Những câu chuyện phía sau dấu chân xê dịch

(MT 39 - 26/09/2020 06:43)

Wanderer là khái niệm để nói về những tín đồ du lịch theo phong cách lang thang, nay đây mai đó và họ thường chia sẻ lại những câu chuyện, góc nhìn cá nhân về những nơi mình đã đi qua. Là tín đồ tiêu biểu của Wanderer, anh Tăng Kim Thành (TP.HCM) luôn có cho mình những cách trải nghiệm rất riêng khi xê dịch.

Tăng Kim Thành một lần đến đảo Phú Quý

@ Chào anh Kim Thành, lí do nào đưa anh trở thành một Wanderer?

- Ngày xưa gia đình tôi không có điều kiện, khái niệm “du lịch” đối với tôi là điều mơ hồ, chứ đừng nói trở thành một Wanderer. Đến khi có điều kiện du học, tôi bắt đầu cảm nhận thế nào là “xách ba lô lên và đi”. Đặc biệt, lúc đó “crush” của tôi cũng là một người thích du lịch, nên càng thôi thúc tôi tò mò khám phá thế giới.

Bước ngoặt lớn nhất để tôi bắt đầu “chỉn chu hóa” mọi việc là lúc tôi thử viết một bài kí sự về chuyến đi Phú Quý năm 2019. Tôi viết nó dưới dạng tạp chí, chứ không đơn thuần là bài review thông thường. Sản phẩm bất ngờ nhận được sự chia sẻ nhiệt tình của rất nhiều bạn trẻ. Từ đó, tôi được tặng cho những lời có cánh về gu thẩm mĩ, văn phong hay góc nhìn có phần hơi “khác người” khi du lịch. Được khen nên tôi cứ tiếp tục làm, tôi thích chụp, thích đi như một Wanderer từ lúc nào không hay.

@ Mỗi người sẽ chọn những cách khác nhau để du lịch, vậy phong cách du lịch của anh là gì?

- Du lịch với tôi chính là “trải nghiệm”, “thấu hiểu” và “thẩm mĩ”. “Trải nghiệm” là điều đầu tiên khi khám phá một địa điểm
mới, đó có thể là ăn món địa phương, thử một hoạt động lạ. “Thấu hiểu” là bước cảm nhận sâu hơn từ những trải nghiệm. Đó có thể là câu chuyện đằng sau một món ăn, gốc tích về nơi mình đến. Như sau những lần trò chuyện với các cô chú bản địa, tôi biết được một mớ câu chuyện thú vị về những điều rất đỗi bình dị trên đời. “Thẩm mĩ” là điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, vì du lịch còn là để “sống ảo” mà. Những bức hình không chỉ để lưu giữ khoảnh khắc, mà nó còn phản ánh được đặc trưng của nơi mà mình đến.

@ Một điểm đến như thế nào sẽ giữ chân anh được lâu?

- Thường tôi không có tiêu chí cụ thể cho địa điểm sẽ đến, bởi nguồn cảm hứng luôn là điều quan trọng. Nhưng nếu có một sự ưu tiên, tôi thích những nơi dày đặc văn hóa bản địa, không hiện đại lắm để có được nhiều trải nghiệm hơn. Càng độc càng lạ sẽ càng thú vị và hấp dẫn.

@ Anh đã khám phá được bao nhiêu quốc gia rồi? Đâu là nơi anh ở lại lâu nhất?

- Tôi đã “lang thang” được 28 nước rồi. Còn ở Việt Nam tôi chỉ mới khám phá được khoảng 6 tỉnh thành. Tương lai tôi đang muốn khám phá quê hương mình nhiều hơn. Trong số những vùng đất đã đến, tôi ấn tượng nhất là Nhật Bản. Đây là đất nước tôi mong muốn đặt chân đến từ bé. Tôi tự thấy mình có duyên với Nhật Bản lắm.

@ Sau mỗi chuyến đi, điều anh nhận được nhiều nhất là gì?

- Ngoài kho hình đồ sộ để đời thì chắc là những người bạn bản địa. Ở mỗi nơi, tôi luôn cố gắng làm bạn với một người bản địa. Ấn tượng nhất là những cô bé Nepal trên dãy Himalaya, không có mạng xã hội họ chỉ có thể giữ liên lạc bằng thư từ với tôi và cả với thế giới bên ngoài.

Du lịch đối với tôi còn là được chia sẻ, mục đích khi tôi chia sẻ những bức ảnh, câu chuyện sau mỗi chuyến đi, thứ nhất là để một nơi có tiềm năng du lịch được nhiều người biết đến hơn. Thứ hai là để cộng đồng thích xê dịch có thêm lựa chọn để trải nghiệm. Đây như kiểu tôi góp phần tạo ra một sự chuyển biến tích cực đến xã hội bằng hình thức chia sẻ, nhất là ở giới trẻ.

@ Anh đang dự định gì cho tương lai?

- Nói về dự định cho du lịch rất nhiều, nhưng cụ thể tôi sẽ kết hợp du lịch bản sắc văn hóa Việt Nam với một số lĩnh vực khác, như Anh văn chẳng hạn. Tôi hi vọng mình sẽ tạo được ảnh hưởng tích cực lên cộng đồng quốc tế nhiều hơn. Tôi cũng mong dự định này giúp tôi định hình hướng đi riêng cho bản thân.

VĂN TÂN

Bình luận