Những lợi ích tinh thần đến từ việc dọn giường buổi sáng

(MTO 6 - 18/06/2021 10:35)

Một số người nghĩ rằng việc dọn giường là hơi “phí” thời gian, bởi vì sau cùng chúng ta cũng trở về giường đi ngủ. Tuy nhiên, đối với nhiều người khác, việc dọn giường vào mỗi buổi sáng không chỉ là một việc vặt hay đơn giản là giữ cho căn phòng gọn gàng mà nó mang lại nhiều lợi ích tinh thần hơn ta nghĩ rất nhiều.

Thói quen dọn giường vào mỗi buổi sáng có thể tạo ra một “thế giới” khác biệt, nhất là đối với sức khoẻ tinh thần của chúng ta. Nó giúp ta bắt đầu ngày mới một cách có tổ chức và ngắm nhìn một chiếc giường sạch sẽ cũng giúp ta tận hưởng một ngày hạnh phúc, một số người còn cảm thấy làm cho chiếc giường êm ái hơn.

Mặc dù có rất ít các nghiên cứu khoa học về tác động của việc dọn giường, nhưng có rất nhiều bằng chứng “kỳ lạ” cho thấy thói quen dọn giường mỗi ngày mang lại những lợi ích như: Cảm giác đạt được thành tựu, bình tĩnh hơn, ngủ ngon hơn, cải thiện khả năng tập trung, thư giãn, giảm căng thẳng.

Một trong số những bằng chứng là việc sống và làm việc trong một môi trường có tổ chức, không lộn xộn sẽ cải thiện sự tập trung, thiết lập kỹ năng, năng suất cao hơn và mức độ căng thẳng thấp hơn một số người có nhà cửa bừa bộn, đặc biệt là ở mức cực kỳ tích trữ sẽ gặp nhiều vấn đề về điều tiết cảm xúc, căng thẳng và sức khỏe tinh thần. Một ngôi nhà hoặc không gian làm việc ngăn nắp sẽ tạo ra một tâm trí ngăn nắp. Điều thú vị là, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, đặc biệt đối với những người lớn tuổi, sống trong một môi trường ngăn nắp sẽ cải thiện và duy trì chức năng não, nâng cao chất lượng cuộc sống. Một lý do quan trọng khác để dọn giường vào buổi sáng thay vì để yên đến tối là nó có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Tình trạng ngủ không đủ giấc cũng khiến cho sức khỏe kém hơn, chẳng hạn như có thể gây ra các bệnh như bệnh tim, huyết áp cao,… Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ cũng có tác động tiêu cực đến tâm trạng cũng như khả năng giải quyết vấn đề, suy nghĩ và phản ứng nhanh chóng và sáng tạo. Vì vậy, nếu việc dọn giường có thể cải thiện giấc ngủ và mang lại nhiều lý do tốt cho sức khỏe thì bạn nên thử nhé.

Mỗi ngày, ngay sau khi thức dậy, hãy tập “kết hợp” việc dọn giường vào các thói quen buổi sáng. Ban đầu có thể các bạn sẽ quên hoặc cảm giác cơn lười kéo đến, nhưng chỉ sau một tuần, việc dọn giường sẽ tự khắc biến thành một phản xạ tự nhiên như việc thức dậy đi đánh răng vậy đó.

NHI NGUYỄN

(Theo Mực Tím)

Bình luận