Ngành Y học Cổ truyền ra trường sẽ làm gì?

(MTO 7 - 13/07/2020 09:27)

"Ngành Y học Cổ truyền ra trường sẽ làm gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp có lớn không?, "Sinh viên khoa Y học Cổ truyền có cơ hội học tập ở nước ngoài như thế?" Đó là những thắc mắc chung của các bạn học sinh khi tham gia buổi trò chuyện giải đáp thắc mắc về ngành này do Trường Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức.

Khoa Y học Cổ truyền (YHCT) của trường ĐH Y dược TP.HCM được thành lập từ năm 1998, với nhiều chương trình giảng dạy và nghiên cứu khoa học về Y học Cổ truyền kết hợp Y học hiện đại ngang tầm với các trường ĐH trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Kỳ thi tuyển sinh năm 2020, trường ĐH Y Dược TP.HCM dự kiến tuyển sinh ngành YHCT là 190 chỉ tiêu.

Về cơ hội việc làm sau khi hoàn thành chương trình Đại học, nhiều bạn tham gia buổi trò chuyện tư vấn tuyển sinh khá băn khoăn về vấn đề này. Để giải đáp thắc mắc, theo PSG.TS Trịnh Thị Diệu Thường, trưởng Khoa Y học Cổ truyền (YHCT), ĐH Y Dược TP.HCM: "ĐH Y Dược TP.HCM là nơi đào tạo những nguồn nhân lực, y tế sâu về chuyên ngành Y học Cổ truyền. Ngoài ra, sau khi học xong chương trình đào tạo về ngành, các bạn sinh viên có thể tiến hành đi thực tập tại các bệnh viện, từ đó sinh viên lấy chứng chỉ hành nghề. Các bạn sinh viên sau ra trường có cơ hội làm việc ở nhiều nơi như: Bệnh viện Y học Cổ truyền, làm việc tại khoa Y học Cổ truyền tại các bệnh viện Đa khoa. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn có thể làm việc tại các tập đoàn, công ty dược phẩm, làm việc tại các khu nghỉ dưỡng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ,..."

Khả năng học tập nâng cao trình độ sau khi đã ra trường cho các bạn sinh viên, PGS.TS Trịnh Thị Diệu Thường cho biết thêm: "Tại Khoa Y học Cổ truyền của trường ĐH Y Dược TP.HCM có đủ các bậc học đào tạo sau đại học như là học bác sĩ nội trú YHCT, bác sĩ Chuyên khoa I YHCT, bác sĩ Chuyển khoa II YHCT. Các bạn sinh viên muốn đi sâu về lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy thì có thể chọn học Thạc sĩ YHCT đào tạo 2 năm, sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ, sinh viên có thể học tiếp lên 3 năm, học nghiên cứu sinh để có bằng Tiến sĩ YHCT. Ngoài ra, sinh viên ngành YHCT có thể tìm kiếm cơ hội nhận học bổng học tập ở nước ngoài và tham gia các khóa học trao đổi sinh viên tại các nước."

Về chương trình đạo tạo ngành YHCT, Thạc sĩ Nguyễn Văn Đàn cũng đã có những giải đáp thắc mắc cho các bạn học sinh, "Khoa YHCT của trường ĐH Y dược TP.HCM sẽ được đào tạo trong 6 năm với 12 học kỳ chính, khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có bằng Bác sĩ YHCT. Nếu sinh viên có mong muốn làm việc sau ra trường thì theo quy định của Bộ Y tế thì sinh viên phải trải qua 18 tháng thực hành ở các cơ sở Y tế có khoa YHCT. Khi hoàn thành sinh viên sẽ xin cấp chứng chỉ hành nghề và nếu được công nhận thì có thể khám bệnh, chữa bệnh về chuyên ngành YHCT."

"Trong 6 năm học, sinh viên ngành YHCT sẽ học tổng 199 tín chỉ bao gồm kiến thức đại cương, kiến thức cơ sở ngành, kiến thức ngành và học phần tốt nghiệp. Điểm đặc biệt của ngành YHCT của trường ĐH Y Dược TP.HCM đó là ngay từ năm nhất, ngoài kiến thức đại cương từ các môn khoa học cơ bản thì sinh viên đã có cơ hội tiếp xúc với cơ sở của Y học hiện đại đó là về giải phẫu học, y dịch,..." Thạc sĩ Đàn cho biết.

Chỉ tiêu tuyển sinh các ngành năm 2020 của ĐH Y Dược TP.HCM.

Xem đầy đủ nội dung buổi trò chuyện tại đây

HUỆ PHONG (ghi)

Bình luận