Người Nhân Văn biết khởi nghiệp từ giá trị nhân văn

(MTO 10 - 30/10/2019 18:38)

Lần đầu tiên trên địa bàn TP.HCM có một cuộc thi khởi nghiệp hướng đến các bạn trẻ thuộc khối ngành khoa học xã hội. Cuộc thi “Người Nhân Văn Khởi nghiệp - Lần I, năm 2019” do Trường ĐH KHXH&NV, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường, CLB Cựu Sinh viên Doanh nhân và Dự án V2Work đồng tổ chức nhằm đề cao giá trị nhân văn, trách nhiệm xã hội của các dự án/ý tưởng.

Trải qua 3 vòng thi chính so tài gây cấn, cuối cùng, vị trí Quán quân đã thuộc về Nguyễn Thành Gia, sinh viên năm nhất, Khoa Tâm lý học, trường ĐH KHXH&NV với dự án “Sản xuất và đưa các sản phẩm từ trái quách đến người tiêu dùng”. Dự án được đánh giá có giá trị kinh tế và ý nghĩa nhân văn vì đã giúp giới thiệu đặc sản địa phương của chính quê hương Thành Gia, gia tăng giá trị nông sản, đưa loại quả đặc trưng này đến gần với người tiêu dùng thông qua nhiều dòng sản phẩm. Thành Gia chia sẻ: “Khi đến với cuộc thi, mình đã xác định một sứ mệnh lớn hơn cả giải thưởng là mang sản phẩm quê hương giới thiệu với nhiều người hơn và điều đó đã được thực hiện. Sau khi cuộc thi kết thúc, mình sẽ cố gắng đẩy mạnh sản xuất sản phẩm vào Tết năm nay để cung cấp cho khách hàng và góp phần nâng cao đặc sản quê hương”.

Nguyễn Thành Gia mang trái quách trong phần trình bày dự án khởi nghiệp

Một trong những dự án gây ấn tượng với ban giám khảo có thể kể đến là “Dreamer - Căn hộ sinh viên thông minh” của bạn Nguyễn Hương Duyên, sinh viên năm nhất khoa Xã hội học, trường ĐH KHXH&NV. Đây cũng là dự án duy nhất được ông Lê Đăng Khoa (Shark Khoa) trao tặng và đặc cách bước vào thẳng Vòng Chung Kết cuộc thi. Dự án Dreamer là dự án về không gian sống lý tưởng dành cho sinh viên, góp phần khắc phục tối đa nhược điểm của ký túc xá và nhà trọ, góp phần nâng cao nhu cầu sống, học tập và làm việc của sinh viên. Được biết, ý tưởng khởi nghiệp xuất phát từ chính trải nghiệm của Hương Duyên khi lần đầu sống ở ký túc xá xa gia đình.

Nguyễn Hương Duyên lắng nghe phần hỏi đáp của ban giám khảo đối với dự án "Căn hộ sinh viên thông minh" của mình

Ông Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc chương trình hợp tác đại học, VinTech City - Vingroup (Thành viên Ban Giám khảo Vòng Chung kết) cho biết: “Tôi rất ấn tượng với các phần dự thi. Các thí sinh đã khẳng định được bản thân qua phần trình bày trên sân khấu, nhiều phần thi thể hiện vượt bậc trên cả kì vọng của Ban Giám khảo. Thật hay khi các bạn thí sinh chú trọng vào yếu tố “nhân văn” vì theo tôi khi khởi nghiệp đây chính là yếu tố tiên quyết để một dự án thành công”.

HÀ ĐẶNG
Ảnh: Người Nhân Văn Khởi Nghiệp

Bình luận