Những ước mơ dần trở thành hiện thực

(MT 40 - 01/10/2020 21:56)

Thành phố đang phát triển, thay đổi từng ngày. Những công trình mới dần mọc lên, phục vụ thiết thực cho đời sống, đem lại nhiều sự háo hức cho teen tụi mình.

Đến trường bằng metro

Dự án tuyến metro số 2 bắt đầu khởi động, nhiều mặt bằng trên đường Cách Mạng Tháng 8 (Q.Tân Bình) đã được giải phóng để nhường chỗ cho công trình. Đầu năm học này, các “thần dân” trường THPT Nguyễn Thượng Hiền đã có một cổng trường mới được xây lùi vào phía trong để trả mặt bằng cho dự án này.

Bạn Nhật Kha (lớp 11) chia sẻ: “Mỗi ngày, mình đều đi học bằng xe đạp. Năm nay mình cảm thấy bất ngờ hơn khi cổng trường được thay đổi vị trí. Cánh cổng cũ có nhiều kỉ niệm, nhưng cánh cổng mới được khoác lên “lớp áo” hiện đại hơn và có ý nghĩa đặc biệt cho những sự thay đổi sắp tới. Ngày nào tan học mình cũng chứng kiến tình trạng kẹt xe bởi phụ huynh đến đón con, học sinh ùa ra cùng một lúc. Mình có tìm hiểu qua báo chí thì được biết tuyến metro số 2 khi hoàn thành sẽ giải quyết được nhiều vấn đề ùn tắc giao thông, học sinh tụi mình cũng sẽ được đến trường bằng tuyến tàu điện văn minh, hiện đại và sạch sẽ”.

Tuyến metro số 2 có hướng tuyến: Đô thị Tây Bắc (huyện Củ Chi) - quốc lộ 22 - Bến xe Tây Ninh - Trường Chinh - Tham Lương - Cách Mạng Tháng Tám - Phạm Hồng Thái - Lê Lai - Bến Thành - Thủ Thiêm. Tổng chiều dài toàn tuyến là 48 km. Hiện tại, dự án xây dựng tuyến metro số 2 đang được chia thành 3 giai đoạn. Bến Thành - Tham Lương là giai đoạn đầu tiên.

CHỜ ĐÓN thành phố MỚI

Năm 2018, bạn Hồng Nhân và Thiên Long (THPT Lê Quý Đôn) đã từng gây ấn tượng với ban tổ chức một cuộc thi về Quy hoạch đô thị bởi sáng kiến đường vành đai giảm thiểu tình trạng kẹt xe. Đối với Nhân và Long, thành phố cần có những sự đổi thay để phát triển.

Thành phố phía Đông (tên gọi dự kiến là thành phố Thủ Đức) trực thuộc TP.HCM sẽ được thành lập trên cơ sở sát nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Trước thông tin dự án về thành phố phía Đông, bạn Hồng Nhân chia sẻ: “Từng làm một đề tài nghiên cứu về thành phố nên mình có chú ý đến dự án mới này. Đặc biệt, mình rất ấn tượng với chính sách quy hoạch các trung tâm giáo dục, khu kinh tế, khu công nghệ cao... sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt là thu hút nhân lực, sự đóng góp của những người trẻ như tụi mình”.

Bến xe văn minh

Dự án bến xe miền Đông mới tại phường Long Bình (Q.9) và thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân. Là một sinh viên tại TP.HCM, bạn Thanh Bình (ĐH KHXH&NV) thường xuyên đón xe tại bến xe miền Đông (Q.Bình Thạnh) về thăm gia đình. Bạn kể: “Có lần, mình ra bến mua vé về nhà thì bị móc mất ví, trong ví có tiền bạc với toàn bộ giấy tờ. Lúc đó, mình hoảng loạn đến bật khóc nhưng may mắn gặp được một chú tốt bụng. Chú cho mình mượn tiền để mua vé xe, khi về đến nhà thì mẹ mình ra trả tiền”.

\Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, bến xe miền Đông được xây dựng với nhiều khu vực, công trình liên hợp phục vụ đa chức năng với tổng diện tích 160.370,2 mét vuông. Kiến trúc nhà ga chính có quy mô 6 tầng.

Trước thông tin bến xe miền Đông mới sắp được đưa vào hoạt động, cô bạn không khỏi hào hứng: “Bến xe cũ nằm ở trung tâm thành phố nên hay tắc đường xung quanh, mỗi lần xe ra vào rất khó khăn vì người đưa đón và xe ôm đứng tràn lan phía trước. Mình rất vui khi bến xe mới được xây dựng hiện đại, rộng rãi. Nhiều tầng hầm để gửi xe, tích hợp các khu ăn uống, dịch vụ... và đặc biệt là hệ thống bảo vệ an ninh cho hành khách”.

THUẬN THẢO

Bình luận