Những cuốn sách giúp bạn thổi bay ngày nghỉ F.A

(MTO 3 - 13/03/2020 16:13)

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên teen sẽ còn "trú ẩn" ở nhà nhiều ngày nữa, không được gặp bạn bè và thầy cô cũng buồn lắm nhỉ? Mực Tím gợi ý nhiều cuốn sách mới, thú vị cùng bạn đi qua những ngày nghỉ cô đơn nè!

Nếu bạn yêu thích thiên nhiên

Nên rinh ngay cuốn sách Chang Hoang Dã của tác giả Chang và họa sĩ Jeet Dzung nhé! Để thực hiện dự án sách tranh này, họa sĩ Jeet Zdung được đích thân tác giả “đặt hàng” và “biệt phái vào rừng” suốt hai tháng ròng rã. Từ những trải nghiệm có thật trong rừng, qua quá trình quan sát và kí họa động thực vật đã giúp họa sĩ Jeet Zdung cho ra đời hàng trăm bức vẽ nhân vật rất giàu cảm xúc, đầy biến hóa.

Cuốn sách kể về cuộc gặp của Chang với Sorya - một cô gấu chó được Trung Tâm Cứu Hộ Gấu giải cứu thành công khỏi tay những kẻ buôn bán động vật hoang dã. Từ đó, cô bạn đã đặt ra quyết tâm đưa Sorya trở về với mẹ thiên nhiên. Không chỉ đầy ắp thông tin về loài Gấu nói riêng và các loài động thực vật trong rừng nói chung, Chang Hoang Dã còn giúp bạn đọc có hình dung về nghề nghiệp đặc biệt vất vả, tưởng như vượt trên sức chịu đựng của một phụ nữ là bảo tồn động vật hoang dã. Trang Nguyễn chia sẻ: “Trang hi vọng câu chuyện trong sách sẽ chạm được đến trái tim của các bạn, để các bạn hiểu hơn về thiên nhiên hoang dã, hiểu hơn về loài Gấu, từ đó sẽ có những hành động thiết thực để bảo vệ và bảo tồn những gì còn sót lại của thiên nhiên".

Yêu thích thể loại truyện thần thoại

Bạn đừng nên bỏ qua cuốn Thần Thoại Bắc Âu của tác giả Quỳnh Liên nhé! Tác giả chia sẻ: “Thần thoại của người Bắc Âu có vẻ đẹp tráng lệ của những cuộc chiến hào hùng, có ý chí kiên cường đáng ngưỡng mộ, có tinh thần dân chủ bình đẳng và có muôn màu muôn vẻ của tình yêu.” Vượt qua biên giới địa lý của một vùng đất, Thần Thoại Bắc Âu từ lâu đã trở thành di sản của toàn nhân loại. Những nhân vật, mô-típ trong Thần thoại Bắc Âu đã gợi cảm hứng cho rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật như văn chương, hội họa, điện ảnh… mà độc giả Việt Nam từng say mê trong các tác phẩm của Tolkien, những bộ phim đầy mê hoặc của Disney, Marvel…

“Bạn sắp sửa đọc những câu chuyện thần thoại Bắc Âu được biên soạn, được kể lại với trí tò mò và sức tưởng tượng của một người. Chúng không khỏi thiếu sót và rất có thể không giống với những gì bạn đã, đang và sẽ tưởng tượng. Nhưng chẳng phải đó là đặc quyền của chuyện kể hay sao, chúng sinh ra để trò chuyện cùng chúng ta và để mở ra những thế giới mới mẻ chúng ta chưa từng nghĩ mình sẽ nghĩ tới.” – Quỳnh Liên gợi mở về tác phẩm đầu tay của mình.

Vừa đọc sách, vừa ôn bài văn học

Chúng ta sử dụng hàng ngày, nhưng để hiểu và giải thích cặn kẽ các thành ngữ thì không phải dễ dàng. Việc sử dụng thành ngữ giúp lời nói hàng ngày, câu văn trong văn bản trở nên ngắn gọn, trong sáng nhưng vẫn hàm nghĩa sâu xa, nói ít hiểu nhiều. Vì vậy nắm được ý nghĩa của các thành ngữ thông dụng sẽ làm giàu thêm vốn từ, linh hoạt trong cách sử dụng, duyên hơn trong cách nói cũng như cách viết.

Thành Ngữ Bằng Tranh sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt ý nghĩa của hơn 300 thành ngữ tiếng Việt thông dụng. Dù có thành ngữ với bạn là gần gũi hay có thành ngữ chưa từng nghe, chưa từng sử dụng thì với phần giải nghĩa cặn kẽ từ chiết tự - giải nghĩa từng từ, cụm từ đến cơ sở hình thành thành ngữ, điều kiện sử dụng, cách thức tiếp nhận, bạn cũng sẽ ngạc nhiên với sự giàu có tri thức dân gian chứa đựng trong mỗi thành ngữ.

Khác với những cuốn sách giải nghĩa, giải thích thành ngữ khác, ê-kíp thực hiện đã phải xây dựng kịch bản tranh minh họa cho từng thành ngữ để có được tập hợp hơn 300 bức tranh minh họa của họa sĩ Nguyễn Quang Toàn. Hơn 300 bức tranh theo trường phái hý họa sẽ khiến bạn phải cười mỉm, cười khà, cười phá lên với sự thông minh và dí dỏm của người họa sĩ khi "dịch" thành ngữ ra tranh đấy.

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận