Người trẻ và tinh thần “chiến thắng 30/4”

(MTO 4 - 30/04/2020 15:50)

Trong không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, những ký ức về những ngày hào hùng của tháng 4 lịch sử năm 1975 lại trỗi dậy mãnh liệt trong mỗi người dân Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ hôm nay nói riêng.

Cá nhân tôi cho rằng thế hệ trẻ ngày nay thật hạnh phúc, khi sinh ra trong sự yên bình không phải trong thời kì ác liệt của chiến tranh. Chính vì sự bình yên và hạnh phúc ấy, hơn ai hết các bạn trẻ hiện nay cần phải ghi nhớ và khắc sâu về lịch sử oai hùng của dân tộc từ thuở dựng nước, mở cõi đến cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc đến thắng lợi hoàn toàn.

Đây cũng là dịp để các bạn trẻ chiêm nghiệm về lịch sử, để hiểu rõ hơn về sự cống hiến sự hy sinh của biết bao thế hệ để từ đó bản thân sống có ý thức, trách nhiệm hơn với bản thân, với gia đình và với quê hương đất nước; biết cống hiến, góp công sức của mình từ những việc làm nhỏ nhất vào sự nghiệp để xây dựng một đất nước ngày càng phồn vinh. Quá khứ chúng ta là một dân tộc anh hùng, hiện tại là một dân tộc anh hùng, hữu nghị hợp tác và phát triển và trong tương lai bản thân người trẻ hơn ai hết phải có trách nhiệm làm cho đất nước ta ngày càng phát triển hơn trên trường quốc tế, giữ gìn những giá trị lịch sử, kiên quyết giữ vững chủ quyền, lãnh thổ của quốc gia, dân tộc.

Bộ đôi hành quân bằng tàu hỏa vào giải phóng Sài Gòn năm 1975. Ảnh chụp lại từ ảnh tư liệu được triển lãm tại Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh

Điều tôi tâm đắc và tự hào nhất, là các thế hệ người Việt Nam, con Hồng cháu Lạc luôn kiên cường, bất khuất trong chống giặc ngoại xâm giữ vững chủ quyền lãnh thổ. Tự hào khi bản thân là người Việt Nam luôn kiên cường, gan góc, thà hi sinh chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ cho thực dân, đế quốc. Tự hào về niềm tin sắt đá của dân tộc quyết chiến quyết thắng. Và đây là một trong những điều tôi thường đưa vào các bài dạy môn giáo dục công dân để truyền lửa, truyền sự nhiệt huyết đến thế hệ tương lai của đất nước.

Là một người tiếp xúc nhiều với các em học sinh, các bạn trẻ, cũng là một người 9X, hơn lúc nào hết, bản thân tôi cảm thấy khí thế hào hùng của một 30 tháng 4 năm 2020 đang lặp lại một lần nữa, khi cả nước đang cùng chung sức, đồng lòng quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19. Các bạn trẻ ý thức được trách nhiệm của mình với cộng đồng, cùng thực hiện những hành động, việc làm ý nghĩa. Nhiều bác sĩ trẻ xung phong ra các tuyến đầu. Chiến sĩ biên phòng miệt mài làm nhiệm vụ. Nhiều phát minh sáng chế về máy khử khuẩn, máy rửa tay, nhiều ý tưởng mới, sáng tạo do các bạn trẻ nghiên cứu thực hiện cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Hay sự chia sẻ, yêu thương lan tỏa giá trị sống tốt đẹp, cùng hỗ trợ người dân khó khăn. Những điều tốt đẹp đó dường như là những điểm chung của 2 thời mốc thời gian cách nhau 45 năm. Một cuộc chiến hiện nay, trên mặt trận không có tiếng súng, tiếng bom, nhưng cũng là một cuộc chiến mãnh liệt để chống lại dịch bệnh, bảo vệ người dân. Dù khác nhau về hoàn cảnh lịch sử, nhưng chúng ta thấy rằng sự kiên cường, quyết tâm và cả sự tương thân tương ái.

Thầy PHẠM THANH TUẤN
Giáo viên trường THCS - THPT Diên Hồng

Bình luận