Nghĩa tình thành phố mang tên Bác

(MT 40 - 01/10/2020 21:56)

Từ những quán cơm 0 đồng, phòng khám bệnh miễn phí... cho đến những chương trình thiện nguyện chung tay hỗ trợ đồng bào gặp thiên tai, khó khăn trong cả nước... thành phố mình luôn để lại ấn tượng đẹp về tinh thần nhân ái, hào sảng.

Những người bạn của anh Phong đang trao quà cho người nghèo

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua, nghĩa tình của người dân thành phố càng được nhân rộng bằng nhiều cách khác nhau như: phát khẩu trang miễn phí, cây ATM gạo... Nhiều khoảnh khắc đẹp ấy đã được nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong chụp lại và tổ chức triển lãm ảnh thật ý nghĩa.

Anh Trần Thế Phong kể: “Trong cơn nguy khó cũng là lúc nghĩa tình của người dân thành phố được thể hiện rõ nét nhất, sáng tạo nhất và lan tỏa nhiều nhất nên mình phải có trách nhiệm ghi nhận lại”.

Anh Phong còn cùng những người bạn của mình đi tặng quà cho người khó khăn ở thành phố. Anh kể: “Có rất nhiều trường hợp đáng thương như ông Trần Duy Đạt, 70 tuổi; bà Trần Thị Lộc Vân, 60 tuổi ngày ngày vẫn đi lượm ve chai kiếm sống, đến tối phải ăn ở nhờ trước trường học, nhà thờ... Trong đại dịch Covid-19, họ không thể đi kiếm tiền để mua cơm, mua thuốc uống khiến sức khỏe sa sút. Khi nhận được quà của mạnh thường quân, ai nấy đều rất vui mừng và cảm ơn không ngớt”. Điều khiến anh cảm động nhất là có nhiều người từ chối nhận quà, vì trước đó, họ đã nhận quà ở điểm từ thiện khác và muốn nhường phần cho những mảnh đời khó khăn hơn.

Teen sống đẹp theo cách của mình

Bạn Minh Toàn (Q.Bình Tân) chia sẻ: “Trong một lần cùng nhóm bạn đi tặng quà Trung thu ở bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, mình rất xúc động khi thấy các bạn nhỏ nhận quà nhưng không giữ khư khư cho riêng mình, mà trao đổi với nhau để bạn nào cũng được sử dụng nhiều món đồ chơi khác nhau. Chính điều đó đã thôi thúc mình tham gia nhiều hoạt động tình nguyện để có thể đem niềm vui đến cho những mảnh đời khó khăn”.

Bạn Như Lâm (lớp 10A10, THPT Bùi Thị Xuân, Q.1) kể: “Khi biết nhiều bạn không có xe đạp đi học vì gia cảnh khó khăn, ba mẹ lại thường đi làm xa nên mình và một nhóm bạn liền rủ nhau xếp hạc giấy, sao giấy, làm thiệp handmade... bán online gây quỹ từ thiện. Mình đã rất bất ngờ khi mọi người không chỉ tích cực mua hàng mà còn đóng góp thêm tiền, nhờ đó nhóm đã mua được 5 chiếc xe đạp để trao tặng các bạn, vượt chỉ tiêu lúc ban đầu. Qua đó, mình càng cảm nhận được sức lan tỏa rộng rãi của tinh thần nhân ái”.

Bạn Duy Thành (Q.Tân Phú) cho biết: “Với mình, việc sống tử tế, nhân ái có thể đến từ những hành động nhỏ như quan tâm, giúp đỡ những người hàng xóm xung quanh. Như mình thường hay gom giấy vụn, chai nước nhựa tặng cho cô bán ve chai đầu xóm. Tuy không đáng giá bao nhiêu nhưng cũng có thể giúp cô ngày hôm đó không phải đi xa, về nhà sớm chăm sóc gia đình. Đem đến niềm vui nhỏ cho người khác tự nhiên mình cũng thấy vui lây”.

Những câu chuyện, hình ảnh nghĩa tình của người dân và góc ảnh đẹp thành phố sẽ được nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong giới thiệu trong buổi triển lãm ảnh diễn ra từ ngày 1 đến 6/10 tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1).

NAM KHA - Ảnh: NVCC

Bình luận