"Nhật kí phiêu lưu kí" của Dustin

(MT 34 - 29/08/2019 17:05)

Không quá lời khi gọi Dustin là một chàng trai kì lạ. Người xem vô cùng thích thú với những thước phim “lầy lội” của anh chàng như thử thách bơi qua sông Sài Gòn, ăn đuông dừa, ăn thịt chuột, chế biến món rắn và cá lau kiếng… những thử thách tưởng chừng như cả người Việt Nam cũng khó thực hiện được.

Dustin Cheverier đã có gần 5 năm sống và làm việc tại Việt Nam. Từ khi còn là cậu sinh viên trên đất Mỹ, anh đã có những ấn tượng đầu tiên về văn hóa Việt qua những người bạn du học sinh. Nhưng đây mới là lí do chính đưa anh đến Việt Nam. Anh chia sẻ: “Lúc học chuyên ngành dinh dưỡng ở Mỹ, tôi từng đi phượt bằng xe đạp từ Việt Nam sang Campuchia, Thái Lan, Lào và trên hành trình đó, tôi đã làm quen được với một vị bác sĩ người Việt. Ba năm sau, khi đã tốt nghiệp và đi làm, tôi muốn thử sức mình ở một đất nước khác. Tôi liền liên lạc với vị bác sĩ ở Việt Nam. Rất vui vì ông vẫn còn nhớ tôi và sẵn lòng giúp tôi tìm một công việc tình nguyện ở Nha Trang. Đó là dấu mốc để tôi bắt đầu cuộc sống ở đất nước xinh đẹp này”.

Dustin gặp gỡ bà Tân Vlog

Đến nay, Dustin đã đặt chân đến rất nhiều tỉnh thành của Việt Nam mà chính anh cũng không thể nhớ hết. Dustin hào hứng: “Hầu hết du khách nước ngoài thường ghé thăm Nha Trang, Đà Lạt, Hội An… - những thành phố quen thuộc. Tuy nhiên, với mong muốn được khám phá, tôi chọn đến những miền quê hay vùng cao nguyên như Đắk Lắk, Buôn Ma Thuột, Kom Tum… Nơi đây có những cộng đồng dân tộc thiểu số với nét văn hóa rất độc đáo khiến tôi vô cùng thích thú”.

Sau một năm “khởi nghiệp” với kênh YouTube của mình, chàng “soái ca” Tây hiện nay đang sở hữu nhiều lượt theo dõi và nhận được sự yêu mến của rất nhiều teen Việt Nam. Anh chia sẻ: “Ban đầu, tôi dự định làm kênh YouTube cho những người bạn nước ngoài với mong muốn chia sẻ phong cách sống và sở thích khác biệt của mình. Thật bất ngờ khi các bạn Việt Nam lại hứng thú với những điều “kì lạ” ấy. Tôi rất trân trọng và biết ơn sự ủng hộ của mọi người”.

Xe cup cool ngầu của Dustin

Không quá lời khi gọi Dustin là một chàng trai kì lạ. Người xem vô cùng thích thú với những thước phim “lầy lội” của anh chàng như thử thách bơi qua sông Sài Gòn, ăn đuông dừa, ăn thịt chuột, chế biến món rắn và cá lau kiếng… những thử thách tưởng chừng như cả người Việt Nam cũng khó thực hiện được. Dustin cho biết: “Từ nhỏ, tôi đã hứng thú với những món ăn kì lạ như các loại côn trùng. Trong nhà, chẳng ai có cái “nết” giống tôi cả. Lần đầu tiên ăn đuông dừa, thú thật, tôi cũng cảm thấy hơi kì lạ nhưng với “kinh nghiệm lâu năm” của mình, mọi thứ chỉ là chuyện nhỏ. Tôi là người dễ nuôi mà” (cười). Đồng hành cùng anh trên mọi nẻo đường là một chiếc Super Cub. Không cần tậu những “anh chàng” phân khối lớn, với Dustin như vậy đã là rất ngầu rồi.

Như những người bạn nước ngoài khác, Dustin tự học tiếng Việt qua những công việc và sinh hoạt hằng ngày. Trong quá trình đó, anh chàng cũng gặp phải nhiều tình huống nhầm lẫn “khó đỡ”. Dustin “bật mí”: “Tôi từng nghe một người bạn gọi những đứa bé trai là thằng cu. Tôi tò mò muốn biết nghĩa tiếng Anh của nó và được bạn giải thích cho. Khi ấy, tôi khá sốc vì ở Mỹ, người ta không gọi như thế. Tuy nhiên, đến bây giờ, tôi toàn gọi những đứa con nít là thằng cu thôi. Một lần khác, tôi dùng Google để dịch từ exciting ra tiếng Việt. Google dịch từ đó là bị kích thích. Suốt một tháng trời, gặp ai tôi cũng nói: Tôi rất bị kích thích khi gặp bạn, nhưng không ai sửa lỗi ấy cho tôi cả. Đó là một câu chuyện buồn” (cười lớn).

Dustin vừa bơi qua sông Sài Gòn

Sắp tới, anh chàng ấp ủ kế hoạch học tiếng Việt kết hợp với việc làm video clip. Anh chia sẻ: “Mặc dù khá bận rộn với công việc hiện tại nhưng tôi có nghĩ đến việc lập một kênh YouTube thứ hai để đăng những clip nói bằng tiếng Việt. Đó sẽ là kênh chia sẻ quá trình học Tiếng Việt của tôi từ phát âm cho đến ngữ pháp. Qua đó, mọi người có thể cùng tôi học tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Ngoài ra, tôi cũng dự định chuyển đến sống ở ngoại ô thành phố để thuận lợi cho việc quay clip và thực hiện các thử thách dân dã. Với tôi, sống ở đâu không quan trọng, miễn là bên cạnh mình luôn có những người bạn tốt”.

QUỲNH THƯƠNG - THỦY VY

LÍ LỊCH “SƯƠNG SƯƠNG”
Họ tên: Dustin Cheverier.
Kênh YouTube: Vietnam Meets Dustin.
Công việc: YouTuber, MC đài VTV7, diễn viên, model, giáo viên tiếng Anh, trợ lí bác sĩ

Bình luận