Những ngày thu rực rỡ

(MT 39 - 23/09/2020 16:07)

Nhân ngày Nam bộ kháng chiến, tớ đã gặp chú Nguyễn Văn Tốt (chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến quận 9) để nghe chú kể câu chuyện chống giặc của lớp trẻ ngày trước ở vùng quê Thủ Đức.

Chú kể, ngày xưa tỉnh Gia Định chỉ có bốn quận. Thủ Đức là quận rộng và trù phú (bao gồm quận Thủ Đức, quận 9 và quận 2 bây giờ), số lượng thanh niên khá đông so với các nơi khác.

Chỉ ba tuần sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, ngày 23/9/1945, thực dân Pháp nổ súng chiếm lại Sài Gòn. Ngay lập tức, các đơn vị tự vệ, thanh niên xung phong miền Nam đã tổ chức chiến đấu quyết liệt ở nhiều nơi.
Thanh niên Thủ Đức cũng hòa mình vào cuộc chiến, xông pha đánh chiếm đồn địch.

Chú Tốt kể, khi đó dân mình chỉ có những vũ khí thô sơ, tận dụng những gì quanh nhà mình để chống giặc như dao, chông vót nhọn, gậy gộc và một vài món vũ khí thu được từ quân Pháp... Các bạn thanh niên lúc này mới chỉ mười tám đôi mươi, một số người biết võ công nên tập họp nhau lại, dạy võ cho nhau để chống lại những tên lính Pháp to khỏe.

Nhờ nghe chú Tốt kể chuyện, tớ mới hiểu về cách đánh giặc của người dân Thủ Đức trong thời kì Nam bộ kháng chiến, khi lực lượng ta còn mỏng, yếu, vũ khí thô sơ. Quân Pháp đi đến xã nào, ấp nào, dân mình liền bỏ đi, để lại vườn không nhà trống đến đấy. Giặc vào nhà nhưng không bắt được ai nên tức giận đốt nhà cửa, đập lu gạo, phá bàn ghế... Chờ khi giặc đi khỏi thì ta lại trở về nhà. Người dân trong vùng phải thường xuyên lợp lại mái nhà bị đốt, một năm có khi năm, sáu lần.

Ở các đồn gác của địch (thường được dựng ở những cây cầu gần bờ sông), thanh niên trong vùng cũng thường xuyên tìm cách đánh phá, đánh úp lính Pháp với các thế võ học được, rồi dùng gậy gộc, giáo mác để khống chế.

Những chiến thuật cản đường quân địch cũng được người dân thực hiện triệt để, như chặt cây dọc bờ sông rồi đẩy cho cây ngã chắn ngang sông để ngăn tàu Pháp đi qua. Còn ở các trục đường lớn, dân mình rủ nhau đi... đào các hố, rãnh ngay giữa đường để ngăn xe địch. Ta đào đường buổi tối, buổi sáng địch lại bắt dân ta ra lấp đường lại cho chúng đi, và đến tối ta lại tiếp tục đào... Cả vùng Thủ Đức thời ấy, đường xá lồi lõm, đầy ổ gà... cũng là vì như vậy.

Cuộc chiến cứ dai dẳng, bền bỉ trong tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh của lớp trẻ thời ấy. Nhờ sự đồng lòng đứng lên của người dân khắp nơi mà âm mưu đánh chiếm Nam bộ của thực dân Pháp đã phá sản.

NGUYÊN THẢO

Bình luận