Những thành quả to lớn từ 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

(MTO 8 - 18/08/2019 11:44)

Tối 17.8.2019, tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM, Trung ương Đoàn đã tổ chức chương trình kỉ niệm 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè (2000-2019) .

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, trao tặng khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đóng góp xuất sắc cho Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 20 năm qua

Tại chương trình, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã ghi nhận và đánh giá cao những thành quả to lớn của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè trong việc thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu của Đảng và Nhà nước. “Các công trình mà các bạn để lại cho địa phương có thể có niên hạn nhất định, nhưng giọt nước mắt lăn dài, cái ôm chặt lúc chia tay của bà con, của những em thiếu nhi sẽ là kỉ niệm, hành trang quý báu theo bạn đi suốt cuộc đời" – Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ.

Trải qua 20 năm triển khai, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã tập hợp gần 70 triệu lượt thanh niên tình nguyện góp sức thực hiện và đạt được những thành quả to lớn. 113.014 lớp tập huấn khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật được tổ chức cho hơn 6 triệu đồng bào vùng sâu, vùng xa. Từ năm 2000, đã có 287.190km đường giao thông nông thôn sửa chữa với tổng trị giá 1.457 tỷ đồng, 249.710 căn nhà được xây mới, sửa chữa. Hàng chục nghìn lượt bác sĩ tư vấn chữa bệnh miễn phí cho hơn 5,5 triệu người dân, 25.013 lớp học xóa mù chữ được thành lập. Chiến dịch cũng đã giúp đỡ 1,1 triệu gia đình thuộc diện chính sách, 4.717.338 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, tu sửa 44.805 nghĩa trang liệt sĩ. Bên cạnh đó, hoạt động tình nguyện quốc tế có kết quả đáng khích lệ với 6.976 tình nguyện viên từ 402 đội hình…

Trong chặng đường lịch sử gần 20 năm kể từ năm 2000, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là nơi tuổi trẻ cả nước ra quân, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Mỗi năm, trọng tâm hoạt động của chiến dịch này chủ yếu gồm 1 chương trình và 4 chiến dịch: chương trình Tiếp sức mùa thi, chiến dịch Mùa hè xanh, chiến dịch Hoa phượng đỏ, chiến dịch Hành quân xanh, chiến dịch Kỳ nghỉ hồng.

Chiến dịch là nơi tuổi trẻ cả nước đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước

Chương trình là dịp để các cấp cán bộ Đoàn, các thế hệ chiến sĩ tình nguyện nhìn lại chặng đường đầy ý nghĩa, đồng thời rút kinh nghiệm đế tiếp tục suy nghĩ, xác định những phương thức, nội dung thiết thực hơn cho hoạt động tình nguyện trong thời gian tới. “Khi Tổ quốc, đất nước và nhân dân vẫn còn cần, khi tình nguyện vẫn là nhu cầu, thôi thúc tự thân trong mỗi thanh niên, là yêu cầu của tổ chức đoàn trong công tác tập hợp thanh niên thì các chiến dịch thanh niên tình nguyện hè nói riêng, phong trào tình nguyện nói chung sẽ vẫn tiếp tục với nhiều thành quả mới” - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định.

Tại chương trình, 8 Huân chương Lao động hạng Ba, 20 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cũng đã được trao cho các tập thể, cá nhân có những đóng góp tiêu biểu trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè những năm qua.

PHƯƠNG MAI
(Theo Mực Tím)

Bình luận