Nghị lực của Hà Phương

(MT 49 - 04/10/2020 07:29)

Sinh ra với một bên tay khiếm khuyết, bạn Hà Phương (lớp 10, THPT Kim Liên, Hà Nội) từng đối mặt với rất nhiều lời trêu chọc và hoài nghi chính bản thân mình. Vượt qua những mặc cảm, Phương đã tìm được đam mê với nghề người mẫu và trở thành ngôi sao tỏa sáng trên sàn diễn.

Ngày bé, khi chưa ý thức được khiếm khuyết trên tay, Hà Phương chẳng hiểu vì sao mình khác bạn bè như thế. Càng ngày, cô bạn càng nhận ra ánh nhìn và thái độ khác lạ của những người xung quanh. “Vốn là người khép kín, kể cả trước hay sau khi nhận ra bị khuyết một bên tay, mình cũng không tâm sự với ai. Đến khi dấu chấm hỏi quá lớn, mình mới bắt đầu hỏi mẹ tại sao con lại khác các bạn như thế. Có lẽ thấy mình còn trẻ con, mẹ đã nói tại vì mình phát triển chậm hơn các bạn nên tay mình chưa mọc ra” - Hà Phương chia sẻ.

Có câu nói của mẹ, Phương từng ngày chờ đợi tay mọc ra nhưng điều cô nàng nhận về chỉ là sự trêu chọc của bạn bè xung quanh. Bạn tâm sự: “Hồi còn con nít, khi chơi với các bạn cùng lứa mình hay bị chọc ghẹo. Điều đó khiến mình khó chịu với mọi người xung quanh và cả bản thân mình nữa. Mình ám ảnh nhất là hành động các bạn nhại lại tay mình. Mỗi lần bị trêu, mình bật khóc nhưng chẳng bao giờ chạy đi mách mẹ hay cô giáo mà tự chịu thôi”.

Bước ngoặt thay đổi lớn nhất trong cuộc đời Hà Phương khi bạn tham gia lớp học người mẫu của siêu mẫu Hạ Vy. Mục đích ban đầu của cô nàng là để sửa tật gù lưng và có dáng đi đẹp hơn. Phương trải lòng: “Nhớ như in ngày đầu đến lớp, mình vô cùng tự ti vì các bạn ai cũng cao và đẹp. Mình sợ không thể hòa nhập, nhất là khi thấy mọi người trình diễn catwalk quá “xịn xò”. Nhưng cô Hạ Vy đã động viên nói gương mặt mình có thể làm người mẫu và khiếm khuyết trên cánh tay không ảnh hưởng gì cả. Thậm chí nó có thể là điểm tốt hay động lực để mình cố gắng hơn. Mình đã tìm được niềm vui, đam mê từ lời động viên của cô”.

Nhìn người mẫu trên sàn diễn, Hà Phương bị thu hút bởi ánh mắt và sự xuất thần trong từng cử chỉ bước đi. Bạn ngưỡng mộ và ước mơ cũng có thể tỏa sáng như thế. “Không biết mọi người nhìn vào thấy thế nào chứ bản thân mình đã thay đổi rất nhiều. Trước đây, mình đi gù lưng mà bây giờ có thể thẳng lưng, đi trước đám đông và không sợ hãi, rụt rè hay để tâm đến những lời bàn tán. Mình cảm thấy tự tin và yêu bản thân hơn. Cô Hạ Vy quan tâm và yêu thương mình như một người mẹ. Nên bây giờ mình gọi cô Vy là mẹ Vy. Trước đây mình chỉ cảm thấy mẹ là cả thế giới, chỉ có mẹ thương mình thôi, nhưng bây giờ mình có thêm mẹ Vy nữa”, Hà Phương bộc bạch.

Để có thể đứng vững trên sàn catwalk, Hà Phương đã trải qua nhiều lần vấp ngã. Bạn chia sẻ: “Mọi người cứ nghĩ người mẫu chỉ cần trình diễn là xong, nhưng thực ra trở thành người mẫu chuyên nghiệp là quá trình rất dài. Những bài tập thể lực khiến mình rất mệt, cứ bị mọi người nhìn chằm chằm là chân tay mình lại run và không thể đi được. Trước giờ mình cũng chưa đi giày cao gót nên ngã rất nhiều lần. Chẳng hiểu lí do vì sao mọi người trong lớp rất ít khi ngã, còn mình thì liên tục. Bây giờ có ngã mình cũng không cảm thấy xấu hổ nữa mà biết cách tự đứng lên và tiếp tục cố gắng”.

Mỗi show diễn luôn để lại trong Hà Phương những ấn tượng khó quên. Trong cánh gà thì run bần bật nhưng khi lên sàn
catwalk, cô nàng bình tĩnh, thoải mái nở nụ cười và tự tin sải bước. Hà Phương “bật mí”: “Mình nhớ nhất là lần tham dự Vietnam International Fashion Week, diễn cho nhà thiết kế Thảo Nguyễn. Khi đấy mình được đi cùng các em nhỏ mắc bệnh ung thư. Đứng trước các em, mình cảm thấy thật xúc động. Các em còn nhỏ như thế mà đã rất lạc quan, mạnh mẽ. Hôm đó mình là người mẫu mở màn, khán giả ngồi xem đã khóc rất nhiều khiến mình khá bất ngờ”.

Khiếm khuyết trên tay không thể ngăn cản Hà Phương trở thành người mẫu, càng không thể lấy đi niềm vui giản dị hằng ngày vì cô nàng đã học được thái độ lạc quan. “Từ bé đến lớn, chuyện sinh hoạt của mình rất bình thường. Mình có thể tự làm được nhiều thứ, riêng việc cột tóc mình vẫn chưa làm được. Nhưng thay vào đó mình vẫn có thể kẹp tóc. Lên cấp 3, các bạn đã lớn nên cũng không chọc ghẹo khiếm khuyết của mình. Nhiều bạn biết mình là người mẫu, cũng có bắt chuyện và mọi người vô cùng thân thiện”.

Trong tương lai, Hà Phương vẫn sẽ viết tiếp ước mơ trên sàn catwalk và phát triển khả năng hội họa. Bạn chia sẻ: “Mình cực kì mê vẽ, mong muốn thi vào trường đại học về mĩ thuật ngành thiết kế thời trang, đồng thời sẽ cố gắng hơn nữa trong công việc người mẫu. Mình muốn gửi gắm đến các bạn, những ai đang mặc cảm và tự ti hãy biết yêu bản thân hơn. Khi đó, chúng ta sẽ tìm ra được hướng đi phù hợp nhất. Hi vọng, mỗi người sẽ trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình”.

QUỲNH THƯƠNG - THỦY VY - Ảnh: NVCC

Bình luận