Những cuốn sách bạn nên tham khảo thêm trong giai đoạn "nước rút"

(MTO 7 - 13/07/2020 09:27)

Bên cạnh sách ôn thi, teen cũng nên dành thời gian tham khảo thêm các cuốn sách giúp định hướng tương lai để có thể lựa chọn ngành học, trường học và cả cách học phù hợp với bản thân, nhất là trong giai đoạn "nước rút" trước các kì thi quan trọng sắp tới.

Hướng nghiệp trong thời đại 4.0

Trong tác phẩm Hướng nghiệp trong thời đại 4.0, Randall Stross cung cấp cho độc giả một hướng tư duy mới lạ trong việc lựa chọn phong cách học tập và phát triển. Từ trước đến nay, các chuyên ngành giáo dục khai phóng (liberal arts - với phong cách cung cấp tri thức tự do, tổng quát và tập trung vào những kiến thức xã hội) thường bị đánh giá là “thiếu thực tế”, “thiếu kỹ năng”, không cung cấp đủ tri thức để học viên theo đuổi một nghề nghiệp cụ thể. Nhưng định kiến này không chính xác. Khác với kiểu giáo dục định hướng nghề nghiệp cụ thể, nền giáo dục khai phóng hướng tới trang bị cho sinh viên những kiến thức xã hội và kỹ năng mềm thỏa mãn mọi ngành nghề.

Giữa cuộc cách mạng về việc làm và nhân sự, với sự ra đời của hàng loạt phương pháp hướng nghiệp, làm thế nào để trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng đầy đủ nhất để họ bước vào tương lai một cách chuyên nghiệp và bản lĩnh? Tác phẩm độc đáo của Randall Stross sẽ trả lời câu hỏi này, và truyền cảm hứng để bạn có thể tối ưu hóa những tháng năm đại học hết sức ý nghĩa của mình.

Đại học hay học “đại”

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể học cách quản lý, sắp xếp thời gian và công việc học tập để đạt được hiệu quả, đồng thời tận hưởng quãng đời sinh viên với nhiều niềm vui. Đại học hay học “đại”, cuốn sách với những kinh nghiệm thực tế của tác giả Martin Krengel sẽ giúp các bạn thực hiện được điều đó. Với 10 chỉ dẫn cụ thể về việc quản lý thời gian, lên kế hoạch học tập, sắp xếp công việc, cuốn sách sẽ như một đòn bẩy thúc đẩy việc học của bạn, mang lại cho bạn những cách thức để cân bằng trong từng giai đoạn học tập của bạn.

Ảo tưởng kiến thức

Bạn đang sống trong một xã hội hiện đại và tiến bộ. Bạn có thể ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại mà nắm bắt được những gì đang diễn ra trên khắp thế giới. Nhưng bạn có đang khôn ngoan nhiều như bạn tưởng không. Cuốn sách Ảo tưởng kiến thức sẽ trả lời cho bạn. Với quan điểm thẳng thắn và mạnh mẽ thừa nhận sự thảm hại của trí tuệ cá nhân đơn lẻ, Ảo tưởng kiến thức đánh thức bạn khỏi tư duy bằng cấp đã lỗi thời, giúp bạn nhìn xa hơn ra ngoài thế giới để thấy bản thân vẫn còn quá nhỏ bé. Đồng thời, gợi ý cho bạn cách tương tác với môi trường xung quanh để học được nhiều nhất từ những điều thân thuộc nhất.

Hai tác giả - nhà khoa học nhận thức Steven Sloman và Philip Fernbach lập luận rằng: Chúng ta có thể sống sót và phát triển, bất chấp những thiếu sót trí tuệ bởi vì chúng ta sống trong một cộng đồng tri thức phong phú. Chìa khoá cho trí thông minh của chúng ta nằm ở những con người và những sự vật xung quanh chúng ta – nhưng chúng ta lại không nhận ra điều ấy. Chính vì vậy mà người nào biết vận dụng cộng đồng xung quanh mình, người đó có thể tạo ra trí tuệ và trở thành một thiên tài kiểu mới! Nếu bạn muốn mở rộng tầm nhìn của mình, thì còn chờ gì nữa mà chưa thắt dây an toàn và nhảy lên chuyến tàu khám phá tri thức đầy mê hoặc của bộ đôi tác giả Sloman và Fernbach!

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận