Nam sinh lớp 12 tại TP.HCM đạp xe đi chống dịch

(MTO 9 - 07/09/2021 17:12)

Suốt mùa hè vừa qua, cậu học sinh Huỳnh Thiện Bảo (học lớp 12 Trường THPT Vinshool Central Park, TP.HCM) đã rong ruổi đạp xe đi chống dịch tại TP.HCM.

Mới có 17 tuổi, Bảo không thể lái xe máy do không có bằng lái như các tình nguyện viên khác. bạn quyết định đạp xe 3,3 km từ Thảo Điền (Q.2) đến trường Tiểu học Bạch Đằng (Q.Bình Thạnh).

Thiện Bảo đạp xe đi chống dịch.

“Vấn đề khó khăn nhất đối với mình là thời tiết vì đạp xe ngược gió rất mất sức. Buổi sáng thì trời có khá nhiều gió và hầu hết đều ngược hướng bạn đi, chưa kể trời nắng ở sau lưng. Buổi chiều, đôi khi đang đạp giữa chừng thì dính mưa. Mình không kịp tấp vào lề nên bị ướt hết người và có nguy cơ cao bị cảm lạnh do dầm mưa trong tiết trời gió lạnh. Ngoài ra, mình còn phải đeo khẩu trang trong lúc đạp xe nên sẽ có lúc cảm thấy khó thở do bí hơi dẫn tới việc đuối sức nhanh hơn so với mọi lần đạp bình thường”, Bảo kể.

Bảo làm quen được nhiều bạn mới có chung đam mê tình nguyện.

Đạp xe trên đường, Bảo làm mọi cách để bảo vệ an toàn cho bản thân như đội mũ bảo hiểm, mang kính chắn giọt bắn, sử dụng khẩu trang N95 để đảm bảo sức khỏe. Với kinh nghiệm đạp xe 5 năm với tổng quãng đường 15107km, Bảo rút ra kinh nghiệm tham gia giao thông từ vài lần té xe. bạn không vượt ẩu hay lấn làn trừ khi có xe đậu sát lề.

Tại nơi làm việc, Bảo hướng dẫn người dân vào chỗ ngồi và điền phiếu sàng lọc trước khi tiêm vaccine. Sau đó, bạn hướng dẫn họ tới các bàn đo huyết áp, SpO2 và nhịp thở và luôn nhắc họ giữ khoảng cách và sát khuẩn tay nếu họ quên. Người dân chịu hợp tác là liều thuốc tốt nhất đánh bay sự mệt mỏi của các tình nguyện viên như Bảo. “Khi được người dân hỗ trợ phần ăn sáng trưa, nếu còn dư mình xin vài phần để cho những người vô gia cư khi đạp xe về nhà”, bạn nói.

Kỉ niệm mà bạn nhớ nhất là lần trực chốt ở cửa ngõ Q.Gò Vấp vào hôm 13/6. “Lúc đó, bạn đứng suốt 3 tiếng dưới trời nắng và 3 tiếng trong bóng tối. Cả chốt chỉ có vài người chia ra kiểm tra việc khai báo y tế cho hàng nghìn người dân đang lưu thông. Vừa làm, mình vừa sợ người dân không kịp thắng lại, nhất là khoảng thời gian từ 19h - 22h. Nhiều khó khăn là vậy nhưng nếu chọn lại, mình vẫn chọn đi tình nguyện”, Bảo chia sẻ.

Bảo đi chống dịch từ tháng 6/2021.

Nhờ đi tình nguyện, Bảo được các anh đi trước tập huấn cách bảo vệ cá nhân khi tiếp xúc với người dân đến tiêm, ví dụ như là cách mặc cởi bộ đồ bảo hộ, khẩu trang N95 đeo như thế nào cho đúng…. vì F0 cộng đồng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu.

"Mình cảm thấy rằng bản thân hoàn toàn có thể hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu thay vì dành thời gian ở nhà hưởng thụ cuộc sống an nhàn. Khi nhìn các bạn tình nguyện và y tế cực khổ thì bạn không cam tâm. Vì nếu ai cũng muốn hưởng thụ thì ai sẽ làm? Ai sẽ đi tình nguyện không lương vì cộng đồng?”, Bảo chia sẻ.

Những ngày chống dịch, Bảo tranh thủ ghi hình lại hành trình đạp xe bằng chiếc camera hành trình. Bạn cho biết đã chứng kiến nhiều người ra đường tập thể dục. Bạn mong mọi người hãy vì cộng đồng, hạn chế ra đường là chàng tình nguyện viên 17 tuổi đã vui rồi.

Bước chân vào năm học mới, Bảo cho biết sẽ sắp xếp thời gian để tham gia đội hình tình nguyện vào cuối tuần. Những kỉ niệm, niềm vui thu nhặt được từ chuyến đi thanh xuân này, Bảo mãi mãi không thể nào quên.

VENDY

Bình luận