Những "hiệp sĩ" của rừng xanh

(MT 42 - 15/10/2019 15:03)

Họ bên nhau trên những chuyến hành quân, sát cánh để giữ gìn rừng xanh. Đó là câu chuyện những chiến sĩ của Đội Chuyên trách Bảo vệ rừng. Và vườn quốc gia Pù Mát chính là mái nhà thứ hai của họ.

Xin chào, những người bạn của rừng

Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã là dự án được thành lập vào năm 2014 với sứ mệnh ngăn chặn sự tuyệt chủng và phục hồi các loài động vật hoang dã nguy cấp tại Việt Nam. Hiện nay, có tổng cộng 21 nhân viên của SVW đang làm việc tại Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An), trong đó có 16 thành viên thuộc Đội Chuyên trách Bảo vệ
rừng. Nhiệm vụ chính của đội là đi tuần tra, bảo vệ rừng trong khu vực thuộc vườn quốc gia Pù Mát.

Đội Chuyên trách Bảo vệ rừng Vườn quốc gia Pù Mát

Có trái tim gửi lại Pù Mát

Qua vài dòng giới thiệu “sương sương”, chắc hẳn bạn cũng có thể mường tượng công việc này cần lắm sự chịu khó. Như người một nhà, các chiến sĩ của Đội Chuyên trách Bảo vệ rừng đều gặp nhau ở tinh thần đoàn kết, sống tình cảm và yêu nghề. Anh Lê Tất Thành (đội trưởng) chia sẻ: “Địa hình Pù Mát hiểm trở, công cụ hỗ trợ đi rừng cũng còn nhiều hạn chế. Khi đi trên đỉnh cao khan hiếm nước, anh em phải cử người đi xuống suối cách đấy khoảng 500m để gánh nước lên sinh hoạt. Mùa đông rất lạnh còn mùa hè thì nóng”.

Anh Tất Thành

Anh Văn Đình (đội viên) cũng trải lòng: “Đời sống trong rừng thiếu thốn đủ thứ. Thịt lợn mang đi phải ướp muối cho thật mặn, vậy mà đến ngày thứ 5 đã bắt đầu có mùi, nhưng mọi người vẫn cố nấu ăn để có sức. Muốn khắc phục, anh em thường mang nhiều đồ khô như cá khô, đồ hộp để ăn dần vì đồ tươi chỉ để được mấy hôm đầu. Trung bình một người vác trên vai chiếc balo gần 20kg gồm đồ cá nhân, thực phẩm và dụng cụ cho cả chuyến. Anh em cũng quen dần với việc không có điện thoại liên lạc vì ở đây không có sóng, không có Internet. Nên khi mới ra khỏi rừng, ai nấy đều gọi điện về cho gia đình để hỏi thăm mọi người ngay”.

Tuy vất vả nhưng cuộc sống ở Pù Mát cũng ngập tràn niềm vui. Đó là món quà dành riêng cho những tâm hồn yêu rừng tha thiết. Anh Tất Thành chia sẻ: “Trong lúc đi tuần, mọi người bắt gặp một cần bẫy đã gãy, có một chú nhím đang bị mắc vào. Thế là cả đội cùng tháo bẫy cho nhím và may mắn là nó không bị thương nặng. Đấy là lần đầu mình tháo bẫy cho một cá thể động vật, cảm thấy vô cùng vui khi cứu được chú nhím và nhìn nó chạy nhảy tự do trong rừng”.

Sinh nhật trong rừng

Thời gian của một đợt tuần tra sẽ kéo dài trong nhiều ngày liền vì thế đón sinh nhật trong rừng là một nét “phong tục” rất đáng yêu của đội. Anh Thành chia sẻ: “Đang đi tuần thì không thể ra ngoài để đón sinh nhật, nên anh em đã sắp xếp tổ chức tiệc mừng ngay trong rừng đúng vào ngày sinh của từng người. Hôm đó, các thành viên sẽ phân công cho nhóm của nhân vật chính đi tuần về muộn hơn một chút, những anh em còn lại sẽ về sớm hơn để chuẩn bị tiệc, nấu nướng nhằm tạo bất ngờ cho người đó. Bánh sinh nhật được cắt từ thân cây chuối, nến làm từ tre có quấn vải tẩm dầu ăn ở đầu để đốt, thêm mấy món ăn thường ngày nữa, và thế là nhập tiệc”.

Đơn sơ và mộc mạc, thế nhưng những buổi tiệc sinh nhật như thế đã trở thành kỉ niệm khó phai đối với các chàng “hiệp sĩ rừng xanh”. Anh Văn Đình hào hứng: “Sinh nhật trong rừng chắc chắn là đặc biệt hơn những bữa tiệc bình thường ở ngoài. Cả đội cùng nấu cơm, đánh chén, rồi hát mừng sinh nhật với nhau. Dù không có bánh kem ra trò hay đi hát karaoke nhưng mọi người thật sự rất vui”.

Chính vì những con người và tấm lòng như thế, mà những mảng xanh của rừng Pù Mát luôn được gìn giữ để phát triển.

THỦY VY - Ảnh: Sav e Vietnam’s Wildlife

Bình luận