làm tôi khóc rất nhiều: Con gái không phải con trong nhà, tại sao phải đi học nhiều, đi học cao làm gì sau này cũng lấy chồng… Chỉ có một mình mẹ lo cho tôi đến trường, mẹ đóng tiền, mua tập vở cho tôi đi học. Thậm chí, khi ngưỡng cửa đại học sắp đến gần, ba chỉ lạnh lùng bảo tôi nghỉ để đi làm công nhân, học làm gì tốn tiền.

Mỗi lần bị điểm kém trên lớp, ba lại nổi giận và đánh tôi. Những trận đòn roi trút xuống là kí ức buồn mà tôi không thể nào quên. Trận đòn nặng nề nhất vào năm tôi học lớp 9. Hôm đó, tôi học thêm về trễ, xe lại hư nên đi nhờ một bạn nam chung lớp. Ba nghĩ là tôi đi chơi nên đi tìm, khi về gần nhà thì ba chặn xe kêu tôi xuống rồi đánh giữa đường, mặc cho bao lời van xin. Ông gọi tôi lên xe và về nhà đánh tiếp. Mẹ tôi không dám can vì sợ ba đánh, chỉ ngồi đó và khóc. Tôi nghĩ mình đã chết ngày hôm đó nhưng tôi thương mẹ, tôi muốn được đi học, muốn được thoát khỏi hoàn cảnh này nên phải nhắm mắt và cố gắng.

Để ôn bài, tôi thường cắp sách ra ruộng học. Phần lớn thời gian tôi hay sang nhà ngoại để tránh mặt ba. Sau này khi lớn lên, tôi chưa bao giờ ghét ba, nhưng tôi vẫn luôn nhớ về ông là một người ba trầm tính, cọc cằn, không bao giờ nói lời xin lỗi. Mọi thứ trong kí ức như một vết thương lòng mà tôi không thể xóa nhòa.

M.K (Long An)

Trước tâm sự của teen bị bạo hành gia đình, thầy Hoàng An (giảng viên Tâm lí trường ĐH Sư Phạm TP.HCM) đã có những lời chia sẻ để giúp các bạn có thể vượt qua giai đoạn đầy khó khăn này.

Bạo hành gia đình thì dù bằng hình thức qua lời nói hay hành động đều để lại những ảnh hưởng nặng nề ở “nạn nhân” cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Đặc biệt là các bạn tuổi teen đang trong giai đoạn có nhiều biến động về tâm sinh lí. Điều này có thể đeo đẳng khiến các bạn luôn sống trong sợ hãi, thiếu tự tin, học hành sút kém. Nhiều bạn bắt đầu nghi ngờ về tình yêu thương của cha mẹ và lâu dần có thể dẫn đến sự thu mình, luôn giữ khoảng cách với cha mẹ để tự vệ. Không những vậy, việc teen tiếp xúc những hình ảnh bạo hành gia đình ít nhiều bị ảnh hưởng tâm lí.

Chiếc hộp kĩ năng:

1. Bạo hành gia đình thường diễn ra khi có cãi vã khiến những dồn nén bộc phát. Khi cảm nhận có điều không hay sắp xảy ra các bạn nên tránh xa những yếu tố gây mâu thuẫn.

2. Khi mâu thuẫn thế hệ diễn ra, bạn nên hạn chế chống trả bằng lời nói hay hành động. Bởi những phản hồi lúc người lớn đang tức giận đôi khi lại gây nên những phản ứng tiêu cực.

3. Ngoài ra, tùy vào từng hoàn cảnh và mức độ bạo hành mà bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ những người thân khác trong gia đình, thầy cô giáo, hàng xóm, thậm chí các cơ quan chức năng để tránh hậu quả đáng tiếc.

P.V thực hiện

Bình luận