Ngắm Mã Pí Lèng, một trong tứ đại đỉnh đèo Việt Nam

( 10 - 12/10/2019 08:49)

Mời bạn cùng khám phá Mã Pí Lèng (Hà Giang), là một trong "tứ đại đỉnh đèo" mà bất kì phượt thủ nào cũng muốn chinh phục.

Đèo Mã Pí Lèng nằm trong Di sản thiên nhiên cao nguyên đá Đồng Văn, thuộc địa phận huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Những ngày vừa qua, địa điểm check in yêu thích của dân phượt này trở thành chủ đề gây tranh luận bởi sự xuất hiện của một công trình kiên cố.

Đèo Mã Pì Lèng (còn có cách gọi khác là Mã Pì Lèng hay Mã Pỉ Lèng) được xem là đoạn đường hiểm trở vào loại bậc nhất nước ta. Cùng với đèo Pha Đin (Sơn La - Điện Biên), Khau Phạ (Yên Bái), Ô Quy Hồ (Lai Châu - Lào Cai), Mã Pí Lèng được xưng tụng là một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam. Nơi đây được hình thành từ núi đá vôi nguồn gốc biển, có niên đại hàng trăm triệu năm.

Theo tiếng H'Mông, Mã Pí Lèng có nghĩa là "sống lưng của ngựa". Nằm ở độ cao hơn 1200 m so với mực nước biển, không có gì ngạc nhiên khi Mã Pí Lèng thường xuyên được sương mù bao phủ.

,

Dòng sông Nho Quế góp phần tạo thêm cảnh sắc hùng vĩ, hiểm trở cho đèo Mã Pí Lèng.

Một đoạn trong cung đường Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang với các huyện Vị Xuyên, Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc. Cung đường được khởi công xây dựng từ ngày 10/9/1959 và hoàn thành vào ngày 15/6/1965. Thành phần mở đường gồm 16 dân tộc của các tỉnh phía Bắc.

TRÀ NGUYỄN

(Theo Mực Tím)

Bình luận