Nhật ký cô giáo - Học kỳ Xuân: Quà tặng ngọt ngào ngày 20/11

(MTO 11 - 18/11/2019 09:48)

Tập tản văn Nhật ký cô giáo - Học kỳ Xuân mang phong cách mạng xã hội do một giảng viên đại học chắp bút, mở ra nhiều câu chuyện thú vị về bục giảng, lớp học.

Tập tản văn có thể xem là cuốn sổ ghi chép đầy ngẫu hứng của tác giả Hồ Yên Thục khi mỗi ngày “lên lớp” nếu không phải là một ngày “lên thẳng trên mây” thì hẳn là một ngày “tuột mood ngay xuống đất”. Sinh viên là nhân vật trung tâm của mẩu chuyện, nhưng xem lẫn vào lối dẫn chuyện khéo léo, sự sắp xếp các đoạn tự sự và hội thoại đa tuyến (nhân vật) lại chính là nỗi niềm của một nữ giảng viên đại học trẻ trung - đại diện cho nghề giáo - luôn tự rèn giũa mình (về tác phong lẫn kinh nghiệm) trong nghề nghiệp và đứng trước bộn bề lo toan cuộc sống, công việc.

Giảng dạy ở bậc đại học, học trò của tác giả Hồ Yên Thục là các bạn sinh viên, đến từ nhiều vùng miền của dải đất hình chữ S, họ có đủ loại tính cách, sở trường, sở đoản, thói quen và cả hoàn cảnh riêng. “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, câu nói ấy quả đúng, khi mà qua lời kể của Hồ Yên Thục, chỉ riêng câu chuyện điểm danh, kế sách khất làm bài tập nhóm cũng muôn màu muôn vẻ, thậm chí là trăm phương nghìn kế, và thi thoảng có những sự ngơ ngác đến không thể nào tưởng tượng nổi...

Khi gấp sách lại, từ những mẩu chuyện vui "tai nạn hài hước", bạn sẽ hiểu hơn về công việc dạy học để từ đó nỗ lực nhiều hơn, đạt kết quả tốt làm quà tặng 20/11 cho thầy cô!

MINH MINH
(
Theo Mực Tím)

Bình luận