Ngày Tết nhiều âu lo của người trồng hoa

(MTO 2 - 04/02/2021 13:42)

Những ngày cận Tết Nguyên đán, người dân tại các làng hoa trên địa bàn TP. Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) tranh thủ từng ngày cắt tỉa, trang trí, tưới nước,..để bắt đầu đưa hoa tết ra thị trường để phục vụ người dân chơi hoa.

Tuy nhiên, thời gian trước miền Trung bão lũ nhiều, về cuối năm không khí trời lạnh buốt cùng với dịch COVID-19 nên hoa Tết năm nay không bằng mọi năm, sức mua cũng giảm dần nên nhiều tiểu thương không khỏi âu lo.

Hoa vạn thọ đã nở rộ trước tết. Ảnh: Huệ Phong

Cô Bùi Thị Vân (Ngụ P. Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi) ngày nào cũng ra vườn để chăm sóc, cắt tỉa, tưới nước cho hơn ngàn chậu hoa khác loại của mình: Cúc, hướng dương, vạn thọ, ngũ sắc,.. Cô cho biết hoa Tết năm nay không đẹp so với mọi năm. "Mấy năm trước chi phí chăm sóc hoa như mua thuốc sâu, phân bón không nhiều, mà năm nay thời tiết thất thường như năm thì chi phí có khi tăng gấp đôi. Chăm sóc hoa thì rất khó, trời mà nắng lên rồi lại âm u là cây sẽ có sâu, bọ rầy nhiều. Phun nhiều thuốc thì lá cây bị héo, hoa không xinh.", cô Vân chia sẻ.

Để có được những chậu hoa Tết tươi đẹp, bông to thì những người chủ vườn phải bận bịu chăm sóc. Nhìn những chậu hoa tự tay bản thân trồng cả năm trời nay lại bị giảm giá mạnh nên cả nhà đều mất ăn, mất ngủ. Nhiều chủ vườn không khỏi lo lắng.

"Bão lũ vừa rồi làm số lượng cây hư gần hết, thời tiết không ổn định cùng với dịch COVID-19 nên hoa Tết năm nay không còn bao nhiều để bán, nhiều thương lái đã hỏi mua rồi nhưng nghe dịch lại thôi nên giờ không biết bán cho ai. Hoa chị năm nay nở sớm nên giá bán không được cao, bán rẻ thì không đủ vốn nên giờ gia đình đang lo lắng.", cô Vân cho biết thêm.

Để có những chậu hoa chơi Tết đẹp thì phải thường xuyên bón phân, tưới nước chăm sóc nhưng nhìn cảnh bông nở sớm trước Tết Nguyên đán nên lác đác chỉ vài người mua. Theo anh Bảy, một thương lái đến mua hoa về bán lại tại huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) cho biết: "Thị trường hoa tết năm nay ảm đạm hơn nhiều, bông năm nay không đẹp bằng mọi năm nên tôi không dám mua số lượng lớn vì sợ về bán không được, chỉ dám lấy đúng số lượng mà những người quen đã hỏi từ trước."

Bài, ảnh: HUỆ PHONG

Bình luận