Những chuyến xe miễn phí của anh Quí

(MTO 11 - 04/11/2019 13:37)

Gần nửa tháng nay, chiếc xe có gắn bảng “xe từ thiện chở học sinh, sinh viên, người tàn tật 5km không thu phí” của anh Trần Văn Quí (32 tuổi, Q.8) cứ chạy rong ruổi khắp các nẻo đường Sài Gòn để tìm khách.

Ấm lòng chiếc bảng miễn phí

Chiếc bảng này anh Quí vừa làm cách đây vài ngày. Trước đó, anh chỉ đi rảo quanh các đường để hỏi han. Sợ bà con không biết xe chở miễn phí, anh bèn làm hai chiếc bảng. Một bảng lớn để đầu xe và một chiếc nhỏ ở đuôi cho mọi người dễ thấy.

Mỗi khi rảnh rỗi, anh bèn chạy xe khắp nơi để tìm khách cần giúp đỡ.

Ban ngày, anh Quí tất bật chạy xe ôm công nghệ. Đến chiều hay lúc gặp khách cần giúp đỡ, anh lại tắt ứng dụng và chở khách miễn phí. Khu vực anh thường đến là các cổng bệnh viện, trường học,… Nhiều hôm, anh còn chạy xe chầm chậm vòng quanh các tuyến đường để khách nhìn thấy.

“Ý tưởng này được anh ấp ủ từ lâu. Những ngày mới chạy miễn phí, anh vui đến mức không ngủ được vì hạnh phúc. Thấy tụi nó mới dưới quê lên lạ nước lạ cái, mình làm phúc thôi mà. Ngày mình mới ở quê lên còn lớ ngớ nên bị xe ôm chặt chém. Anh cũng muốn giúp các cụ già khi nhiều lần chứng kiến họ vì tiếc tiền xe ôm phải lội bộ rất xa về nhà”, anh Quí nở nụ cười hồn hậu nói.

Tấm biển “không thu phí” thu hút sự hiếu kì của nhiều người.

Anh Quí có rất nhiều kỉ niệm xung quanh chiếc xe kì lạ. Chẳng hạn như anh rước một bà cụ giữa hàng chục chiếc xe ôm. Lúc đó, nhiều bác nói: “Thằng hâm này. Chạy miễn phí vậy chắc tui chết”. Nhưng nhiều người lại đến động viên bảo việc làm của anh có ý nghĩa đến nhiều người.

Hay nhiều lần, anh bật app đến đón khách. Nhiều người thấy tấm bảng miễn phí còn biếu anh thêm tiền để mua xăng chở người khó khăn. Nhiều nhà hảo tâm cũng gọi điện bảo tặng tiền, tặng bảo hiểm. Nhưng lần nào anh cũng từ chối vì “còn nhiều mảnh đời cần được giúp đỡ hơn”.

Nụ cười miền Tây giữa lòng Sài Gòn

Anh Quí sinh ra và lớn lên ở Đồng Tháp, lên TP.HCM lập nghiệp. Ở thành phố nhưng anh vẫn giữ nụ cười hồn hậu, chân chất miền Tây. “Nhờ nụ cười này mà anh lấy được vợ”, anh nói.

Nụ cười ấy còn giúp anh làm nhiều việc tốt. Khách của anh Quí thường là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các cụ già bán vé số, người khuyết tật… Ban đầu, nhiều người còn ngại vì sợ bị lừa nhưng sau khi anh nở nụ cười nồng hậu, mọi nghi ngại đều được xí xóa.

Lần khác, anh gặp khó khăn khi bị các tài xế xe ôm khác nhăn nhó vì chạy phá giá. “Họ nói với anh, chạy xe tới… trường mù đi ở đó nhiều khách lắm. Anh chỉ cười thôi. Mình cũng là xe ôm nên ai nỡ rượt vì tranh khách. Họ chỉ cười bảo thằng này hâm thôi. Chở miễn phí mới mẻ nên họ có nhiều thành kiến, anh chỉ mong mô hình này được nhân rộng để có nhiều chiếc xe ôm không thu phí”, anh nói.

Không chỉ anh Quí mà người được giúp đỡ cũng rất vui.

Bên cạnh nghề xe ôm công nghệ, anh Quí còn là thợ sửa xe. Anh mong rằng sẽ nhanh chóng làm thùng sửa xe di động miễn phí “khi bà con cần tui có, khi bà con khó có tui đây” vì đi ngoài đường thấy họ bể bánh xe phải dắt bộ trông rất tội nghiệp.

Khi thấy chiếc xe của anh đi khắp mọi nơi để tìm khách, nhiều cô dì chú bác, thậm chí là các tài xế xe ôm công nghệ đều thích thú nhìn theo. Anh hạnh phúc vì nhiều người khó khăn cũng được biết xe mình.

“Niềm hạnh phúc lớn nhất của anh đó là được vợ con ủng hộ hết mình. Nhiều người nói anh là hâm ghê khi chở miễn phí, lấy tiền đâu để nuôi gia đình. Thế nhưng, mình đã khổ mà còn nhiều người khổ hơn. Ai nói gì thì nói, miễn mình cảm thấy vui là được”, anh kể tiếp.

Niềm vui của anh Quí chỉ đơn giản là có thêm nhiều người đi xe miễn phí. Vì thế, anh luôn nở nụ cười đôn hậu giữa lòng Sài Gòn để chào đón khách thập phương.

Bài, ảnh: VENDY

Bình luận