Ngắm khu vườn cổ tích làm từ... thạch cao

(MT 43 - 28/10/2020 04:09)

Bột thạch cao trắng tinh, qua chiếc bay nhỏ xinh cùng bàn tay khéo léo, đã biến thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp hút hồn.

3 giây làm quen với Sculpture painting:

* Tên tiếng Việt: Vẽ tranh điêu khắc.

* Xuất xứ: Nước Nga xa xôi.

* Được làm từ: Thạch cao, màu vẽ.

* Ứng dụng: Làm hoa văn trang trí trên đồ dùng, nội thất…

Nghệ thuật vẽ tranh điêu khắc vừa được giới thiệu với các bạn trẻ TP.HCM tại chuỗi workshop đặc biệt do Sculpture Painting Vietnam tổ chức. Đây là bộ môn nghệ thuật có từ lâu đời lần đầu tiên được nghệ nhân Giáp Vân Khanh giới thiệu tại Việt Nam. Người vẽ điêu khắc sẽ sử dụng chiếc bay nhỏ để phối màu, tạo hình thạch cao thành cánh hoa, chiếc lá sao cho từng đường nét nhìn sinh động nhất. Sau đó, các chi tiết trang trí lần lượt được gắn vào chiếc bảng gỗ, khung tranh hoặc các vật dụng nội thất như đồng hồ, móc áo, chai lọ...

Cô Giáp Vân Khanh cho biết, bộ môn nghệ thuật này ban đầu sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn một chút, nhưng chỉ cần luyện tập đều đặn, bạn hoàn toàn có thể chinh phục nó. Hiện nay, các tác phẩm này có giá trị khá cao vì được làm bằng tay. Cô Khanh “bật mí”, cô thường được khách hàng đặt vẽ hoặc hỏi mua sản phẩm với giá tầm vài triệu đến hàng trăm triệu đồng cho các sản phẩm đơn giản hoặc phức tạp.

Tỉ mỉ từng công đoạn nhỏ

Để có thể tạo ra một bức tranh điêu khắc sống động, chúng mình phải đi từ những bước căn bản như trộn bột, pha màu, các kĩ thuật dùng chiếc bay để tạo hình... Khóa workshop chỉ diễn ra trong một ngày, vậy mà bạn nào cũng hoàn thành xong một bức tranh do chính tay mình làm ra và thích thú mang về.

Bạn Hảo Nguyễn (Q.3) cho biết: “Lần đầu học môn này, mình thấy công đoạn khó nhất là vẽ cánh hoa. Trong một tác phẩm, bông hoa luôn là điểm nhấn quan trọng nhất, thế nên phải làm từng cánh hoa một cách tỉ mỉ, tinh xảo và giữ được vẻ mềm mại, mỏng manh hệt như bông hoa thật. Điều đó giúp rèn luyện sự linh hoạt đôi tay mình và cả tính kiên trì nữa”.

Cô Giáp Vân Khanh cũng cho biết thêm, để mang được bộ môn này về Việt Nam, cô đã phải lặn lội tìm đến những làng nghề truyền thống tại nước Nga, và học ròng rã với các nghệ nhân nổi tiếng ở đó. Với ứng dụng mới mẻ và đầy sáng tạo của bộ môn nghệ thuật này, vẽ điêu khắc rất có thể sẽ trở nên phổ biến ở Việt Nam, và là một nghề có thu nhập hấp dẫn. Đối với một học viên mới, lớp căn bản Sculpture Painting của cô Khanh là khoảng 40 giờ học, và lớp nâng cao trên 70 giờ. Nếu luyện tập chăm chỉ, trong vòng 3 - 6 tháng là bạn đã có thể trở thành người vẽ điêu khắc chuyên nghiệp để vẽ theo ý khách hàng.

NGUYÊN THẢO

Bình luận