Người trẻ rủ nhau “dệt thổ cẩm”

(MTO 9 - 01/09/2020 22:12)

Một dự án bảo tồn hoa văn thổ cẩm đã được nhóm các bạn trẻ chung tay thực hiện mang tên Ethnicity - Bảo tồn hoa văn dân tộc thiểu số.

Ethnicity là dự án phi lợi nhuận do anh Phan Văn Quyền (25 tuổi, Bảo Lộc, Lâm Đồng) khởi sướng từ cuối năm 2018 cho đến nay. Hiện tại dự án đang được thực hiện bởi 8 thành viên là những bạn trẻ đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng cùng chung mong muốn phổ biến hơn hoa văn của người K’Ho và Mạ.

Dự án sẽ thực hiện thành một thư viện số lưu trữ các mẫu về hoa văn thổ cẩm gốc, tiếp đó lần lượt cho ra mắt các ứng dụng về hoa văn thổ cẩm để giữ gìn, quảng bá các hoa văn đó vào đời sống. Trong tháng 10 sắp tới, Ethnicity sẽ chính thức công bố sản phẩm Thư viện số hoa văn cùng với từ điển hình dạng trong mỗi hoa văn.

Các mẫu hoa văn thổ cẩm.

Bạn Minh Đăng (phụ trách thiết kế dự án) chia sẻ: “Chúng mình luôn cố gắng tạo nên sự ảnh hưởng của hoa văn thổ cẩm, để mọi người biết rõ hơn và yêu mến các hoa văn thổ cẩm hơn. Xa hơn nữa, chúng mình mong muốn nghề dệt thổ cẩm sẽ phổ biến hơn, mang lại nguồn thu nhập bền vững cho đồng bào thiểu số”.

Họa tiết thổ cẩm ứng dụng vào cuộc sống.

Trong quá trình tìm tòi tư liệu hoa văn thổ cẩm của người Mạ và K’Ho, nhóm Ethnicity đã đi gần như hết tỉnh Lâm Đồng để thu thập tư liệu. Bạn Bá Phong (phụ trách vẽ minh họa dự án) chia sẻ: “Hành trình đi nghiên cứu thực tế của chúng mình bắt đầu từ tháng 4/2019 đến nay. Do không có nhiều tư liệu ghi chép về hoa văn thổ cẩm nên chúng mình phải đi thực tế vào các bản làng. Sự khác biệt về ngôn ngữ là một khó khăn trong các chuyến đi của chúng mình”.

Bạn Bảo Ngọc (thành viên ban truyền thông) chia sẻ: “Khi tụi mình trình bày dự án, mọi người hưởng ứng rất nhiệt tình, như thầy Hùng ở Bảo Lộc đã không ngần ngại dẫn tụi mình đến gặp già làng ở Lang Biang (Đà Lạt). Hay trong chuyến đi tại xã Đưng K’Nớ (Lạc Dương, Lâm Đồng), hộ gia đình chú Nhang đón tiếp chúng mình rất nhiệt tình, giới thiệu và giải nghĩa rất chi tiết mẫu thổ cẩm hiện có tại địa phương”.

Các chuyến đi của nhóm Ethnicity.

Hiện tại dự án Ethnicity đang cộng tác với Lễ hội Hoa Văn Thổ Cẩm của tỉnh Đắk Nông. Trong lễ hội, Ethnicity sẽ đảm nhiệm vai trò số hóa các hoa văn được ban tổ chức cung cấp để thực hiện một quyển sách đầy đủ ý nghĩa những hoa văn, được minh họa dưới hình thức mĩ thuật số.

THẢO NGUYÊN

Ảnh: NVCC

(Theo Mực Tím)

Bình luận