Ngày 20/11 “xa mặt nhưng không cách lòng”

(MTO 11 - 20/11/2021 08:51)

Dịch bệnh đã khiến cho nhiều trường học chuyển sang hình thức trực tuyến và ngày lễ đặc biệt như 20/11 lại không được tổ chức bình thường. Nhưng với tình cảm của các học sinh muốn gửi gắm đến các thầy cô, buổi lễ ấy vẫn được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Những buổi lễ tri ân “độc”, “lạ”

Bạn Nguyễn Hoàng Tuấn Kiệt (THPT Võ Minh Đức, Bình Dương) hào hứng kể về lễ tri ân định kỳ mỗi năm tại trường, trường đều tổ chức các cuộc thi viết thư Nét bút tri ân, trang trí thiệp, cắm hoa… Trong kế hoạch chào mừng 20/11 sắp tới, Nhà trường vẫn giữ những hoạt động truyền thống đó nhưng qua hình thức trực tuyến như viết thư Nét bút tri ân, thiết kế thiệp online...

“Riêng lớp mình thì mỗi tuần đều dành cho nhau một ngày để tâm sự nên cũng khá vui và không nhàm chán. Dịp 20/11 này, cả lớp dự định sẽ tổ chức một buổi bình chọn về tấm thiệp đẹp nhất hoặc những bài viết tri ân hay nhất dành cho giáo viên và các bạn sẽ hát online trong buổi họp mặt đó”, Tuấn Kiệt cho biết.

Tuấn Kiệt chụp ảnh cùng giáo viên trong một giờ học

Còn đối với bạn Võ Thị Mỹ Tiên (THPT Thanh Bình 2, Đồng Tháp) thì 20/11 năm nay khá đặc biệt so với những năm khác. Bạn có dự định sẽ cùng lớp làm một tấm thiệp mừng 20/11 online lớn cho tất cả các giáo viên bộ môn. Tấm thiệp ấy sẽ bao gồm những lời chúc, những lời chia sẻ chân thành nhất của các bạn dành cho thầy cô.

“Dịp 20/11 năm ngoái, lớp mình mua quà và đến nhà các thầy cô để chúc mừng. Năm nay do dịch bệnh nên lớp có dự tính là sẽ quay một video clip nhỏ chào mừng 20/11 gửi đến các thầy cô, ngoài ra, bọn mình cũng viết thiệp và đã đặt hoa gửi đến giáo viên chủ nhiệm”, bạn Nguyễn Thị Ngọc Gia Linh (THPT An Mỹ, Bình Dương) cho hay.

Xa mặt nhưng không cách lòng

Suy nghĩ về sự bất tiện của việc tổ chức lễ tri ân qua hình thức trực tuyến, Tuấn Kiệt lo lắng: “Năm nay việc tổ chức trực tuyến có thể sẽ không vui bằng mọi năm. Bởi vì thời gian ở nhà xuyên suốt sẽ khiến mình dễ mất hứng thú với sự kiện đó, việc tổ chức online như vậy sẽ bị nhàm chán. Vì các bạn thì phải ngồi một mình đối diện trước màn hình một cách thụ động, như vậy thì lớp không có ‘xôm’ được”.

Đồng quan điểm với Tuấn Kiệt, bạn Nguyễn Trà My (THPT An Mỹ, Bình Dương) cho biết: “Lễ tri ân năm ngoái, trường thường tổ chức rất nhiều hoạt động để tri ân thầy cô, nhưng trong năm nay thì chỉ có thể quay video và gửi đến thầy cô. Mình cảm thấy có sự thiếu sót, vì chỉ có thể tương tác với các bạn và thầy cô qua màn hình. Đôi lúc, mình rất muốn gặp mặt và trò chuyện với các bạn mới, nên em rất mong dịch sẽ hết để em được thực hiện điều đó”.

Tuy nhiên, đối với Mỹ Tiên cho rằng việc tổ chức như vậy là rất cần thiết. “Cá nhân mình nghĩ rằng hoạt động tri ân bằng hình thức trực tuyến rất có ý nghĩa. Do trên địa bàn dịch bệnh diễn biến phức tạp nên đến tận bây giờ thầy cô và chúng mình vẫn chưa gặp lại nhau, chỉ trò chuyện với nhau qua chiếc màn hình bé tí thôi. Hoạt động này là cơ hội để chúng mình có thể bày tỏ tâm tư cũng như gửi những lời tri ân tốt đẹp nhất đến với thầy cô vì những tận tụy, công lao đã dìu dắt, nhất là trong tình hình học trực tuyến khó khăn này”, Mỹ Tiên chia sẻ.

“Mong tình hình dịch bệnh sẽ khả quan hơn để chúng mình được đi học trực tiếp và được đón các buổi lễ sau đó như Tết Nguyên đán một cách trực tiếp, đặc biệt là các học sinh khối lớp 12 có được những kỉ niệm thật đẹp và trọn vẹn trước khi ra trường”, Tuấn Kiệt tâm sự.

Cô Nguyễn Thị Hồng Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường THPT An Mỹ (Bình Dương) chia sẻ, ngày 20/11 là một ngày kỉ niệm sâu sắc dành cho các thầy cô giáo, nên ít nhiều gì các bạn học sinh cũng sẽ bày tỏ những tình cảm tri ân đến thầy cô của mình. Hình thức nào cũng vậy, cho dù là trực tuyến hay trực tiếp cũng sẽ có tác động tích cực của nó. Học sinh không nên vì chuyện trực tiếp hay trực tuyến mà nghĩ việc mình thể hiện tình cảm trong ngày kỉ niệm đó có hiệu quả hay không. Vì chuyện thể hiện tình cảm của các bạn dành cho các thầy cô không chỉ trong một ngày 20/11 mà nó sẽ thể hiện trong suốt một quá trình dài, trong mỗi tiết học, trong sự cố gắng của các bạn.

THƯỢNG HẢI - PHÚC KHA

ẢNH: NVCC

Bình luận