Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh "chiêu đãi" thơ trong truyện dài mới

(MTO 11 - 10/11/2020 11:30)

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa ra mắt tác phẩm mới với tựa đề Con chim xanh biếc bay về mang nhiều tính hình tượng, gợi sự tò mò cho độc giả. Đặc biệt, trong truyện dài mới này, bác Ánh sẽ "chiêu đãi" bạn đọc nhiều bài thơ hay.

Con chim xanh biếc bay về là tên tác phẩm mới vừa ra mắt của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kể về những bạn sinh viên lên Sài Gòn học tập và lập nghiệp. Bên cạnh đề tài mới lạ so với các tác phẩm trước, cuốn sách này còn chứa đựng nhiều điều độc đáo, thú vị.

@ Cuốn sách trở lại với bối cảnh Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh sau hơn 20 năm kể từ khi các truyện dài trước đây cũng lấy bối cảnh thành phố ra đời như: Còn chút gì để nhớ, Phòng trọ ba người, Nữ sinh... ra đời. Nhà văn thổ lộ: "Với quyển Con chim xanh biếc bay về, tôi muốn viết khác các quyển trước đây một chút. Những tác phẩm trước, tôi viết về lứa tuổi học trò với nhiều hoài niệm tuổi thơ và bối cảnh thường là thôn quê. Lần này, câu chuyện chính xảy ra ở thành phố nhưng là thành phố của ngày hôm nay". Đó cũng là cách để tác giả kéo không gian, thời gian gần hơn với độc giả trẻ hiện nay, giúp câu chuyện trở nên gần gũi hơn.

@ Cách dẫn dắt câu chuyện lần này bất ngờ hơn. Nhà văn đã khéo léo khi sắp đặt các chi tiết, nhân vật - đan xen, mở thắt bất ngờ khiến trái tim bạn gần như "loạn nhịp" để cuối cùng đón lấy hạnh phúc vỡ òa. Bên cạnh đó, việc tác giả liên tục thay đổi ngôi kể ở nhân vật "tôi" để câu chuyện được soi chiếu ở nhiều góc độ, giúp từng nhân vật có thể bộc lộ được nội tâm của mình, tạo nên sự hấp dẫn thú vị cho tác phẩm.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ về tác phẩm mới trong buổi họp báo sáng ngày 10/11.

@ Có rất nhiều bài thơ hay được lồng ghép trong truyện để những bạn đã yêu thích thơ của bác Ánh từ lâu có thể tìm đọc lại những bài viết hay ngày xưa và thưởng thức các sáng tác mới. Bác Ánh bật mí: "Nhiều bài thơ trong sách được trích từ những tập thơ của tôi đã in cách nay rất lâu (tập thơ cuối cùng phát hành vào năm 1994) nhưng vẫn phù hợp với bối cảnh, nội dung câu chuyện, tâm trạng của nhân vật. Điều này cho thấy dù là trong văn hay thơ, tâm hồn của Nguyễn Nhật Ánh vẫn đồng nhất theo thời gian". Đặc biệt, để teen thuận tiện hơn trong việc thể hiện tình yêu của mình với thơ của bác Ánh nói riêng, tác phẩm mới nói chung khi chia sẻ trên trang cá nhân, NXB Trẻ đã trích dẫn và in các bài thơ thành tấm podcast trông rất dễ thương. Bạn cũng có thể dùng làm thiệp, viết lời đề tặng gửi đến ai kia đó.

@ Tranh minh họa lần này được họa sĩ Đỗ Hoàng Tường vẽ khác lạ hơn so với các cuốn trước, thể hiện mỗi hình vẽ như là những bức tranh với mong muốn lột tả hết cốt truyện của nhà văn.

Để đảm bảo sức khỏe cho độc giả khắp nơi trong tình hình hiện nay, NXB Trẻ và nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã chuẩn bị sẵn sàng 5000 cuốn sách có chữ kí để teen dù ở bất kì nơi đâu cũng có thể sở hữu tác phẩm mới này thông qua các nhà sách, sàn thương mại điện tử. Và khi mua sách là bạn đã cùng chung tay với tác giả, NXB Trẻ đóng góp cho quỹ hỗ trợ các bạn nhỏ tại vùng bị ảnh hưởng bão lụt ở tỉnh Quảng Nam - quê nhà của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận