Nắng ngoài ô cửa sổ

(MTO 8 - 06/08/2019 10:26)

Tập sách mới với 18 câu chuyện, mang đến cho teen một chuỗi không gian đầy ắp của sắc màu tình yêu về cuộc sống, tình mẫu tử thiêng liêng, những xúc cảm vô bờ bến giữa các thành viên trong gia đình, nét sinh hoạt dung dị nơi vùng quê...

Nắng ngoài ô cửa sổ là tập truyện ngắn mới nhất của nữ nhà văn Trần Ngọc Mỹ hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hải Phòng. Tập sách mới với 18 câu chuyện, mang đến cho độc giả một chuỗi không gian đầy ắp của sắc màu tình yêu về cuộc sống, tình mẫu tử thiêng liêng, những xúc cảm vô bờ bến giữa các thành viên trong gia đình, nét sinh hoạt dung dị nơi vùng quê...

Ấn tượng nhất là trong truyện ngắn “Ngày không ám khói”, bên cạnh một bức tranh mô tả về đời sống nơi làng quê, là câu chuyện tình cảm giữa cậu con trai Lân và cô bé Hiên chỉ vừa học xong lớp 12 là nghỉ ở nhà làm vườn, hai đứa trẻ xóm giềng cùng tuổi, chơi với nhau từ bé. Chuyện tình nào cũng bị ngăn cách, không vì lý do này, thì cũng vì lý do nọ.

Nhưng, tác giả đã khéo léo giải quyết nút thắt, bằng một nhân vật, bằng những chi tiết tinh tế, đó là bà Phẳng – mẹ của Lân, của khát khao lập nghiệp trồng rau sạch từ Lân, và cả của Hiên. Khói từ việc đốt lá ngoài vườn, khiến Hiên và mẹ Lân thêm phần căng thẳng, những khi mà ngày không còn cái ám khói mà theo Hiên từ trước đến ngay sẽ thực sự không tốt cho bà Phẳng, đã tạo ra một mối quan hệ cho Hiên, cho Lân, cho mọi người. Tình yêu, là thế.

Từ truyện ngắn “Bước nhẹ qua nhau”, My dường như rớt xuống đáy sâu của chữ tình mà Du nỡ đành đoạn dứt. Trong lúc đau đớn, tuyệt vọng nhất, tâm trí dần mê sảng, My chợt thấy mẹ mình ứa nước mắt. My biết đã đến lúc mình phải tỉnh rồi, lau nước mắt đi, “phải sống vì mình và người yêu thương mình”.

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận